Vui lòng chờ trong giây lát

“Khoác áo mới” cho cánh đồng ở Thái Bình

Để “khoác áo mới” cho cánh đồng, nông dân Vũ Thư, Thái Bình đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

“khoac ao moi” cho canh dong o thai binh hinh anh 1

Mô hình chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng các loại dưa hàng hóa của nông dân xã Tân Phong (Vũ Thư).

Toàn huyện Vũ Thư hiện có trên 11.000ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó diện tích gieo cấy lúa trên 8.000ha và 3.000ha cây màu. Những năm gần đây, huyện đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Ðể việc chuyển đổi đem lại hiệu quả cao, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã sát cánh cùng với các địa phương tiến hành rà soát lại quỹ đất, quy hoạch các vùng, tiểu vùng sản xuất, hướng đến sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, cánh đồng lớn, vùng sản xuất nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu.

Hỗ trợ các đơn vị, địa phương xây dựng các mô hình sản xuất điểm, gắn với chuyển giao kỹ thuật cho nông dân và tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất; tăng cường đầu tư thâm canh, luân canh. Huyện chỉ đạo các địa phương vận động nông dân chuyển đổi các vùng trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao theo hướng sản xuất hàng hóa như dưa lê, dưa hấu, dưa kim cô nương, mướp đắng, cà chua, thanh long, rau màu. Việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng được nhân dân các địa phương đồng tình hưởng ứng, thể hiện bằng hàng loạt các cây trồng mới, vùng chuyển đổi hình thành, xuất hiện trên địa bàn những năm gần đây.

“khoac ao moi” cho canh dong o thai binh hinh anh 2

Mô hình chuyển đổi từ cấy lúa sang trồng bí xanh ở Minh Khai.

Việt Hùng là một trong những địa phương ở Vũ Thư tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng. Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã chủ động quy hoạch các tiểu vùng sản xuất, 3 HTXNN tạo thuận lợi cho nông dân khâu thủy lợi, tưới, tiêu phục vụ sản xuất và tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao. Ðến nay, mỗi thôn đều đã hình thành một hoặc một vài tiểu vùng chuyển đổi từ cấy lúa sang chuyên canh cây màu 3 - 4 vụ/năm.

Thay vì cấy lúa như nhiều năm trước, giờ đây, một số cánh đồng ở các thôn Mỹ Lộc 1, Mỹ Lộc 2, Mỹ Bổng, Lộc Ðiền, Phú Chử… đã hình thành các tiểu vùng sản xuất dưa lê, dưa chuột, bí xanh, cà chua, thanh long, bắp cải, rau màu, tổng diện tích trên 10ha, cho thu nhập từ 200 - 400 triệu đồng/ha/năm, cao gấp nhiều lần cấy lúa. Hiệu quả kinh tế cao là động lực để xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân mạnh dạn đầu tư các mô hình chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa.

“khoac ao moi” cho canh dong o thai binh hinh anh 3

Mô hình chuyển đổi từ cấy lúa sang trồng thanh long và rau màu.

Gia đình ông Lại Ðăng Tặng ở thôn Phú Chử là một trong những điển hình của xã Việt Hùng về sự nhanh nhạy khi chuyển đổi cấy lúa, trồng ngô sang trồng bí xanh, cà chua, dưa chuột, thanh long. Ông Tặng cho biết: Với 1,5 mẫu ruộng, nếu cấy lúa, trồng ngô, sau trừ chi phí gia đình tôi có thể thu lãi tối đa 30 triệu đồng/năm nhưng trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như hiện nay gia đình có khoản thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Không chỉ có ông Tặng và các gia đình ở Việt Hùng, đến nay, nhiều hộ nông dân các địa phương trong huyện cũng nhanh nhạy chuyển đổi từ trồng lúa sang các loại cây hàng hóa, cánh đồng như được “khoác” thêm màu “áo” mới, trù phú, xanh tươi, đời sống bà con được cải thiện đáng kể. Ông Phạm Văn Hoằng ở thôn Trực Nho, xã Minh Quang chia sẻ, gia đình ông chuyển đổi 4 sào từ cấy lúa sang trồng đa dạng các loại cây như: dưa hồng, dưa hấu (vụ xuân), dưa chuột (vụ hè), súp lơ, cải bắp, cà chua (vụ đông xuân). Trồng cây màu, vất vả hơn cấy lúa nhưng bù lại kết quả cao gấp gần chục lần cấy lúa.

