Vui lòng chờ trong giây lát

Jack Ma: Doanh nhân đừng nghĩ kiếm được bao nhiêu tiền trước tiên

(NDH) "Doanh nhân phải nghĩ xem mình sẽ làm gì, chứ đừng nghĩ ngay tới sẽ kiếm được bao nhiêu tiền. Khi có ý tưởng tốt, tuyệt vời thì tiền mới phát huy tác dụng", ông chủ Alibaba nhắn nhủ.

Trong phiên thảo luận thứ 3 tại Diễn đoàn Thanh toán điện tử Việt nam 2017, tỷ phú Jack Ma chia sẻ xu thế toàn cầu hóa mang lại điều gì cho các doanh nghiệp. Ông Jack Ma cho rằng chỉ có 20% doanh nghiệp các nước lớn thành công trong khi 80% doanh nghiệp nhỏ và người trẻ thì không. Trong thế giới này, nếu chúng ta muốn thành công thì phải bao quát tất cả mọi người.

Tỷ phú Jack Ma (Ảnh: VNExpress)

Nếu muốn xây dựng phát triển bao trùm thì tất cả người trẻ đều phải được tạo điều kiện đồng nghĩa cần dành cơ hội cho 80% kia chứ không phải 20% còn lại. Đó chính là mục đích của thanh toán điện tử để sao cho vấn đề thanh toán di động thúc đẩy cho tài chính bao trùm.

Tại Việt Nam 54% số người sử dụng cả tiền mặt và di động và điều này không ổn, ông Jack Ma nhận định. Xã hội phi tiền mặt đang tiến gần do tính minh bạch của nó rất cao. Bên cạnh đó, mức độ tiện lợi và an toàn của thanh toán điện tử cũng là thế mạnh của thanh toán di động.

"Nếu trong tương lai, thanh toán di động được bao phủ rộng khắp, trộm móc túi sẽ "thất nghiệp" do mọi người không còn dùng tới ví nữa", tỷ phú Jack Ma nói tiếp.

Trả lời câu hỏi về thay đổi như thế nào để hệ sinh thái thanh toán di động phát triển?, ông Eric Jing, CEO Ant Financial Services - Công ty mẹ của AliPay cho rằng cần phải có môi trường chính sách quản lý hiệu quả ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam có tới hơn 50% số người sử dụng điện thoại thông minh nên đây là một lợi thế và dư địa cho thanh toán di động cần được khai thác. Đồng tình với ý kiến này, ông Jack Ma cho rằng với tỷ lệ người sử dụng internet, điện thoại ở Việt Nam đang ngày một tăng mạnh, đây sẽ là một miền đất có rất nhiều cơ hội. Chính phủ nên tăng cường các công tác về kho vận hậu cần, giúp hỗ trợ giới trẻ trong việc phát triển kinh doanh, khởi nghiệp trên nền tảng đó.

Trả lời câu hỏi tại diễn đàn "Với sự lớn mạnh của các ông lớn về công nghệ hàng đầu như vậy thì liệu doanh nghiệp nhỏ có còn đất sống? và dư địa nào dành cho họ?", tỷ phú Jack Ma cho rằng điểm mấu chốt nhất quyết định tới cơ hội dành cho doanh nghiệp chính là ý tưởng và cơ hội vẫn còn cho tất cả mọi người. 30 năm tới ngành công nghệ sẽ còn phát triển rầm rộ hơn nữa và thời đại internet mới chỉ vừa bắt đầu mà thôi.

Jack Ma nhấn mạnh tầm quan trọng của ý tưởng thậm chí còn lớn hơn tiền. "Doanh nhân phải nghĩ xem mình sẽ làm gì, chứ đừng nghĩ ngay tới sẽ kiếm được bao nhiêu tiền. Khi có ý tưởng tốt, tuyệt vời thì tiền mới phát huy tác dụng. Khi có đồng đội tốt, ý tưởng tốt thì sẽ có tiền, chứ không thể có chỗ cho những người thụ động trong trường hợp này".

Tuy nhiên, nói vậy không phải tiền không quan trọng. Lúc mới khởi nghiệp các doanh nghiệp có thể phải đi vay và đôi khi bị từ chối vì họ không có gì trong tay, ít nhất là ý tưởng. Ông nhấn mạnh "Không có người giúp cũng là bình thường, có người giúp mới là bất thường".

Ông Eric Jing bày tỏ ý kiến khen ngợi đối với những định hướng mà Chính phủ dành cho các startup và fintech, giúp nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa được tiếp cận thị trường. Đồng thời, ông kêu gọi người trẻ hãy tận dụng mọi cơ hội để kinh doanh trên nền tảng công nghệ để gặt hái thành công.

Jack Ma: Doanh nhân đừng nghĩ kiếm được bao nhiêu tiền trước tiên Jack Ma: Doanh nhân đừng nghĩ kiếm được bao nhiêu tiền trước tiên
10 2678 56 reviews

(NDH) "Doanh nhân phải nghĩ xem mình sẽ làm gì, chứ đừng nghĩ ngay tới sẽ kiếm được bao nhiêu tiền. Khi có ý tưởng tốt, tuyệt vời thì tiền mới phát huy tác dụng", ông chủ Alibaba nhắn nhủ.

 

Công nghệ

Bình luận mới
Top