Vui lòng chờ trong giây lát

JPMorgan, BlackRock cảnh báo hiệu ứng dây chuyền từ các thị trường mới nổi

(NDH) Đầu tiên là cảnh bán tháo ở Argentina, sau đó lan tới Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó khá lâu, khối tài sản từ Nam Phi cho đến Brazil và Indonesia đã bốc hơi trong bối cảnh nhà đầu tư tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi.

Các nhà đầu tư và phân tích của JPMorgan Chase & Co và BlackRock Inc. đều nhận định hiện tượng trên là một hiệu ứng dây chuyền.

Lý giải cho hiện tượng trên như sau: trong khi tài sản có thể đem lại giá trị trong quãng thời gian dài thì nhà đầu tư sẽ bán đi những phần an toàn để bù lỗ ở những thị trường rủi ro cao. Trường hợp xấu hơn, họ sẽ xem toàn bộ thị trường mới nổi giống nhau và bán hết. Ở đây tâm lý đám đông đã chi phối hành động của họ, tức là bất kể rủi ro và lợi nhuận tại từng nước ra sao, khi quyết định mua họ sẽ có nguy cơ lỗ nặng.

Pablo Goldberg, quản lý quỹ tại BlackRock, cho biết: "Thị trường mới nổi đang gặp khủng hoảng với hiệu ứng dây chuyền đã lan tỏa đi một số nước. Với diễn biến của tiền tệ trong ngắn hạn, rất khó để tiến vào những thị trường này".

Đồng tiền của các nước đang phát triển đã bị mất giá nhiều nhất kể từ tháng 5/2017. Đồng peso Argentina, đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ và đồng rupiah Indonesia là ba đồng tiền đã giảm xuống thấp kỷ lục những ngày gần đây.

Anatasia Amoroso, chuyên gia phân tích đầu tư toàn cầu tại JPMorgan Private Bank ở New York, cho biết: "Đây không phải là tín hiệu tốt cho thị trường mới nổi. Chừng nào chiến tranh thương mại còn tiếp diễn và Fed tăng lãi suất với tốc độ chạy đua thì tôi nghĩ USD sẽ tiếp tục mạnh hơn nữa".

Cơ hội mua vào

Một vài nhà đầu tư nhận định tình cảnh bán tháo là cơ hội để mua vào dựa trên những cơ sở vững chắc như giảm lạm phát, thặng dư thương mại và nới rộng sự khác biệt về tăng trưởng giữa thị trường mới nổi và thị trường phát triển.

Jayaraman, người đang quản lý 4,8 tỷ USD tại Causeway Capital Management LLC, trụ sở ở Los Angeles, nhận định cổ phiếu tại Ấn Độ, Hàn Quốc và Đài Loan khá hấp dẫn.

Amoroso thì cho rằng nhà đầu tư cuối cùng sẽ nhảy vào thị trường nợ công trong khi Goldberg cho biết nếu những vấn đề về thương mại được giải quyết, ông sẽ lựa chọn trái phiếu chính phủ bằng đồng ngoại tệ mạnh.

Áp lực lên thị trường mới nổi chắc chắn sẽ còn tại thời điểm hiện tại, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina, Nam Phi, Pakistan, Brazil và Italy là những quốc gia chịu nhiều thiệt hại nhất, theo một phân tích của Chris Senyek cùng các chuyên gia khác tại Wolfe Research.

Doanh nghiệp có văn phòng ở New York này cho biết khả năng vỡ nợ tại châu Á, thị trường cho vay liên ngân hàng ở châu Âu và hoán đổi nợ tín dụng từ những ngân hàng tư cho thấy những điểm chung với khủng hoảng năm 1997 ở thị trường mới nổi.

"Hệ thống theo dõi diễn biến các thị trường mới nổi (EM) của chúng tôi cho thấy sự suy yếu đã lan ra các EM dễ bị tổn thương nhất", Senyek nói.

JPMorgan, BlackRock cảnh báo hiệu ứng dây chuyền từ các thị trường mới nổi JPMorgan, BlackRock cảnh báo hiệu ứng dây chuyền từ các thị trường mới nổi
10 3330 56 reviews

(NDH) Đầu tiên là cảnh bán tháo ở Argentina, sau đó lan tới Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó khá lâu, khối tài sản từ Nam Phi cho đến Brazil và Indonesia đã bốc hơi trong bối cảnh nhà đầu tư tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi.

 

Quốc tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top