Vui lòng chờ trong giây lát

Jaguar đưa xe giá rẻ về Việt Nam

(NDH) Về Việt Nam, XE sẽ là mẫu xe Jaguar giá rẻ nhất được phân phối, cạnh tranh cùng phân khúc với Mercedes C-class hay BMW 3-series.

Jaguar XE tại Hà Nội. Ảnh: Trung Kiên.

Theo tiết lộ từ nhà phân phối Jaguar – Land Rover, mẫu sedan cỡ trung Jaguar XE sẽ có giá bán gần 2 tỷ đồng cho phiên bản có tùy chọn cao nhất, XE Portfolio. Ngoài ra, dòng xe Jaguar XE sẽ có nhiều phiên bản thấp cấp hơn, mức giá khởi điểm dự kiến từ 1,7 tỷ đồng, rẻ nhất trong những dòng xe Jaguar phân phối tại Việt Nam.

Jaguar định vị thương hiệu cao hơn so với Mercedes, BMW hay Audi một bậc. Vì thế, các sản phẩm cùng phân khúc thường có mức giá cao hơn. Jaguar XE là dòng xe hoàn toàn mới, bắt đầu được sản xuất từ tháng 04/2015, thuộc phân khúc xe sedan hạng sang cỡ trung.

Năm 2001, dưới thời thuộc sở hữu của Ford Motors, Jaguar từng xâm nhập phân khúc xe sang cỡ trung với dòng X-Type (tiền nhiệm của Jaguar XE hiện nay), nhưng chỉ tồn tại được đến năm 2009 bởi doanh số bán thê thảm so với các đối thủ.

Tháng 11/2000, Giám đốc điều hành của Jaguar, Jonathan Browning thông báo hãng kỳ vọng bán 100.000 chiếc X-Type mỗi năm, với mục tiêu giành lấy thị phần từ các đối thủ Đức. Tuy nhiên, doanh thu không đạt được như dự báo. Mức cao nhất mà Jaguar đạt được chỉ là 50.000 xe X-Type/ năm.

Tại Bắc Mỹ, thị trường mục tiêu của Jaguar, doanh số liên tục sụt giảm từ 21.542 xe năm 2004 xuống còn 10.941 xe năm 2005. Cùng thời điểm đó, Audi bán được 48.922 xe A4, BMW bán 106.950 xe 3-series và Mercedes bán 60.658 chiếc thuộc dòng C-class. Ngày 15/7/2009, Jaguar quyết định dừng sản xuất X-Type, kéo theo 300 công nhân buộc thôi việc và nhà máy của Jaguar ở Halewood phải đóng cửa.

Thất bại của X-Type trong quá khứ được lý giải bởi xe sử dụng chung nền tảng (platform) với Ford Mondeo trong giai đoạn Jaguar thuộc quyền sở hữu của Ford Motors. Jaguar X-Type không được đón nhận bởi những khách hàng theo chủ nghĩa Jaguar thuần túy. Tạp chí Times đưa X-Type vào danh sách “50 mẫu xe tệ hại nhất mọi thời đại”…

Những thất bại trong quá khứ giúp Jaguar có thêm kinh nghiệm khi phát triển lại dòng xe Jaguar XE. Hiện nay, Jaguar – Land Rover thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Tata (Ấn Độ). Jaguar XE được công bố là mẫu xe đầu tiên trong phân khúc sở hữu hệ khung liền khối bằng vật liệu nhôm (Aluminium Monocoque Structure). Tùy chọn dẫn động sẽ là cầu sau hoặc bốn bánh toàn thời gian.

Jaguar XE có 6 tùy chọn động cơ diesel hoặc động cơ xăng. Phiên bản động cơ xăng 2.0L, hộp số tay 6 cấp có công suất cực đại 197 mã lực, sức kéo 279Nm. Phiên bản động cơ 2.0L, hộp số tự động 8 cấp (của ZF) cho công suất 237 mã lực và sức kéo 339Nm.

Phiên bản cao cấp nhất sử dụng động cơ V6 3.0L, hộp số tự động 8 cấp cho 335 mã lực, sức kéo 450Nm. Tại thời điểm này, Jaguar vẫn đang lên kế hoạch cho phiên bản động cơ V8 5.0L để cạnh tranh với các đối thủ như Audi RS4, BMW M3 hay Mercedes C63 AMG.

Ngoài ra, để tạo sự khác biệt so với đối thủ, Jaguar đưa ra hàng dài những tùy chọn để khách hàng có thể cá nhân hóa những tính năng ưa thích.

Jaguar XE sẽ được công bố chính thức tại triển lãm ô tô quốc tế Việt Nam (Vietnam International Motor Show) 2015 tới đây, diễn ra tại triển lãm Giảng Võ, Hà Nội.

Một số hình ảnh của Jaguar XE tại Hà Nội:

Jaguar đưa xe giá rẻ về Việt Nam Jaguar đưa xe giá rẻ về Việt Nam
10 656 56 reviews

(NDH) Về Việt Nam, XE sẽ là mẫu xe Jaguar giá rẻ nhất được phân phối, cạnh tranh cùng phân khúc với Mercedes C-class hay BMW 3-series.

 

Phương tiện

Top