Vui lòng chờ trong giây lát

Kết nối internet đi quốc tế chậm do lại đứt cáp quang biển AAG

Từ tối qua ngày 15-7, người sử dụng internet tại Việt Nam khi truy cập các dịch vụ internet quốc tế đặt máy chủ tại nước ngoài như Yahoo, Google, Facebook… sẽ rất sốt ruột vì kết nối rất chậm.

Nguyên nhân là do tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gate Way) lại bị đứt; và hiện cũng chưa biết khi nào mới khắc phục xong sự cố này.

Lại đứt cáp quang biển

Nguồn tin từ Công ty Viễn thông FPT (một trong những đơn vị sử dụng dung lượng kết nối internet quốc tế qua tuyến cáp AAG) cho biết, thông tin từ đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển AAG cho hay, vào 18 giờ 53 phút ngày 15-7-2014 đã xảy ra sự cố khiến một sợi cáp trên tuyến cáp AAG - phân đoạn Vũng Tàu - Hong Kong bị đứt. Vị trí gián đoạn cách trạm cập bờ Vũng Tàu 18km, nằm ở độ sâu 19m dưới mực nước biển.

Sự cố này khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Việt Nam đang khai thác trên tuyến này đều bị ảnh hưởng, trong đó có FPT Telecom.

AAG là tuyến cáp quang biển chiếm khoảng 60-70% dung lượng kết nối internet của Việt Nam ra quốc tế (số dung lượng kết nối còn lại do tuyến cáp IA và một số tuyến cáp khác đảm nhận) và cũng là tuyến cáp truyền tải dung lượng của các nhà cung cấp dịch vụ internet lớn tại Việt Nam như VNPT, Viettel, FPT.

AAG cũng chính là tuyến cáp mà mỗi năm có một vài lần dừng hoạt động để bảo dưỡng hoặc sự cố đứt cáp trong vòng bốn năm nay, kể từ khi tuyến cáp này đi vào hoạt động.

Do đứt cáp, việc liên lạc, trao đổi thông tin của khách hàng theo hướng Việt Nam đi quốc tế như dịch vụ web, e-mail, thoại, video… sẽ bị ảnh hưởng do lưu lượng bị chuyển sang các tuyến cáp còn lại, có khả năng bị nghẽn và truy cập bị chậm so với thông thường.

Tuy nhiên, các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước không bị ảnh hưởng. Việc kết nối chậm này sẽ xảy ra cả với phương thức kết nối trên internet cố định có dây, wifi và 3G.

Nguồn tin từ đơn vị điều hành tuyến cáp AAG cho Công ty Viễn thông FPT biết, hiện tại thời gian khôi phục chưa được xác định và phụ thuộc vào điều kiện thời tiết đang diễn biến phức tạp trên biển. FPT khuyến cáo khách hàng nên sử dụng Internet quốc tế cho các dịch vụ quan trọng, các dịch vụ khác nên chuyển sang các hướng trong nước để tối ưu hoá dung lượng truyền tải.

Chưa đứt cáp, kết nối đã chậm

Các nhà cung cấp dich vụ internet Việt Nam cho rằng, việc kết nối internet ra quốc tế bị chậm khi tuyến cáp quang biển AAG ngừng hoạt động là chuyện bình thường. Bởi hiện tỉ lệ băng thông, tổng dung lượng kết nối của Việt Nam khá cao so với Thái Lan và các nước khu vực, còn so với mặt bằng chung của thế giới thì bình thường.

Trên thế giới chỉ có các quốc gia phát triển hoặc là các trung tâm internet của thế giới như Nhật, Mỹ, Hồng Kông, Singapore... mới có chuyện internet không bị ảnh hưởng khi tuyến cáp nào đó gặp sự cố - do họ có nhiều tuyến cáp quang biển nên dung lượng, băng thông internet mới cao.

Các chuyên gia còn giải thích, sở dĩ các nước đầu tư nhiều tuyến cáp quang biển do họ kết nối internet sớm hơn cũng như khả năng kinh tế của doanh nghiệp tại các quốc gia đó tốt hơn Việt Nam. Trong khi Việt Nam mới kết nối internet được có 17 năm thì họ đã kết nối cả 30 năm.

Thêm nữa, tỉ lệ người dùng internet băng thông rộng của quốc gia cũng quyết định đến việc đầu tư các tuyến cáp nhiều hay ít. Hiện Việt Nam mới có khoảng hơn 20 triệu thuê bao internet băng thông rộng trong khi có đến 90 triệu dân.

