Vui lòng chờ trong giây lát

Hy hữu tại ĐHĐCĐ bất thường Mediplast: Không nên xem thường cổ đông nhỏ

(NDH) Hiếm có ĐHĐCĐ của doanh nghiệp nào lại phải dừng giữa chừng với lý do chưa đủ tài liệu như chính đại diện Chủ tọa đoàn Mediplast nhận lỗi với cổ đông về việc “là Đại hội sáp nhập nhưng lại không có bản dự thảo phương án sáp nhập để cổ đông tham gia tham luận”.

Mediplast và Vinamed: Bất ngờ buông... để giữ

Ngày 5/5/2017, CTCP Nhựa y tế Mediplast và Tổng công ty Thiết bị Y tế Việt Nam (Vinamed) đều đồng loạt tổ chức ĐHĐCĐ bất thường nhưng vì những lý do liên quan, Đại hội của Mediplast đã bất thành trong khi Vinamed thông báo hoãn.

Mediplast là doanh nghiệp Nhà nước đã cổ phần hóa cách đây hơn 10 năm với hoạt động sản xuất tập trung vào 2 sản phẩm chính bơm kim tiêm và dây truyền dịch. Trước cổ phần hóa, Mediplast là đơn vị thành viên của Vinamed. Sau cổ phần hóa, Vinamed vẫn là cổ đông lớn của doanh nghiệp sản xuất nhựa này.

Tháng 10/2016, Vinamed tuyên bố trở lại đầu tư vào Mediplast, tăng tỷ lệ sở hữu từ 48,04% lên 69,32%. Vinamed thời điểm đó không còn là Tổng công ty Nhà nước mà đã thực hiện cổ phần hóa với tỷ lệ sở hữu của cổ đông nhà nước (Bộ Y tế ) giảm xuống còn 20%. Tính đến cuối năm 2016, Vinamed cũng ghi nhận một khoản đầu tư vào công ty con hơn 30 tỷ đồng trong khi đầu năm không ghi nhận.

Nhưng một điều khá bất ngờ, theo phương án sáp nhập trình bày tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 thì tỷ lệ sở hữu của Vinamed tại Mediplast đã giảm mạnh xuống còn 23,86%. Tương ứng với đó, số lượng cổ phần do cổ đông khác nắm giữ tăng lên.

Cổ đông nhỏ lẻ yêu cầu tài liệu, đề xuất định giá lại Mediplast

ĐHĐCĐ Mediplast diễn ra vào buổi sáng và nóng lên ngay từ khi bước vào phần thảo luận với loạt thắc mắc được đặt ra về báo cáo tài chính, kế hoạch phân phối lợi nhuận và vấn đề được kỳ vọng là nội dung chính của cuộc họp sáp nhập với Vinamed.

Theo kế hoạch mà Mediplast trình cổ đông, hai Công ty sẽ thực hiện phương án sáp nhập doanh nghiệp trong đó Mediplast là bên sáp nhập còn Vinamed là bên nhận sáp nhập. Cụ thể, Vinamed sẽ phát hành cổ phiếu để hoán đổi cho các cổ đông của Mediplast không bao gồm chính Vinamed với tỷ lệ 3:1 (3 cổ phiếu Vinamed đổi 1 cổ phiếu Mediplast).

Không kể 23,86% vốn do Vinamed nắm giữ, Tổng công ty sẽ cần phát hành gấp 3 lần số cổ phần đang nằm trong tay các cổ đông khác của Mediplast, tức là gần 1,26 triệu cổ phiếu.

Cũng phải nói thêm rằng, trong việc quyết định sáp nhập hay không sáp nhập, Vinamed là bên có liên quan sẽ không được tham gia bỏ phiếu. Quyết định sẽ nằm trong tay các cổ đông khác đang nắm giữ gần 76% vốn điều lệ của Công ty.

