Vui lòng chờ trong giây lát

“Khoác áo mới” cho cánh đồng ở Thái Bình

Để “khoác áo mới” cho cánh đồng, nông dân Vũ Thư, Thái Bình đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

“khoac ao moi” cho canh dong o thai binh hinh anh 1

Mô hình chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng các loại dưa hàng hóa của nông dân xã Tân Phong (Vũ Thư).

Toàn huyện Vũ Thư hiện có trên 11.000ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó diện tích gieo cấy lúa trên 8.000ha và 3.000ha cây màu. Những năm gần đây, huyện đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Ðể việc chuyển đổi đem lại hiệu quả cao, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã sát cánh cùng với các địa phương tiến hành rà soát lại quỹ đất, quy hoạch các vùng, tiểu vùng sản xuất, hướng đến sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, cánh đồng lớn, vùng sản xuất nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu.

Hỗ trợ các đơn vị, địa phương xây dựng các mô hình sản xuất điểm, gắn với chuyển giao kỹ thuật cho nông dân và tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất; tăng cường đầu tư thâm canh, luân canh. Huyện chỉ đạo các địa phương vận động nông dân chuyển đổi các vùng trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao theo hướng sản xuất hàng hóa như dưa lê, dưa hấu, dưa kim cô nương, mướp đắng, cà chua, thanh long, rau màu. Việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng được nhân dân các địa phương đồng tình hưởng ứng, thể hiện bằng hàng loạt các cây trồng mới, vùng chuyển đổi hình thành, xuất hiện trên địa bàn những năm gần đây.

“khoac ao moi” cho canh dong o thai binh hinh anh 2

Mô hình chuyển đổi từ cấy lúa sang trồng bí xanh ở Minh Khai.

Việt Hùng là một trong những địa phương ở Vũ Thư tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng. Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã chủ động quy hoạch các tiểu vùng sản xuất, 3 HTXNN tạo thuận lợi cho nông dân khâu thủy lợi, tưới, tiêu phục vụ sản xuất và tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao. Ðến nay, mỗi thôn đều đã hình thành một hoặc một vài tiểu vùng chuyển đổi từ cấy lúa sang chuyên canh cây màu 3 - 4 vụ/năm.

Thay vì cấy lúa như nhiều năm trước, giờ đây, một số cánh đồng ở các thôn Mỹ Lộc 1, Mỹ Lộc 2, Mỹ Bổng, Lộc Ðiền, Phú Chử… đã hình thành các tiểu vùng sản xuất dưa lê, dưa chuột, bí xanh, cà chua, thanh long, bắp cải, rau màu, tổng diện tích trên 10ha, cho thu nhập từ 200 - 400 triệu đồng/ha/năm, cao gấp nhiều lần cấy lúa. Hiệu quả kinh tế cao là động lực để xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân mạnh dạn đầu tư các mô hình chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa.

“khoac ao moi” cho canh dong o thai binh hinh anh 3

Mô hình chuyển đổi từ cấy lúa sang trồng thanh long và rau màu.

Gia đình ông Lại Ðăng Tặng ở thôn Phú Chử là một trong những điển hình của xã Việt Hùng về sự nhanh nhạy khi chuyển đổi cấy lúa, trồng ngô sang trồng bí xanh, cà chua, dưa chuột, thanh long. Ông Tặng cho biết: Với 1,5 mẫu ruộng, nếu cấy lúa, trồng ngô, sau trừ chi phí gia đình tôi có thể thu lãi tối đa 30 triệu đồng/năm nhưng trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như hiện nay gia đình có khoản thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Không chỉ có ông Tặng và các gia đình ở Việt Hùng, đến nay, nhiều hộ nông dân các địa phương trong huyện cũng nhanh nhạy chuyển đổi từ trồng lúa sang các loại cây hàng hóa, cánh đồng như được “khoác” thêm màu “áo” mới, trù phú, xanh tươi, đời sống bà con được cải thiện đáng kể. Ông Phạm Văn Hoằng ở thôn Trực Nho, xã Minh Quang chia sẻ, gia đình ông chuyển đổi 4 sào từ cấy lúa sang trồng đa dạng các loại cây như: dưa hồng, dưa hấu (vụ xuân), dưa chuột (vụ hè), súp lơ, cải bắp, cà chua (vụ đông xuân). Trồng cây màu, vất vả hơn cấy lúa nhưng bù lại kết quả cao gấp gần chục lần cấy lúa.

