Vui lòng chờ trong giây lát

Kẻ thiếu, người thừa heo tại Trung Quốc vì dịch cúm lan rộng

(NDH) Dịch cúm heo châu Phi khiến miền bắc Trung Quốc thừa heo trong khi miền nam lại thiếu nguồn cung trầm trọng, chênh lệch giá heo giữa hai khu vực cũng bị đẩy lên cao.

Trong bối cảnh dịch cúm heo châu Phi bùng phát, chính phủ Trung Quốc đã ban hành quy định hạn chế vận chuyển, khiến ngành công nghiệp nghìn tỷ USD của Trung Quốc rơi vào bế tắc.

Heo miền bắc ế

Dịch cúm heo châu Phi bùng phát tại Trung Quốc khiến những thương lái heo như ông Fang buộc phải tạm dừng công việc làm ăn vốn đang có lời.

Fang, chủ một doanh nghiệp buôn bán heo tại Trung Quốc, cho biết đã có 30 nhân viên xin nghỉ việc và ông cũng ko biết bao giờ mới có thể kinh doanh trở lại. “Tôi làm công việc mua – bán heo này đã được 16 năm và chưa bao giờ chứng kiến điều gì như thế này”.

Trước khi dịch cúm heo châu Phi bùng phát tại Trung Quốc, doanh nghiệp của ông Fang thường vận chuyển 600 con heo mỗi ngày từ tỉnh Liêu Ninh sang tới Quảng Đông, cách đó khoảng 2.700 km về phía nam. Tuy nhiên, khi dịch cúm bùng phát với tốc độ lây lan nhanh chóng, việc vận chuyển heo ra khỏi tỉnh Liêu Ninh cũng bị nghiêm cấm.

Ảnh: Reuters

Theo giới chuyên gia, hơn 30.000 con heo được vận chuyển ra khỏi miền bắc Trung Quốc mỗi ngày.

Trong vòng hơn một tháng tính đến ngày 6/9, Trung Quốc đã phát hiện 10 trường hợp heo bị nhiễm bệnh. Nhằm ngăn chăn sự lây lan của dịch bệnh, chính quyền địa phương quyết định cấm vận chuyển heo hơi ra – vào và ngang qua các khu vực có dịch. Giới thương lái heo trở nên nhàn rỗi, trang trại bị ùn ứ heo trong khi các lò giết mổ lại thiếu nguồn cung.

Tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, khoảng 8.000 con heo con đang bị kẹt ở các trang trại và không thể tới tay người tiêu dùng ngoài thành phố, một công nhân giấu tên cho biết. Số heo này có nguy cơ bị quá lứa xuất chuồng và khó tiêu thụ.

Thiếu cung trầm trọng tại miền nam

Trung Quốc lâu nay vẫn tự cung tự cấp phần lớn thịt heo. Tuy nhiên, chiến dịch bảo vệ môi trường của chính phủ trong vài năm gần đây lại khiến nhiều hộ chăn nuôi ở miền nam phải đóng cửa. Ngược lại, các trang trại ở khu vực đông bắc tận dụng nguồn cung ngũ cốc dồi dào và chính sách hỗ trợ của chính phủ để mở rộng sản xuất. Thay vào đó, miền nam trở thành là trung tâm giết mổ heo lớn của Trung Quốc.

Trong khi tồn kho heo tại miền bắc ngày càng lớn thì các lò mổ ở miền nam lại chật vật tìm nguồn cung. Một công nhân tại Công ty Giết mổ và Chế biến Zhouzhuang cho biết chính quyền thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô đã cấm mua heo từ bên ngoài. “Vô Tích không còn đủ heo. Trong 2 – 3 ngày tới, chúng tôi sẽ chẳng còn gì để giết mổ nữa”, người này cho biết.

Chính sách hạn chế vận chuyển heo khiến giá thịt heo tại khu vực đông dân phía nam đang tăng mạnh do nhu cầu tiêu thụ tăng ngay trước kỳ lễ dài ngày vào tháng 10 tới. Trung Quốc theo đó có thể phải tăng nhập khẩu thịt heo để đáp ứng nhu cầu nội địa.

Chênh lệch giá heo giữa miềnbắc và miền nam trung Quốc lên gấp 3 lần so với bình thường, giới thương lái cho biết. Giá heo hơi trung bình tại tỉnh Liêu Ninh giảm xuống 12,02 nhân dân tệ/kg (1,76 USD/kg) đến ngày 4/9, và người chăn nuôi không có lãi, ông Wang, một người chăn nuôi ở Thẩm Dương, cho biết.

Nguồn: Reuters

Trong khi đó, giá heo hơi tại tỉnh Chiết Giang, giáp thành phố Thượng Hải, tăng vọt lên 17,74 nhân dân tệ/kg trong tuần này, tăng 23% so với đầu tháng 8.

Hiện tại, giá thịt heo bán buôn trên toàn quốc đang ở mức cao nhất kể từ Tết Nguyên Đán. Chính phủ Trung Quốc dự báo giá heo hơi chỉ tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng cảnh báo về những rủi ro không thể lường trước của dịch bệnh, với nhiều chuyên gia dự báo số lượng heo mắc bệnh sẽ tiếp tục tăng và nguồn cung tại miền nam sẽ ngày càng bị thắt chặt.

Cũng theo giới chuyên gia, nhiều nơi sẽ hạn chế vận chuyển heo sau khi Trung Quốc phát hiện thêm 5 trường hợp nhiễm bệnh chỉ trong 4 ngày qua. Và ngay cả khi các lệnh cấm được gỡ bỏ, các lò mổ có thể vẫn từ chối nhận heo từ miền bắc.

Kẻ thiếu, người thừa heo tại Trung Quốc vì dịch cúm lan rộng Kẻ thiếu, người thừa heo tại Trung Quốc vì dịch cúm lan rộng
10 3002 56 reviews

(NDH) Dịch cúm heo châu Phi khiến miền bắc Trung Quốc thừa heo trong khi miền nam lại thiếu nguồn cung trầm trọng, chênh lệch giá heo giữa hai khu vực cũng bị đẩy lên cao.

 

Thực phẩm

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top