Vui lòng chờ trong giây lát

Kéo dài tuyến metro số 1 đến Dĩ An và Biên Hòa

(NDH) Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM vừa kiến nghị UBND TPHCM tổ chức một cuộc họp giữa chính quyền 3 địa phương là TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Nội dung cuộc họp là bàn về hướng tuyến, vị trí nhà ga, phân định trách nhiệm của từng địa phương để kéo dài tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên về đến thị xã Dĩ An, Bình Dương và thành phố Biên Hòa, Đồng Nai trong tương lai.

Trước đó, hồi đầu năm nayUBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT chấp thuận cho nghiên cứu, bổ sung kéo dài thêm tuyến metro số 1 từ Suối Tiên (quốc lộ 1) đến ngã tư Vũng Tàu với chiều dài 4,7 km.

Tỉnh Đồng Nai khẳng định đủ quỹ đất để bố trí tuyến đường sắt đô thị và nhà ga qua Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (gần ngã tư Vũng Tàu). Dự án nếu được chấp thuận sẽ rất thuận lợi vì Đồng Nai đã bố trí sẵn hành lang để làm dự án và khối lượng giải phóng mặt bằng không lớn.

Sau khi Đồng Nai đề nghị làm metro, UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị Bộ GTVT cho kéo dài tuyến metro số 1 thêm 1,8km về phía Bình Dương (điểm cuối đến gần đường Mỹ Phước - Tân Vạn).

Ý kiến với Bộ GTVT, tỉnh Bình Dương giải thích khi Đồng Nai kiến nghị kéo dài tuyến metro số 1 thêm 4,7km tới ngã tư Vũng Tàu thì văn phòng Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) tại TP.HCM và liên danh NJPT (nhóm các công ty Nhật Bản và Việt Nam cùng tư vấn cho dự án đường sắt đô thị TP.HCM) đã nghiên cứu về ưu, nhược điểm của kiến nghị này.

Nhóm tư vấn đã đưa ra 2 phương án kéo dài tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên để cơ quan có thẩm quyền lựa chọn. Một là kéo dài tuyến metro số 1 thêm khoảng 5 km từ nhà ga Suối Tiên, đi dọc xa lộ Hà Nội, vượt sông Đồng Nai rồi kéo dài tới ngã tư Vũng Tàu tại Đồng Nai (giống với phương án mà UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị).

Phương án hai là kéo dài tuyến metro số 1 thêm khoảng 1,8km từ nhà ga Suối Tiên, vượt qua xa lộ Hà Nội để đến điểm cuối gần ngã ba Tân Vạn thuộc P.Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tuyến metro số 1 của TP HCM từ Bến Thành đến Suối Tiên hiện đang được xây dựng cả đoạn đi ngầm và đi trên cao. Trong đó, đoạn đi trên cao từ Ba Son đến Long Bình, quận 9 dài hơn 19 km, theo kế hoạch đến giữa năm 2017 sẽ hoàn thành, năm 2018 có thể cho tàu chạy ở đoạn trên cao này.

Dự kiến đến năm 2020 toàn tuyến metro từ Bến Thành đến Suối Tiên mới hoàn chỉnh.

Kéo dài tuyến metro số 1 đến Dĩ An và Biên Hòa Kéo dài tuyến metro số 1 đến Dĩ An và Biên Hòa
10 518 56 reviews

(NDH) Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM vừa kiến nghị UBND TPHCM tổ chức một cuộc họp giữa chính quyền 3 địa phương là TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương.

 

Bất động sản

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top