Vui lòng chờ trong giây lát

HSC: Lợi nhuận BMP có thể tăng 10% năm nay, M&A là động lực

(NDH) SCIC dự kiến sẽ tổ chức bán đấu giá cổ phần BMP trong quý I năm nay và Nawa Plastics là người mua tiềm năng nhất.

Công ty cổ phần chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC) vừa ra báo cáo nhận định về kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh (Mã: BMP). HSC dự báo doanh thu và lợi nhuận của BMP năm 2018 tăng 10%, chủ yếu nhờ sản lượng tăng xuất phát từ nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng và xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, khả năng quyết định giá bán kém đi khiến công ty không thể chuyển tác động tăng giá đầu vào sang cho khách hàng, điều này sẽ khiến tỷ suất lợi nhuận gộp giảm.

Câu chuyện M&A trước mắt vẫn là động lực chính, SCIC dự kiến sẽ tổ chức bán đấu giá cổ phần BMP trong quý I năm nay. Theo đó NĐT sẽ tiếp tục quan tâm đến cổ phiếu này, đặc biệt là khi công ty Nawa Plastics của Thái Lan hiện đã nắm 20,4% cổ phần.

Cụ thể, HSC dự báo doanh thu thuần của BMP đạt 4.213 tỷ đồng và LNTT đạt 642,6 tỷ đồng, cùng tăng 10%. Các giả định được đưa ra như sản lượng tiêu thụ đạt 101.951 tấn (tăng 8%) và giá bán bình quân là 41,33 triệu đồng/tấn (tăng 2%); Giá nguyên liệu đầu vào tăng 5%; tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 25,4%; Lỗ tài chính thuần tăng từ 73,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên 84,5 tỷ đồng...

HSC cũng dự báo SCIC sẽ tổ chức đấu giá bán cổ phần trong quý I năm nay. Do đó câu chuyện M&A ở cổ phiếu vẫn còn nguyên với những tiến triển trong vài tháng qua. Cụ thể, SCIC hiện nắm 29,52% cổ phần BMP (tương đương 24,2 triệu cổ phiếu); Công ty chính thức nới room lên 100% từ ngày 26/9/2017; Cổ đông chiến lược Thái Lan là Nawa Plastic Industries hiện nắm 20,4% cổ phần (tương đương 16,7 triệu cổ phiếu).

Mới đây, SCIC công bố kế hoạch cụ thể cho việc bán 24,1 triệu cổ phần BMP, tương đương 29,51% trong quý I này. Thời gian dự kiến công bố thông tin về giá khởi điểm, bắt đầu nhận đơn đăng ký và đặt cọc vào ngày 28/2.

HSC cho rằng khả năng khả dĩ nhất là Nawa trở thành người mua tiềm năng nhất. Nếu mua thành công cổ phần từ SCIC, Nawa sẽ nắm 49,92% cổ phần BMP. Và có lẽ Nawa sẽ nâng dần tỷ lệ sở hữu lên thành tỷ lệ cổ phần kiểm soát bằng cách mua thêm trên thị trường hoặc mua thỏa thuận.

Siam Cement Group (SCG) là công ty mẹ của TPC và TPC nắm giữ Nawa Plastics. SCG có tham vọng xây dựng chuỗi giá trị trong ngành nhựa tại Việt Nam. Hiện SCG sở hữu một công ty sản xuất hạt nhựa (TPC Việt Nam) và từ lâu đã muốn có thêm một doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nhựa với mạng lưới phân phối tốt tại Việt Nam. HSC đánh giá chỉ có 2 lựa chọn để mua vào là BMP và NTP cũng như luôn có khả năng diễn ra việc sáp nhập ở đây. Tuy nhiên sau khi thoái vốn tại NTP thì hiện Nawa Plastics có lẽ chỉ xem xét BMP.

HSC: Lợi nhuận BMP có thể tăng 10% năm nay, M&A là động lực HSC: Lợi nhuận BMP có thể tăng 10% năm nay, M&A là động lực
10 2825 56 reviews

(NDH) SCIC dự kiến sẽ tổ chức bán đấu giá cổ phần BMP trong quý I năm nay và Nawa Plastics là người mua tiềm năng nhất.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top