Vui lòng chờ trong giây lát

Khối tài sản dở dang gần 5.700 tỷ của VietinBank

(NDH) Một trong các công trình dở dang kéo dài dọc Bắc - Trung -Nam là dự án 400 triệu USD trụ sở văn phòng tại Khu đô thị Ciputra.

Theo báo cáo tài chính soát xét của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, mã CTG-HoSE), giá trị khoản mục chi phí xây dựng cơ bản dở dang đến cuối quý II/2018 là 5.694 tỷ đồng. Đây chủ yếu là các công trình xây dựng dở dang của ngân hàng này trải dài khắp ba miền Bắc, Trung, Nam. Trong đó, 88,8% giá trị nằm tại các công trình ở miền Bắc.

So với quy mô tổng tài sản hơn 1,14 triệu tỷ đồng, giá trị các công trình dở dang của VietinBank chỉ chiếm khoảng 0,5%. Tuy nhiên, con số tuyệt đối gần 5.700 tỷ đồng có thể ngang ngửa vốn điều lệ của một ngân hàng nhỏ hay một doanh nghiệp bất động sản lớn. Khoản mục này cũng đã phình lên rất nhanh nếu so với thời điểm 8 năm trước khi VietinBank dành chưa tới 1.000 tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang hồi cuối năm 2010.


Giá trị khoản mục Chi phí xây dựng dở dang tăng gấp 5 lần trong 8 năm qua

Từ năm 2012, VietinBank ghi nhận chi tiết các khoản mục này theo vị trí vùng miền của nhóm các công trình. Còn trước đó, báo cáo của ngân hàng này nêu ra khá chi tiết số tiền đã đầu tư vào những công trình đã bỏ nhiều vốn nhất. Như thời điểm cuối năm 2011, hai dự án lớn mà VietinBank đang xây dựng dở dang khi đó là dự án trụ sở làm việc tại Ciputra và dự án Vân Canh.

Được biết, năm 2010, VietinBank đã khởi công tới 29 dự án. Trong khi dự án Vân Canh hiện đã trở thành trường đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của ngân hàng hoạt động từ tháng 9/2012, nhưng với dự án "khủng" VietinBank Tower, quá trình xây dựng đến nay vẫn đang dở dang.

Đây là dự án nằm trên đường Phạm Văn Đồng và nằm khu đô thị Ciputra, quận Tây Hồ, Hà Nội. Theo phươn án đầu tư, dự án có vốn đầu tư 400 triệu USD với 2 tòa tháp: một cao 68 tầng, là trụ sở chính của ngân hàng Công thương (VietinBank), một cao 48 tầng là khu tổ hợp của khách sạn 5 sao, căn hộ cao cấp cho thuê.


Mô hình VietinBank Tower - Tòa tháp đổi với tổng 116 tầng - Nguồn: VietinBank

Cập nhật vào trung tuần tháng 9 này, công trình vẫn đang được thi công. Khối thép hình chữ V dự kiến xây tòa tháp trụ sở chính đã bị hoen rỉ đáng kể sau nhiều năm. Dự án được triển khai nhưng tốc độ vẫn rất chậm.