Vui lòng chờ trong giây lát

Không có thỏa thuận thương mại, Brexit sẽ khiến Anh và EU mất 80 tỷ USD/năm

(NDH) Cả 2 bên sẽ phải chịu những tổn thất lớn nếu không đạt được thỏa thuận.

Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đối mặt với một "hóa đơn" hàng năm trị giá khoảng 58 tỷ bảng Anh (80,4 tỷ USD) nếu đàm phán Brexit kết thúc mà không có một hiệp định thương mại mới, theo một nghiên cứu mới của công ty tư vấn Oliver Wyman và công ty luật Clifford Chance.

Một kịch bản "không có thỏa thuận" sẽ gây thiệt hại khoảng 31 tỷ bảng cho các nhà xuất khẩu EU và khoảng 27 tỷ bảng cho các nhà xuất khẩu Anh vì các công ty sẽ bị ảnh hưởng bởi mức thuế mới.

Ngành ô tô của EU được cho là phải chịu chi phí lớn nhất nếu mối quan hệ thương mại của 2 bên trở lại với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau Brexit. Về phía Anh, ngành tài chính sẽ chịu "những cú đánh mạnh nhất từ trước đến nay", báo cáo tuyên bố.

Tuần trước, EU đưa ra các dự thảo hướng dẫn cho các cuộc đàm phán thương mại sắp tới giữa 2 bên. Dự thảo, được Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo hôm thứ tư (7/3), cảnh báo rằng vị trí hiện tại của Anh có thể dẫn đến "những hậu quả kinh tế tiêu cực".

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tổ chức một cuộc họp báo sau khi nhận thư Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May ngày 29/3/2017 (Nguồn: Reuters).

Một cách để 2 bên có thể giảm nhẹ tác động của các rào cản thương mại hậu Brexit là xem xét một thỏa thuận hải quan tương đương với liên minh thuế quan của EU, theo các chuyên gia. Kế hoạch này có thể giảm chi phí hàng năm của Brexit xuống còn 14 tỷ bảng (gần 19,5 tỷ USD) cho EU và khoảng 17 tỷ bảng (23,6 tỷ USD) cho Anh.

Không có thỏa thuận thương mại, Brexit sẽ khiến Anh và EU mất 80 tỷ USD/năm Không có thỏa thuận thương mại, Brexit sẽ khiến Anh và EU mất 80 tỷ USD/năm
10 1069 56 reviews

(NDH) Cả 2 bên sẽ phải chịu những tổn thất lớn nếu không đạt được thỏa thuận.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top