Vui lòng chờ trong giây lát

Jack Ma: Những người thành công thực sự không bao giờ than phiền

(NDH) Khi cơ hội của bạn chưa đến thì chưa nên vội than thở và ghen tị với những khác bởi cơ hội nằm chính ngay ở bản thân những người hay phàn nàn. Nếu bạn tìm ra giải pháp để giải quyết những phàn nàn thì lúc đó cơ hội của bạn đang đến và nhất định bạn sẽ thành công.

Trong buổi giao lưu với những các bạn trẻ Việt Nam, tỷ phú Jack Ma cho biết người trẻ Việt Nam rất lạc quan về tương lai và sống vui vẻ, đó là điều vô cùng quan trọng trong khởi nghiệp và xây dựng doanh nghiệp.

Jack Ma cho biết để thành công như ngày hôm nay không phải là do nền tảng gia đình có điều kiện tốt bởi ông không sinh ra trong gia đình giàu có. Để xây dựng một Alibaba hùng mạnh ông phải trải qua rất nhiều lần thất bại từ việc thi trượt Harvard tới 10 lần đến việc bị KFC từ chối nhưng Jack Ma vẫn không từ bỏ. "Tôi không nghĩ là tôi thông minh hơn các bạn nhưng có điều tôi vấp ngã rất nhiều lần và tôi không bao giờ bỏ cuộc", ông nói.

Tỷ phú Jack Ma (Ảnh: VNExpress)

Ông khuyên các bạn trẻ Việt Nam khi thất bại không nên tuyệt vọng mà hãy coi đó là "bài thử thách" của cuộc sống, khiến bạn mạnh mẽ hơn để tiếp tục bước tiếp. 18 năm là ngắn nhưng đối với Alibaba là cả một chặng đường dài. Các bạn trẻ nên học hỏi từ sai lầm của mình và của người khác. Hãy tưởng tượng đặt mình vào vị trí thất bại của người khác để rồi tự vấn rằng mình sẽ làm gì để vượt qua những sai lầm đó hoặc ít nhất lần sau sẽ không tái phạm thêm lần nào nữa.

Jack Ma cho rằng có 2 yếu tố quyết định thành công đó chính là đúng thời điểm và đúng người.

Về đúng thời điểm, trong thời đại cuộc cách mạng 4.0 đang bùng nổ, các công ty cần tận dụng tối đa internet và công nghệ để phát triển doanh nghiệp của mình đồng thời bắt đầu tham gia cuộc chơi thương mại điện tử. Hãy suy nghĩ về tương lai. Có tới 54% dân số Việt Nam sử dụng smartphone nhưng họ chủ yếu dùng để chơi game. Hãy cố gắng tận dụng điện thoại để bắt đầu buôn bán. Vì vậy, đây là thời điểm tốt cho những ai biết tận dụng thương mại điện tử.

Điều thứ 2 đó chính là đúng người. Nếu bạn tìm ra những người có cùng chí hướng, tài giỏi và nhiệt huyết, tỷ lệ thành công của bạn rất cao. Một điều quan trọng Jack Ma nhấn mạnh đó chính là khi tìm đối tác, cố gắng đừng mời bạn bè vào công ty. Phần lớn mọi người trên trên thế giới thường có xu hướng mời bạn bè, nhưng bạn bè thân thường không phải đối tác tốt. Đối tác tốt chính là những có cùng tầm nhìn. Chúng ta tìm đối tác không phải hy vọng vì kiếm được rất nhiều tiền, mà vì nỗ lực cùng biến những điều mong muốn xảy ra. Họ có thể không giỏi nhất, mà là người có thể hỗ trợ và hiểu bạn.

Đồng thời ông cũng nhấn mạnh khi hội tụ được 2 yếu tố trên kèm theo niềm lạc quan vào tương lai nhất định sẽ thành công. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị kế hoạch cho 10 năm và tin tưởng 10 năm sau bạn sẽ thành công.

Khi các bạn trẻ thất bại không nên lúc nào cũng than phiền bởi những người thành công trên thế giới như Bill Gates, Mark Zuckerberg không bao giờ than phiền. Khi cơ hội của bạn chưa đến thì chưa nên vội than thở và ghen tị với những khác bởi cơ hội nằm chính ngay ở bản thân những người hay phàn nàn. "Nếu bạn tìm ra giải pháp để giải quyết những phàn nàn thì lúc đó cơ hội của bạn đang đến và nhất định bạn sẽ thành công".

Jack Ma còn đưa ra lời khuyên về các giai đoạn mà giới trẻ có thể trải qua, nhất là sinh viên mới ra trường. "Nếu bạn là sinh viên, hoạt động quan trọng nhất với bạn là hãy là sinh viên giỏi ở trường đại học. Sau đó, nếu các bạn 20-30 tuổi, bạn nên làm thêm ở một công ty có sếp tốt, chứ không phải một công ty tốt. Hãy học hỏi từ ông ta. 30-40 tuổi, muốn làm gì hãy tự làm. Khi 50 tuổi bạn phải làm cái gì thấy mình giỏi về cái đó. Từ 50-60 tuổi, bạn nên trao cơ hội cho giới trẻ, xây dựng đào tạo họ và dành thời gian cho cháu nội, ngoại".

Jack Ma: Những người thành công thực sự không bao giờ than phiền Jack Ma: Những người thành công thực sự không bao giờ than phiền
10 3860 56 reviews

(NDH) Khi cơ hội của bạn chưa đến thì chưa nên vội than thở và ghen tị với những khác bởi cơ hội nằm chính ngay ở bản thân những người hay phàn nàn. Nếu bạn tìm ra giải pháp để giải quyết những phàn nàn thì lúc đó cơ hội của bạn đang đến và nhất định bạn sẽ thành công.

 

Làm giàu

Bình luận mới
Top