Vui lòng chờ trong giây lát

Kế toán trưởng HBC lên tiếng về tình hình tài chính của doanh nghiệp

(NDH) Kế toán trưởng của HBC cho biết, các khoản nợ của Công ty đều là nợ vay tiêu chuẩn nhóm 1 được xếp hạng tín dụng AA+ và được các ngân hàng thương mại tài trợ thông qua cấp hạn mức tín dụng.

Trước một số ý kiến về tình hình tài chính của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) từ phía nhà đầu tư, bà Nguyễn Thị Nguyên Thủy - Kế toán trưởng của Công ty đã có những thông tin phản hồi ra công chúng.

Đối với thông tin về việc HBC chưa thu được tiền do khách hàng chưa trả, bà Thủy cho biết, đây là một cách hạch toán doanh thu bình thường và đúng đắn theo quy định kế toán hiện hành. Chuẩn mực kế toán Việt Nam qui định, việc hạch toán doanh thu không phụ thuộc vào việc doanh nghiệp có thu được tiền hay chưa thu được tiền. Nội dung này đã được trình bày trong mục 3.18 của thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán.

Tất cả các khoản hạch toán doanh thu của HBC đều tuân thủ theo yêu cầu của chuẩn mực kế toán Việt Nam và đã được kiểm toán kiểm tra trên cơ sở phải có biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành chi tiết và được ký xác nhận bởi khách hàng hoặc đơn vị được uỷ quyền bởi khách hàng (thường là tư vấn giám sát - đại diện của khách hàng/chủ đầu tư) nên không có việc đưa vào hạch toán những khối lượng ước tính mà không có xác nhận của khách hàng.

Liên quan đến khoản nợ vay của Công ty, bà Thủy cho biết, tất cả các khoản nợ vay của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đều là nợ vay tiêu chuẩn nhóm 1 được xếp hạng tín dụng ở mức rất cao “AA+”. Hòa Bình được các ngân hàng thương mại lớn nội và ngoại hoạt động tại Việt Nam tài trợ thông qua cấp hạn mức tín dụng.

Đối với các khoản phải thu khách hàng 8.600 tỷ đồng, HBC hạch toán dự phòng đầy đủ theo đúng quy định của Bộ tài chính trên nguyên tắc thận trọng và được kiểm toán bởi công ty Kiểm toán Ernst and Young. Các khoản nợ còn lại đều là nợ tiêu chuẩn chưa bị suy giảm khả năng thu hồi.

Các khoản nợ phải thu khó đòi lớn của HBC đều đã và đang được thu hồi, cụ thể là Công ty Phú Khang tại dự án Formosa, trước đây Công ty đã trích lập dự phòng 104 tỷ trên tổng nợ gốc là 160 tỷ. Nhưng đến nay Công ty đã thu hồi hết nợ gốc và hoàn nhập dự phòng 96 tỷ, chỉ còn phần lãi phạt do chậm thanh toán, số tiền 16,9 tỷ chưa thu hồi, nhưng khả năng thu hồi được rất cao.

Vị Kế toán trưởng của HBC cũng cho hay, trong 30 năm hoạt động biên lợi nhuận gộp của Công ty tương đối ổn định xoay quanh từ 8%-12% tùy sự giao động của thị trường. Điều đó chứng tỏ không có việc ùn lợi nhuận để có lúc kết quả rất cao có lúc thì lại quá thấp.

Kế toán trưởng HBC lên tiếng về tình hình tài chính của doanh nghiệp Kế toán trưởng HBC lên tiếng về tình hình tài chính của doanh nghiệp
10 3579 56 reviews

(NDH) Kế toán trưởng của HBC cho biết, các khoản nợ của Công ty đều là nợ vay tiêu chuẩn nhóm 1 được xếp hạng tín dụng AA+ và được các ngân hàng thương mại tài trợ thông qua cấp hạn mức tín dụng.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top