“khoac ao moi” cho canh dong o thai binh hinh anh 4

Nông dân xã Việt Hùng trồng cà chua ghép cho hiệu quả kinh tế cao.

Tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, đến nay, Vũ Thư đã vận động nhân dân chuyển đổi gần 200ha đất lúa kém hiệu quả sang luân canh cây chuyên màu 3 - 4 vụ/năm.

Tại các vùng sản xuất lúa, màu hoặc đất bãi, đất màu, nông dân cũng nhạy bén chuyển đổi từ các loại cây trồng truyền thống như lúa, ngô, khoai… sang trồng các loại cây trồng lai ghép, nhập khẩu có giá trị kinh tế cao như dưa các loại, mướp đắng, cà chua ghép, ớt ngọt, ngô ngọt chuyển gen, ngô sữa… đáp ứng nhu cầu thị trường và nâng cao giá trị sản xuất.

Giờ đây, những cánh đồng đạt giá trị 300 - 400 triệu đồng/ha/năm xuất hiện ngày càng nhiều như cánh đồng màu xã Trung An, Song An, Song Lãng, Việt Hùng, Minh Quang, Tân Hòa… Ðồng thời, nhờ chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, hầu hết các hộ đều nâng cao thu nhập, nhiều nông dân đã trở thành triệu phú ngay trên những cánh đồng quen thuộc. Năm 2016, giá trị sản xuất trồng trọt của Vũ Thư tăng 9,3% so với năm 2011, gấp 2,95 lần kế hoạch đề ra, diện mạo các làng quê ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, nâng cao.

“Khoác áo mới” cho cánh đồng ở Thái Bình “Khoác áo mới” cho cánh đồng ở Thái Bình
10 1689 56 reviews

Để “khoác áo mới” cho cánh đồng, nông dân Vũ Thư, Thái Bình đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 

Thực phẩm

 • 11:28, 24/02/2017

  Cá tra chuẩn từ vùng nuôi để tìm cơ hội

  Bước qua tháng đầu năm mới người nuôi cá tra ở ĐBSCL lạc quan trước thị trường tiêu thụ tăng khá.
  Cá tra chuẩn từ vùng nuôi để tìm cơ hội
 • 21:00, 23/02/2017

  Giá gà 15.000 đồng/kg, người nuôi tại Đồng Nai lỗ nặng

  Giá bán gà lông trắng tại trang trại chỉ ở mức 15.000-18.000 đồng/kg, trong khi chi phí ở mức 25.000 đồng/kg khiến không ít trang trại tại Đồng Nai than trời vì lỗ.
  Giá gà 15.000 đồng/kg, người nuôi tại Đồng Nai lỗ nặng
 • 20:25, 21/02/2017

  Xuất khẩu gặp khó, cá tra Việt Nam muốn đột phá ở thị trường nội địa

  Việc đưa sản phẩm cá tra đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước đang là một yêu cầu cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp trong nước hiện nay.
  Xuất khẩu gặp khó, cá tra Việt Nam muốn đột phá ở thị trường nội địa
 • 07:29, 21/02/2017

  Nông dân Mỹ chuộng mua bán trên mạng

  Thay vì mua tại các cửa hàng truyền thống hay hợp tác xã nông nghiệp, nông dân Mỹ có xu hướng chuyển sang giao dịch trên mạng nhiều hơn.
  Nông dân Mỹ chuộng mua bán trên mạng
 • 08:51, 19/02/2017

  Doanh nghiệp tồn kho gần 1 triệu tấn gạo

  Tính đến hết ngày 31/1, lượng gạo tồn kho trong các doanh nghiệp vào khoảng hơn 955.900 tấn.
  Doanh nghiệp tồn kho gần 1 triệu tấn gạo
 • 22:14, 07/02/2017

  Giá heo hơi Việt Nam, Trung Quốc “hòa cùng một nhịp”

  Giá heo hơi tại Trung Quốc đang có dấu hiệu hồi phục sau khi xuống thấp nhất vào tháng 11-2016. Và như một sự trùng hợp, giá heo hơi tại Việt Nam cũng có dấu hiệu tăng trở lại sau khi xuống thấp kỷ lục vào tháng 12-2016. Liệu có mối quan hệ nào không.
  Giá heo hơi Việt Nam, Trung Quốc “hòa cùng một nhịp”
 • 15:51, 30/01/2017

