Vui lòng chờ trong giây lát

Khoảng 430.000 doanh nghiệp hưởng lợi khi thuế TNDN còn 17%

Ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết: Để đảm bảo mục tiêu tiếp tục thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh thì việc nghiên cứu đề xuất mức thuế TNDN phù hợp là cần thiết.

Cần thiết

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những giải pháp, trong đó đề xuất giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa từ 20% xuống 17%.

Lý giải nguyên nhân “tung” ra chính sách đó vào thời điểm này, ông Phạm Đình Thi nói: Trong những năm qua, để cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhiều giải pháp về thuế đã được thực hiện và có hiệu quả tích cực.

Bước sang năm 2016, là năm đầu thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016-2020, đồng thời là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, bên cạnh yếu tố thuận lợi cho phát triển KT-XH, dự báo năm 2016 sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức.

Vừa qua, để tiếp tục hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP với nhiều giải pháp về chính sách và quản lý thuế. Những giải pháp về thuế nhằm thực hiện mục tiêu phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 theo Nghị quyết của Chính phủ.

Ông Thi cho biết thêm, để phát triển doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp nhỏ và vừa là một trong những trọng tâm mà các nước đang phát triển đang rất chú ý bởi vì đối tượng này tuy có quy mô nhỏ nhưng giải quyết được vấn đề lao động và việc làm, đồng thời cũng dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là khi tình hình kinh tế có biến động.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn là mục tiêu trọng tâm của các chính sách phát triển kinh tế ở các quốc gia đang phát triển, trong đó chính sách hỗ trợ về thuế cũng là công cụ thường được các nước sử dụng. Ví dụ, Trung Quốc áp dụng thuế suất ưu đãi đối với doanh nghiệp nhỏ là 20% trong khi thuế suất phổ thông là 25%; riêng giai đoạn 2015-2017, doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế thấp còn được áp dụng thuế suất thấp hơn.

Tương tự, ở Thái Lan, mức thuế suất thuế TNDN phổ thông là 20% nhưng các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng được áp dụng thuế suất ưu đãi ở mức thấp hơn. Cụ thể trong giai đoạn 2016 - 2017, doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế từ 300.000 baht (8.500 USD) trở xuống được miễn thuế; doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế lớn từ 300.000 baht đến 3 triệu baht (8.500-85.000 USD) được áp dụng thuế suất 10%; còn lại mới áp dụng thuế suất phổ thông.

Cũng như nhiều quốc gia khác, tại Việt Nam, doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển KT-XH. Tỷ lệ đối tượng này tại Việt Nam cũng chiếm tỷ lệ cao trong tổng số doanh nghiệp (97%-98%) và được xác định là “động lực tăng trưởng”, là “xương sống” của nền kinh tế. Do đó, để đảm bảo mục tiêu tiếp tục thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh thì việc nghiên cứu đề xuất mức thuếTNDN phù hợp là cần thiết.

Khoảng 430.000 doanh nghiệp hưởng lợi

Hiện nay, khi nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, Bộ Tài chính nhận thấy mỗi quốc gia có một tiêu chí áp dụng khác nhau về doanh thu, lao động, tài sản, thậm chí có nước sử dụng cả 3 tiêu chí. Trong đề xuất lần này của Bộ Tài chính, tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng giống như các xác định trong một số Nghị quyết của Quốc hội trước đây, nghĩa là doanh nghiệp có doanh thu năm trước liền kề đến 20 tỷ đồng.

Số lượng doanh nghiệp này hiện chiếm 85-86% số doanh nghiệp đang hoạt động, tức khoảng 430.000 doanh nghiệp. Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, ước tính mỗi năm số doanh nghiệp này đóng góp vào ngân sách khoảng 2.470 tỷ đồng, như vậy, việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 3% sẽ tác động giảm ngân sách khoảng 473 tỷ đồng.

Chia sẻ thêm về tiêu chí xác định doanh nghiệp hưởng ưu đãi, ông Thi cho hay: Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang được Chính phủ giao nghiên cứu Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó cũng có ý kiến đưa ra tiêu chí xác định là doanh thu tới 100 tỷ đồng hoặc lao động tới 300 người.


Tuy nhiên, theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu xét theo tiêu chí này, số doanh nghiệp được ưu đãi lên tới 96-97% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động và tác động giảm ngân sách tới 1.500 tỷ đồng.

”Với giải pháp giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa như dự thảo sẽ góp phần khuyến khích các doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả để góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế chung của đất nước; giúp doanh nghiệp có điều kiện tăng tích tụ, tích luỹ tái đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, vừa không ảnh hưởng nhiều tới số thu ngân sách Nhà nước.” – ông Thi khẳng định.

Việc điều chỉnh thuế suất thuế TNDNđúng ra phải nằm trong Luật. Tuy nhiên, trước bối cảnh kinh tế đang khó khăn, để kịp thời có những giải pháp hỗ trợ nhanh nhất cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất đưa nội dung này vào Nghị quyết của Quốc hội và trình Quốc hội phê duyệt vào kỳ họp tháng 10-2016 sắp tới để nhanh chóng giảm thuế ngay từ năm 2017. Trong quá trình áp dụng, khi có cơ hội thuận lợi, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu và bổ sung việc điều chỉnh này vào Luật sau.

Khoảng 430.000 doanh nghiệp hưởng lợi khi thuế TNDN còn 17% Khoảng 430.000 doanh nghiệp hưởng lợi khi thuế TNDN còn 17%
10 1813 56 reviews

Ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết: Để đảm bảo mục tiêu tiếp tục thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh thì việc nghiên cứu đề xuất mức thuế TNDN phù hợp là cần thiết.

 

Vĩ mô

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top