Số liệu của FPT cho biết năm 1997, tất cả các công ty viễn thông Việt Nam chỉ kết nối chưa đến 10 Mbps (Megabit/giây) thì sau 15 năm, tốc độ kết nối của Việt Nam đã gấp gần 36.000 lần.

Giải pháp lâu dài: đầu tư thêm các tuyến cáp quang biển

Các đơn vị sử dụng tuyến cáp quang biển AAG cho biết, muốn việc truy cập internet của Việt Nam không bị ảnh hưởng mỗi khi tuyến cáp này ngừng hoạt động để bảo dưỡng bảo trì hoặc gặp sự cố thì các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet phải đầu tư thêm vào các tuyến cáp quang biển khác.

Do đặc điểm địa lý, nên chỉ có cáp quang biển mới đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu kết nối internet của Việt Nam ra quốc tế, tới các châu lục khác. Các tuyến cáp đất liền chỉ có thể giúp Việt Nam kết nối sang Trung Quốc, Lào, Campuchia. Hơn nữa, do phần lớn diện tích của thế giới là biển, nên việc đầu tư cáp quang biển sẽ thuận tiện cho việc kết nối các lục địa khác nhau.

Song, đầu tư vào cáp quang biển không phải là chuyện có thể làm trong một sớm một chiều. Do đó, phải mất vài năm nữa thì việc kết nối internet của Việt Nam mới có thể không bị ảnh hưởng nhiều mỗi khi AAG gặp sự cố.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Lê Đăng Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel cho biết, tập đoàn này vừa đầu tư 50 triệu đô-la Mỹ vào tuyến cáp quang biển AAE 1 (Asia Africa Euro 1) nối từ Việt Nam và các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi. Đây là tuyến cáp quang biển dài 25.000 km, dự kiến hoàn thành vào năm 2016.

Ông Dũng cũng cho biết Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất tham gia tuyến cáp AAE 1. Đây là tuyến cáp dự phòng cho các tuyến cáp mà Viettel đã tham gia đầu tư và sử dụng như AAG (đầu tư 20 triệu đô-la Mỹ) và IA (tuyến cáp quang biển Liên Á mà trước đây EVN Telecom đầu tư 50 triệu đô-la - Viettel tiếp quản tuyến cáp này khi EVN Telecom được sáp nhập về Viettel).

Tuyến cáp AAE 1 cũng kết nối từ Việt Nam ra quốc tế, nhưng theo hướng khác so với các tuyến AAG hay IA. Trong khi AAE 1 nối từ Việt Nam qua Malaysia, Singapore qua Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập, châu Âu, châu Phi thì AAG và AI lại nối từ Việt Nam qua Hồng Kông, Đài Loan, Philippines đi Mỹ. Do đó ngay cả khi tuyến cáp quang biển AAG hay IA đều tê liệt như xảy ra động đất tại Đài Loan cách đây vài năm thì AAE 1 vẫn có thể hoạt động bình thường.

Trước khi Viettel đầu tư vào tuyên cáp quang biển AAE 1, cả Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, Viettel, công ty viễn thông FPT và tập đoàn công nghệ CMC đều tham gia đầu tư vào tuyến cáp quang biển châu Á Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway) vào cuối năm 2012 - có hướng kết nối ra quốc tế tương tự như tuyến AAG và IA. Trong đó, VNPT tham gia đầu tư 40 triệu đô-la Mỹ, Viettel đầu từ 25 triệu đô-la Mỹ, FPT đầu tư 10 triệu đô-la Mỹ và CMC đầu tư 5 triệu đô-la Mỹ.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc Công ty Viễn thông FPT, cho biết APG là tuyến cáp cáp quang biển dài hơn 11.000 km kết nối các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, với băng thông ban đầu là 4 Tbps. Tuyến cáp này sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM) 40Gb/s và có dung lượng thiết kế 15,3 Tbit/s.

Cả ông Dũng và ông Khoa cho biết dự kiến ban đầu tuyến cáp này sẽ được đưa vào khai thác giữa năm 2014. Tuy nhiên nhiều khả năng thời điểm đưa vào khai thác sẽ bị chậm nửa năm hoặc một năm so với dự kiến. Việc chậm khai thác này, theo hai ông cũng là điều bình thường, vì các tuyến cáp biển chạy qua nhiều nước khác nhau nên cần có sự đồng ý của các nước. Chính thời gian xin cấp phép của các nước dễ làm chậm quá trình triển khai.