  Xuất khẩu gạo nếp tăng mạnh

  Trong khi hầu hết các loại gạo xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2016 đều giảm rất mạnh, gạo nếp đã vươn lên thành ngôi sao sáng với kim ngạch xuất khẩu tăng gần gấp đôi so với năm 2015.
  Xuất khẩu gạo nếp tăng mạnh
 • 12:38, 18/01/2017

  Khẩn cấp ‘giải cứu’ 30 triệu con heo

  Với gần 30 triệu con heo, nếu tính mức lỗ thấp nhất 500.000 đồng mỗi con thì người chăn nuôi mất 15.000 tỉ đồng.
  Khẩn cấp ‘giải cứu’ 30 triệu con heo
 • 20:18, 10/01/2017

  Bộ Nông nghiệp cảnh báo tăng “nóng” tổng đàn lợn cả nước

  Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Chủ tịch các tỉnh, thành phố, cảnh báo về tình hình phát triển “nóng” đầu lợn cả nước khiến giá xuống quá thấp thời gian qua; đồng thời tăng thực hiện chuỗi liên kết, nuôi theo tín hiệu thị trường.
  Bộ Nông nghiệp cảnh báo tăng “nóng” tổng đàn lợn cả nước
 • 20:50, 05/01/2017

  Thịt gà Việt Nam gian nan tìm đường xuất khẩu sang Nhật, EU

  Năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại để xuất khẩu thịt gà. Đây là lần đầu tiên có sản phẩm thịt gà của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường khó tính.
  Thịt gà Việt Nam gian nan tìm đường xuất khẩu sang Nhật, EU
 • 20:17, 29/12/2016

  Ngành mía đường “đau đầu” với đường nhập lậu

  Tại hội nghị thương mại ngành mía đường niên vụ 2016-2017, do Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 29/12, nhiều doanh nghiệp thương mại đường bày tỏ bức xúc trước áp lực đường nhập lậu từ Thái Lan đang được tiêu thụ mạnh trên thị trường.
  Ngành mía đường “đau đầu” với đường nhập lậu
 • 18:20, 28/12/2016

  Áp trần giá sữa: Từ 908 có về "mo"?

  (NDH) Hai năm rưỡi vừa qua, việc bình ổn giá sữa đối với sản phẩm sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi đã đạt được mục tiêu đề ra, tạo ra mặt bằng ổn định giá trong suốt thời gian qua. Quyết định tiếp tục hay dỡ bỏ trần giá sữa vẫn đang được Chính phủ xem xét.
  Áp trần giá sữa: Từ 908 có về "mo"?
 • 20:49, 27/12/2016

  22 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu gạo chính ngạch sang Trung Quốc

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, phía Trung Quốc vừa thông báo có 22 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và chế biến gạo Việt Nam có đủ điều kiện xuất khẩu gạo chính ngạch sang Trung Quốc.
  22 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu gạo chính ngạch sang Trung Quốc
 • 11:46, 26/12/2016

  Giá sữa New Zealand giảm do nhu cầu Trung Quốc giảm

  (NDH) Giá sữa trên GlobalDairyTrade tuần qua đã giảm nhẹ do nhu cầu Trung Quốc suy yếu sau khi tranh thủ tận dụng lợi thế của khung thuế quan thấp.
  Giá sữa New Zealand giảm do nhu cầu Trung Quốc giảm
 • 17:48, 25/12/2016

  Đường đi bí ẩn và nỗi sợ tôm Trung Quốc của Mỹ

  Bị kiểm soát chặt chẽ về xuất xứ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, những con tôm có nguồn gốc từ Trung Quốc đã đi vòng vèo sang nước thứ ba, thay đổi "quốc tịch" và ngang nhiên vào thị trường Mỹ.
  Đường đi bí ẩn và nỗi sợ tôm Trung Quốc của Mỹ
 • 17:47, 25/12/2016

  “Khoác áo mới” cho cánh đồng ở Thái Bình

  Để “khoác áo mới” cho cánh đồng, nông dân Vũ Thư, Thái Bình đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.
  “Khoác áo mới” cho cánh đồng ở Thái Bình
Thông tin thị trường
 • Tất cả
 • Tất cả
 • Hose
 • HNX
 • UPCom
Top