Tuy nhiên, theo các cổ đông nhỏ, lẻ của Mediplast, những thông tin này là không đủ để có thể ra quyết định và yêu cầu Công ty gửi bản Dự thảo phương án sáp nhập. Cùng đó, theo ý kiến của một cổ đông, Mediplast cần định giá lại công khai tài sản của doanh nghiệp, đưa ra tỷ lệ hoán đổi hợp lý.

Ở thời điểm hiện tại, Mediplast và Vinamed đang chênh lệch quá lớn về EPS (lần lượt là 9.536 đồng/cp và 553 đồng/cp). Cùng đó, sau sáp nhập thương hiệu Mediplast được xây dựng các năm qua còn được duy trì hay không cũng là điều cổ đông thắc mắc. Là một doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao, lợi nhuận hàng năm đều vượt vốn điều lệ, Mediplast cũng đang được giao quản lý khu đất tại Lương Định Của, Hà Nội hiện đang là nhà máy của Công ty.

Phản hồi trước các ý kiến của cổ đông về lý do tại sao không công bố phương án sáp nhập trên trang web Công ty, ông Đào Mạnh Hùng, Thành viên HĐQT Mediplast cho biết phương án đã được đăng tải nhưng vì “lỗi ở đâu đó” nên không tồn tại trên website và gửi lời xin lỗi tới các cổ đông.

Lý do giải trình cho phương án sáp nhập được đưa ra là tận dụng mô hình quản lý, tăng cạnh tranh, mở rộng quy mô, cộng lực về tài chính, thừa hưởng giá trị tăng thêm từ một Tổng công ty,… Đáng chú ý, trong phương án sáp nhập cũng đề cập tới việc tuy hai công ty hoạt động độc lập nhưng có thành phần HĐQT, Ban Kiểm soát và nhà đầu tư lớn giống nhau.

Kết luận tại Đại hội, ông Hùng cho biết vì “là Đại hội sáp nhập nhưng lại không có bản dự thảo phương án sáp nhập để cổ đông tham gia tham luận”, Ban Chủ tọa đã quyết định dừng cuộc họp.

Các cổ đông của Công ty đề nghị gửi phương án sáp nhập bản cứng cho các cổ đông. Chưa rõ, phương án sáp nhập hay ĐHĐCĐ lần tới có thể thuyết phục được các cổ đông khác của Mediplast không.

Sáp nhập với Vinamed không phải là nội dung duy nhất mà cổ đông Mediplast đưa ra các ý kiến bất bình. Theo Báo cáo tài chính năm 2016 công bố trong tài liệu ĐHĐCĐ, Mediplast thu về 108,5 tỷ đồng doanh thu và 21,5 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Doanh thu tăng 13,3% trong khi lợi nhuận giảm 11,88% nhưng vẫn vượt 34% kế hoạch khiêm tốn đề ra đầu năm. EPS cả năm của doanh nghiệp này vẫn ở mức cao “đáng ngưỡng mộ”, cũng bởi vốn điều lệ của doanh nghiệp này hiện nay chỉ là 16,5 tỷ đồng.

Tại Đại hội, cổ đông yêu cầu Mediplast công bố đầy đù cả thuyết minh báo cáo tài chính và lý giải sự tăng lên bất thường của khoản dự phòng phải thu (từ 1,28 tỷ đồng lên 6 tỷ đồng), giá trị các khoản phải thu (từ 16 tỷ đồng lên 45 tỷ đồng),…

Đại diện Mediplast nhận thiếu sót về phía Công ty trong công bố thông tin BCTC kiểm toán và cho biết thời gian tới sẽ đăng tải đầy đủ.