“khoac ao moi” cho canh dong o thai binh hinh anh 4

Nông dân xã Việt Hùng trồng cà chua ghép cho hiệu quả kinh tế cao.

Tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, đến nay, Vũ Thư đã vận động nhân dân chuyển đổi gần 200ha đất lúa kém hiệu quả sang luân canh cây chuyên màu 3 - 4 vụ/năm.

Tại các vùng sản xuất lúa, màu hoặc đất bãi, đất màu, nông dân cũng nhạy bén chuyển đổi từ các loại cây trồng truyền thống như lúa, ngô, khoai… sang trồng các loại cây trồng lai ghép, nhập khẩu có giá trị kinh tế cao như dưa các loại, mướp đắng, cà chua ghép, ớt ngọt, ngô ngọt chuyển gen, ngô sữa… đáp ứng nhu cầu thị trường và nâng cao giá trị sản xuất.

Giờ đây, những cánh đồng đạt giá trị 300 - 400 triệu đồng/ha/năm xuất hiện ngày càng nhiều như cánh đồng màu xã Trung An, Song An, Song Lãng, Việt Hùng, Minh Quang, Tân Hòa… Ðồng thời, nhờ chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, hầu hết các hộ đều nâng cao thu nhập, nhiều nông dân đã trở thành triệu phú ngay trên những cánh đồng quen thuộc. Năm 2016, giá trị sản xuất trồng trọt của Vũ Thư tăng 9,3% so với năm 2011, gấp 2,95 lần kế hoạch đề ra, diện mạo các làng quê ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, nâng cao.

“Khoác áo mới” cho cánh đồng ở Thái Bình “Khoác áo mới” cho cánh đồng ở Thái Bình
10 229 56 reviews

Để “khoác áo mới” cho cánh đồng, nông dân Vũ Thư, Thái Bình đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 

Thực phẩm

 • 21:20, 24/05/2017

  Xuất khẩu gạo đang bị cạnh tranh gay gắt

  Chiều 24/5 đã diễn ra hội thảo “Nâng tầm ngành lúa gạo thông qua chính sách thương mại, đầu tư và thương hiệu” do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT) phối hợp Vụ Kinh tế (VP Quốc hội) tổ chức.
  Xuất khẩu gạo đang bị cạnh tranh gay gắt
 • 16:06, 14/05/2017

  Cơ hội xuất khẩu hàng nghìn tấn thịt lợn sang Hàn Quốc

  Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang có nhu cầu nhập hàng nghìn tấn thịt lợn từ Việt Nam.
  Cơ hội xuất khẩu hàng nghìn tấn thịt lợn sang Hàn Quốc
 • 12:06, 30/04/2017

  Đồng Nai: Bắt đầu giải cứu thịt lợn, giá 30.000 đồng/kg tại chuồng

  Sáng nay (30.4), Sở NNPTNT, Sở Công thương cùng Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai sẽ khai trương cửa hàng bán thịt sạch, an toàn, bình ổn giá “giải cứu thịt lợn” cho bà con trong vùng.
  Đồng Nai: Bắt đầu giải cứu thịt lợn, giá 30.000 đồng/kg tại chuồng
 • 18:04, 29/04/2017

  Dừng ngay hoạt động tạm nhập tái xuất để giải cứu giá lợn

  Sáng ngày 28.4, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng đã đồng tình với kiến nghị của Bộ NNPTNT xem xét việc dừng các hoạt động tạm nhập, tái xuất sản phẩm thịt và phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực.
  Dừng ngay hoạt động tạm nhập tái xuất để giải cứu giá lợn
 • 18:03, 29/04/2017

  Xuất khẩu thủy sản ước đạt 2,1 tỷ USD

  Giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 4/2017 ước đạt 604 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu thủy sản 4 tháng đầu năm 2017 ước đạt 2,1 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2016.
  Xuất khẩu thủy sản ước đạt 2,1 tỷ USD
 • 15:27, 29/04/2017

