Vui lòng chờ trong giây lát

IMF: Căng thẳng thương mại có thể châm ngòi khủng hoảng tài chính toàn cầu

(NDH) Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rủi ro đang tích lũy trong hệ thống tài chính toàn cầu và căng thẳng thương mại leo thang hơn nữa có thể khiến tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trong khi đó, các nhà đầu tư lại tỏ ra tự mãn, theo Báo cáo Ổn định Tài chính Toàn cầu của IMF hôm nay. Báo cáo, công bố 2 lần/năm, chứa đánh giá của IMF về tình hình tài chính toàn cầu, nêu bật những rủi ro trong hệ thống.

Chứng khoán, đặc biệt là ở Mỹ, đã lên cao kỷ lục nhiều lần trong những năm qua, cho thấy nhà đầu tư vẫn tiếp tục chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, bất ổn liên quan thương mại có thể khiến tâm lý trên thay đổi, tạo ra một đợt bán tháo bất ngờ trên thị trường tài chính.

Trong báo cáo ra ngày 9/10, IMF cảnh báo gián đoạn thương mại toàn cầu đang đe dọa tăng trưởng. Tổ chức này hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2018 và 2019 xuống 3,7%, thấp hơn 0,2% so với trước đó, hạ ước tính quy mô thương mại hàng hóa và dịch vụ toàn cầu.

Rủi ro từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mại xuất hiện vào thời điểm các thị trường mới nổi đang chịu sức ép, IMF cho biết. Các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina đối mặt tình trạng dòng vốn thoát ra mạnh trong bối cảnh Mỹ tăng lãi suất.

Rắc rối tại các thị trường mới nổi chủ yếu vẫn là riêng biệt ở từng quốc gia, theo IMF. Tuy nhiên, họ không loại trừ khả năng cuộc khủng hoảng lan rộng ra nhiều nền kinh tế hơn.

Một nghiên cứu của IMF cho thấy các thị trường mới nổi, trừ Trung Quốc, có thể mất dòng vốn 100 tỷ USD hoặc hơn trong 4 quý, tương đương như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

IMF nhận định tình hình tài chính ở Trung Quốc “nhìn chung ổn định” nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ của ngân hàng trung ương nước này. Tổ chức khuyên nhà chức trách Trung Quốc không nên kìm hãm các nỗ lực cải cách kinh tế, đặc biệt là giảm nợ xấu.

IMF: Căng thẳng thương mại có thể châm ngòi khủng hoảng tài chính toàn cầu IMF: Căng thẳng thương mại có thể châm ngòi khủng hoảng tài chính toàn cầu
10 1077 56 reviews

(NDH) Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rủi ro đang tích lũy trong hệ thống tài chính toàn cầu và căng thẳng thương mại leo thang hơn nữa có thể khiến tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top