Cổ tức thấp do cần trang trải đầu tư

Đối với phương án phân phối lợi nhuận mà HĐQT đề ra, nhiều cổ đông tại Đại hội cho biết bất ngờ với tỷ lệ chi trả cổ tức 15% bằng tiền khi 18 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế thu về trong năm 2016, Mediplast chi trích ra 2,48 tỷ đồng. Phần lớn lợi nhuận được trích vào quỹ đầu tư phát triển (11 tỷ đồng). Cùng đó, cổ tức các năm trước của doanh nghiệp này thường ở mức 30%. Kế hoạch mà Mediplast đề ra cho năm 2017 tiếp tục là tăng trưởng doanh thu nhưng là suy giảm lợi nhuận với lợi nhuận trước thuế kế hoạch chỉ là 12 tỷ đồng.

Đại diện Mediplast cũng chia sẻ thêm sở dĩ cổ tức thấp là bởi Mediplast để lại quỹ đầu tư phát triển để làm nguồn cho các dự án đầu tư.

Ông Hùng cũng cho biết Mediplast trong giai đoạn khó khăn vì năm 2016 đã thông qua phương án di dời nhà máy cũ tại mảnh đất vàng 2.800 m2 tại Lương Định Của và luôn bị thúc ép thu hồi lại khu đất trên dự án mới tại Bắc Ninh.

Đại diện Mediplast cho biết tháng 6/2017 sẽ hoàn thành cơ bản và chuyển sang nhà máy tại Bắc Ninh. Đây chỉ là việc chuyển nhà máy đơn thuần mà không nâng công suất nên kết quả kinh doanh sẽ không tăng vọt. Cùng đó, một nửa chi phí của dự án sẽ hạch toán vào năm 2017 và nửa còn lại hạch toán trong năm 2018 là lý do khiến Mediplast chỉ đặt kế hoạch lợi nhuận thấp.

Đầu năm 2017, Mediplast cũng xin ý kiến cổ đông về kế hoạch phát hành trái phiếu. Nếu tăng vay nợ, Mediplast cũng sẽ cần đối mặt với việc gia tăng lãi vay.

Như vậy, sau cuộc chuyển mình di dời nhà máy tới Bắc Ninh, Mediplast có khả năng tiếp tục có sự thay đổi lớn, sáp nhập và xóa tên doanh nghiệp nếu 76% cổ đông nhỏ lẻ cho ý kiến tán thành với kế hoạch sáp nhập vào Vinamed.

Cũng phải nói thêm rằng, Vinamed mới chính thức bàn giao từ Công ty TNHH một thành viên Tổng Công ty Thiết bị y tế Việt Nam sang Tổng Công ty Thiết bị y tế Việt Nam – CTCP vào ngày 9/1/2017. Trong tháng 4/2017 vừa qua, Vinamed đã trở thành 1 trong ba bên liên doanh gồm Công ty đầu tư tài chính Nhà nước, Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam (VINAMED) cùng Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng AN Điền (ANDIENCO) tham gia đầu tư vào Bệnh viện Nhi đồng I theo hình thức PPP.

Chủ tịch Vinamed, ông Phạm Quang Huy, mới tham gia và đang đảm nhận vị trí thành viên HĐQT của một doanh nghiệp thiết bị y tế niêm yết từng có nhiều tai tiếng là CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC). Ông Huy cũng từng là Chủ tịch HĐQT của Mediplast nhưng hiện vị trí Chủ tịch này đã được giao cho ông Lê Toàn Hải.

Hy hữu tại ĐHĐCĐ bất thường Mediplast: Không nên xem thường cổ đông nhỏ Hy hữu tại ĐHĐCĐ bất thường Mediplast: Không nên xem thường cổ đông nhỏ
10 1319 56 reviews

(NDH) Hiếm có ĐHĐCĐ của doanh nghiệp nào lại phải dừng giữa chừng với lý do chưa đủ tài liệu như chính đại diện Chủ tọa đoàn Mediplast nhận lỗi với cổ đông về việc “là Đại hội sáp nhập nhưng lại không có bản dự thảo phương án sáp nhập để cổ đông tham gia tham luận”.

1
 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top