Vui lòng chờ trong giây lát

Indonesia chuẩn bị tham gia CPTPP

(NDH) Jakarta thay đổi ý định, muốn tham gia CPTPP trong bối cảnh thỏa thuận sắp có hiệu lực.

Indonesia đang nghiên cứu Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và có ý định tham gia, Phó tổng thống Jusuf Kalla cho biết hôm thứ ba (12/6).

"Tất nhiên, nếu TPP được miễn thuế, và Indonesia vẫn chịu thuế, thì hàng hóa Indonesia khó có thể cạnh tranh trên thị trường. Đó là lý do vì sao chúng tôi dự định tham gia", ông Kalla phát biểu bên lề Hội nghị Tương lai Châu Á đang diễn ra tại Nhật Bản.

Ông hy vọng rằng quá trình nghiên cứu sẽ kết thúc trong "6 tháng đến một năm", sau đó Indonesia sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Các nghiên cứu sẽ tập trung vào ảnh hưởng lên khả năng cạnh tranh nếu tham gia. Bình luận đánh dấu một bước ngoặt trong chính sách của nước này. Indonesia từng nói rằng hiệp định đã mất đi sức hấp dẫn khi Mỹ rút.

Phó tổng thống Jusuf Kalla. (Nguồn: Nikkei)

Quốc gia Đông Nam Á đang tham gia vào một thỏa thuận thương mại lớn khác - Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Hồi tháng 2, vòng đàm phán thứ 21 được tổ chức tại thành phố Yogyakarta. Lúc đó, Bộ trưởng Thương mại Enggartiasto Lukita của Indonesia cho biết RCEP là ưu tiên của nước này. Tuy nhiên, vì quá trình đàm phán kéo dài, ông Kalla cho rằng Indonesia sẽ ưu tiên tham gia CPTPP.

12 nước giáp Thái Bình Dương gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào tháng 2/2016, nhưng Mỹ rút khỏi thỏa thuận năm ngoái sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. 11 thành viện còn lại đồng ý với phiên bản sửa đổi tại Việt Nam tháng 11/2017 với tên gọi CPTPP. CPTPP được ký kết tại Santiago, Chile vào tháng 3 và có hiệu lực sau khi 6 thành viên phê chuẩn.

Indonesia chuẩn bị tham gia CPTPP Indonesia chuẩn bị tham gia CPTPP
10 1764 56 reviews

(NDH) Jakarta thay đổi ý định, muốn tham gia CPTPP trong bối cảnh thỏa thuận sắp có hiệu lực.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top