Vui lòng chờ trong giây lát

‘Hy vọng OPEC’ kéo giá dầu khỏi đáy 3 tháng

(NDH) Giá dầu lấy lại được gần hết những gì đã mất trong phiên giao dịch ngày 14/11.

Giá dầu chạm đáy 3 tháng bởi những lo ngại về một năm cung vượt quá cầu nhưng hy vọng mong manh về thỏa thuận đóng băng sản lượng của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) kéo giá dầu về gần mức mở cửa.

Giá dầu WTI đóng cửa giảm 9 cent (0,21%) xuống mức 43,32 USD/thùng. Trước đó có thời điểm giá dầu WTI rơi xuống mức 42,20 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu WTI trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Giá dầu Brent đóng cửa giảm 32 cent (0,72%) xuống mức 44,43 USD.thùng. Trước đó có thời điểm giá dầu Brent rơi xuống mức 43,57 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Cả 2 đều bắt đáy ở mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua.

Chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng ngày 8/11 thúc đẩy thị trường chứng khoán và đồng USD nhưng lại làm suy yếu thị trường hàng hóa, trong đó có dầu mỏ.

OPEC lên kế hoạch cắt giảm sản lượng và đóng băng ở mức 32,5-33 triệu thùng/ngày. Thỏa thuận này dự kiến sẽ được ký kết vào ngày 30/11 tới đây nhưng các nhà phân tích nghi ngờ tính khả thi của nó. Sản lượng của OPEC trong tháng 10 ghi nhận mức kỷ lục 33,64 triệu thùng/ngày.

Ngày 10/11, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo tình trạng dư cung toàn cầu sẽ trầm trọng hơn trong năm 2017.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arab – ông Khalid al-Falih – cho rằng việc hiện thực hóa thỏa thuận sơ bộ đạt được hồi tháng 9 là bắt buộc đối với OPEC vào thời điểm này.

Chiến lược gia Olivier Jakob của Petromatrix nhận định rằng, nếu đạt được thỏa thuận này, giá dầu sẽ vượt mốc 55 USD/thùng. Nếu không, việc giá dầu quay trở lại dưới ngưỡng 40 USD/thùng nhiều khả năng sẽ xảy ra. Hiện giá dầu đang giao dịch quanh mốc 45 USD/thùng nên các nhà đầu tư nên lo ngại về những rủi ro khi tăng giá hơn là rủi ro khi giảm giá.

OPEC cũng đang phải đối mặt với những vấn đề không thể giải quyết mà kết quả bầu cử tại Mỹ vừa gây ra.

Theo số liệu từ InterContinental Exchange, tỷ lệ đặt cược của các nhà đầu tư vào sự tăng trưởng bền vững của giá dầu giảm với tốc độ nhanh nhất trong tuần qua.

Bên cạnh đó, đồng USD cũng đạt đỉnh 11 tháng trong phiên giao dịch ngày 14/11. Đồng USD tăng thường kéo theo giá dầu giảm.

Diễn biến chỉ số đồng USD trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

‘Hy vọng OPEC’ kéo giá dầu khỏi đáy 3 tháng ‘Hy vọng OPEC’ kéo giá dầu khỏi đáy 3 tháng
10 2666 56 reviews

(NDH) Giá dầu lấy lại được gần hết những gì đã mất trong phiên giao dịch ngày 14/11.

 

Năng lượng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top