"Khi nào tuyến cáp APG và các tuyến cáp đầu tư sau này đi vào hoạt động thì việc kết nối internet đi quốc tế của Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng nhiều mỗi khi tuyến AAG gặp sự cố hoặc ngừng hoạt động. Bởi về công nghệ các tuyến cáp đầu tư sau sẽ có dung lượng lớn hơn các tuyến đầu tư trước, APG có dung lượng lớn hơn AAG hàng chục lần." ông Dũng nói.

Ngoài tuyến cáp APG, trước đây, Công ty viễn thông FPT tham gia đầu tư khoảng 15 triệu đô-la Mỹ để sử dụng dung lượng 150Gbps của tuyến cáp quang biển AAG. "FPT vẫn đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào một tuyến cáp biển nữa," ông Khoa cho biết.

Còn nguồn tin từ VNPT và CMC cho biết, các doanh nghiệp này cũng đang tìm thêm những cơ hội đầu tư thêm vào các tuyến cáp quang biển khác.

Theo ông Khoa, tăng cường đầu tư vào các tuyến cáp quang biển sẽ giúp cho FPT có thêm phương án bảo vệ và duy trì sự ổn định cho hạ tầng mạng viễn thông quốc tế, đảm bảo an toàn mạng lưới, đồng thời đảm bảo nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông cơ bản ngày càng tăng cao cần nhiều băng thông với các dịch vụ như internet, truyền hình thoại, truyền số liệu cùng với các dịch vụ mới về phân tán, chuyển tiếp nội dung thông tin (CDN - content delivery network), điện toán đám mây (cloud computing).

Ông Dũng của Viettel cho rằng việc tự đầu tư cáp quang biển không chỉ giúp các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tăng tính chủ động mà giúp chi phí rẻ hơn đi thuê cáp quang biển tới vài chục lần.

"Để nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hoạt động tốt thì phải đầu tư ít nhất ba tuyến cáp quang biển. Đầu tư thêm càng nhiều tuyến cáp quang biển đến nhiều hướng kết nối khác nhau thì tính dự phòng càng cao khi một tuyến cáp nào đó gặp sự cố. Bên cạnh đó Viettel muốn tăng cường băng thông kết nối internet quốc tế để chuẩn bị cho lượng thuê bao internet cố định và di động băng thông rộng tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, nhất là khi Việt Nam chuẩn bị triển khai 4G (có tốc độ truy cập và băng thông gấp hàng chục lần 3G)", ông Dũng nói.

Và trở ngại còn lại

Mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ internet đều biết được ích lợi của việc đầu tư thêm các tuyến cáp quang biển. Tuy nhiên việc tăng đầu tư thêm nhiều tuyến cáp quang biển không phải là chuyện dễ. Ông Dũng giải thích do cáp quang biển đi qua nhiều quốc gia khác nhau nên không thể một tổ chức hoặc doanh nghiệp nào đứng ra làm. Do đó các doanh nghiệp internet Việt Nam cần chờ đợi cơ hội khi có tuyến cáp quốc tế nào đang được các nước đầu tư thì đăng kí tham gia góp vốn.

Còn ông Khoa cho rằng tham gia đầu tư một tuyến cáp quang biển có điểm cập bờ Việt Nam thì tổng số các doanh nghiệp cần phải tham gia góp vốn khoảng 60-70 triệu đô-la Mỹ. FPT thường đầu tư vào mỗi tuyến cáp khoảng 10-15 triệu đô la Mỹ - với FPT thì đây là khoản tiền không nhỏ.

Hơn nữa ông Khoa cho rằng việc các nhà cung cấp dịch vụ internet khi đầu tư cáp quang biển còn phải cân đối giữa dung lượng đầu tư so với dung lượng sử dụng của khách hàng.

Khi nào lượng người dùng nhiều lên, cần dung lượng lớn thì sẽ tăng cường đầu tư, ngay lập tức đầu tư nhiều tuyến thì hiệu quả đầu tư sẽ kém đi - mà phần lớn tiền đầu tư bằng vốn vay - đầu tư nhiều không dùng đến cùng với thời gian sẽ hết khấu hao, lãng phí.

"Việc đầu tư cáp quang biển hiện giờ phụ thuộc vào bài toán kinh tế chứ không hề có rào cản trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư," ông Khoa nói.

Kết nối internet đi quốc tế chậm do lại đứt cáp quang biển AAG Kết nối internet đi quốc tế chậm do lại đứt cáp quang biển AAG
10 518 56 reviews

Từ tối qua ngày 15-7, người sử dụng internet tại Việt Nam khi truy cập các dịch vụ internet quốc tế đặt máy chủ tại nước ngoài như Yahoo, Google, Facebook… sẽ rất sốt ruột vì kết nối rất chậm.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top