Vui lòng chờ trong giây lát

[Infographic] Soi hai doanh nghiệp truyền thông đầu tiên ‘lộ diện trước công chúng’

(NDH) Vốn là lĩnh vực nhạy cảm và chưa được biết nhiều trên thị trường chứng khoán, việc 2 tên tuổi lớn trong ngành truyền thông là VTVcab và Yeah1 chào bán cổ phiếu, dự định niêm yết vừa qua đã gây được không ít chú ý.

Công ty TNHH một thành viên Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) dự định đấu giá bán 42,3 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), chiếm 47,84% vốn tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vào ngày 17/4 tới đây. Mức giá khởi điểm là 140.900 đồng/cp, tổng số tiền dự kiến thu về tối thiểu 5.960 tỷ đồng. Tuy nhiên, đợt đấu giá đã bị hủy bỏ do chỉ có 1 nhà đầu tư tham gia.

Trong khi đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức ngày 10/4, CTCP Tập đoàn Yeah1 đã thống nhất đưa cổ phiếu lên niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE), thời gian dự kiến là tháng 6 đến tháng 8.

Bên lề đại hội, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Ảnh Nhượng Tống chia sẻ Yeah1 là đơn vị truyền thông đầu tiên niêm yết ở thị trường Việt Nam nên chưa có cơ sở để đo lường giá trị ra sao, nhưng ở trên thế giới, các đơn vị truyền thông được đánh giá rất cao. Như ở thị trường Thái Lan, P/E của công ty truyền thông lên đến 50 lần.

VTVcab vốn là “ông lớn” Nhà nước trên thị trường truyền hình trả tiền với 218 kênh gồm 80 kênh chuẩn HD, thị trường hoạt động rộng khắp tại Việt Nam và phủ sóng trên 50 tỉnh thành. Định hướng của VTVcab là đẩy mạnh hơn nữa mảng dịch vụ truyền hình trả tiền. Tuy nhiên, việc phiên đấu giá cổ phiếu VTVcab bị hủy bỏ cho thấy mức giá 140.900 đồng/cp được nhà đầu tư đánh giá là quá cao, chưa hợp lý trong bối cảnh hiệu quả hoạt động kinh doanh mang lại thấp.

Trong khi đó, Yeah1 là đơn vị tư nhân đã thành lập được 12 năm, có 4 kênh truyền hình chuyên về giải trí. Bên cạnh đó, đơn vị cũng phát triển mảng online trên nền tảng Facebook, Youtube, Google (50% doanh thu đến từ nước ngoài mà chủ yếu là Mỹ). Yeah1 muốn xây dựng hệ sinh thái truyền thông kỹ thuật số, đẩy mạnh mảng kỹ thuật số là mục tiêu chính trong thời gian tới.

[Infographic] Soi hai doanh nghiệp truyền thông đầu tiên ‘lộ diện trước công chúng’ [Infographic] Soi hai doanh nghiệp truyền thông đầu tiên ‘lộ diện trước công chúng’
10 1170 56 reviews

(NDH) Vốn là lĩnh vực nhạy cảm và chưa được biết nhiều trên thị trường chứng khoán, việc 2 tên tuổi lớn trong ngành truyền thông là VTVcab và Yeah1 chào bán cổ phiếu, dự định niêm yết vừa qua đã gây được không ít chú ý.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top