  Nỗi niềm rau sạch

  Bên cạnh viêc phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao, vẫn còn ngổn ngang bao nỗi niềm, sự trăn trở của người nông dân trồng rau sạch…
  Nỗi niềm rau sạch
 • 21:36, 27/04/2017

  Nông dân Úc phải bắn bỏ đàn lợn vì rớt giá không phanh

  Các nông dân Úc lo sợ phải bắn bỏ đàn lợn vì giá heo ở các trang trại lợn rơi tự do khiến họ điêu đứng.
  Nông dân Úc phải bắn bỏ đàn lợn vì rớt giá không phanh
 • 20:45, 26/04/2017

  Thịt heo bình ổn giảm giá 3000 đồng/kg

  Sở Tài chính TP.HCM vừa gửi thông báo điều chỉnh giá các mặt hàng thịt gia súc của các doanh nghiệp tham gia bình ổn tại thị trường TP.HCM
  Thịt heo bình ổn giảm giá 3000 đồng/kg
 • 18:42, 22/04/2017

  Mua 2 triệu bán 6 triệu: Lái lợn lãi đậm, dân nuôi phá sản

  Trong khi người chăn nuôi đang đứng bên bờ vực phá sản vì giá lợn hơi xuất chuồng giảm chạm đáy, thì thương lái chỉ trong nháy mắt có thể lãi tới vài triệu đồng khi buôn một con lợn.
  Mua 2 triệu bán 6 triệu: Lái lợn lãi đậm, dân nuôi phá sản
 • 07:42, 16/04/2017

  Sản lượng đậu tương của Brazil có thể cao kỷ lục trong năm 2017

  Ngày 11/4, IBGE- Viện Địa lý và Thống kê Brazil dự báo sản lượng đậu tương nước này trong năm nay sẽ đạt mức kỷ lục 110,9 triệu tấn, tăng 15,9% so với năm 2016.
  Sản lượng đậu tương của Brazil có thể cao kỷ lục trong năm 2017
 • 11:41, 10/04/2017

  Cá tra Việt Nam xuất sang Mỹ sắp trở lại với tên gọi 'catfish'

  Từ ngày 1/9 tới đây, cá tra Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ trở lại tên cũ là 'catfish' (cá da trơn).
  Cá tra Việt Nam xuất sang Mỹ sắp trở lại với tên gọi 'catfish'
 • 08:32, 10/04/2017

  Siêu thị giải đáp táo Pháp giá ngang táo Trung Quốc

  So với giá cách đây một tháng, giá các loại trái cây như táo, nho, lê của Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, New Zealand neo ở mức giá khoảng 80.000 - 300.000 đồng/kg, thì nay bất ngờ giá bán một số loại trên ở siêu thị còn 39.000 - 59.000 đồng/kg.
  Siêu thị giải đáp táo Pháp giá ngang táo Trung Quốc
 • 20:21, 09/04/2017

  Lo giá sữa “nhảy múa”

  Dù giá các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi vẫn ổn định sau khi Bộ Công thương bỏ cơ chế giá trần kể từ ngày 1-4, nhưng nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ đang lo ngay ngáy chuyện giá sữa có thể “nhảy múa” ngoài tầm kiểm soát trong thời gian tới.
  Lo giá sữa “nhảy múa”
 • 16:31, 09/04/2017

  Siết chặt kiểm tra thịt nhập khẩu

  Từ ngày 10-4, người khai hải quan phải nộp bản chính chứng từ chứng nhận xuất xứ do nước xuất khẩu cấp khi làm thủ tục hải quan đối với các lô hàng thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu.
  Siết chặt kiểm tra thịt nhập khẩu
 • 15:16, 08/04/2017

  Kết thúc bình ổn giá sữa cho trẻ 6 tuổi

  Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương kết thúc áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi từ ngày 1/4.
  Kết thúc bình ổn giá sữa cho trẻ 6 tuổi
 • 19:57, 30/03/2017

  Gian lận khiến nông sản Việt Nam mang tai tiếng

  Việc một số doanh nghiệp gian lận, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đã khiến hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam bị mang tiếng xấu, ảnh hưởng đến những đơn vị làm ăn đàng hoàng.
  Gian lận khiến nông sản Việt Nam mang tai tiếng
Thông tin thị trường
 • Tất cả
 • Tất cả
 • Hose
 • HNX
 • UPCom
Top