Vui lòng chờ trong giây lát

HSBC: Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,1% năm 2015; thâm hụt tài khóa 6%

(NDH) Ngân hàng HSBC vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt mức 6,1% trong năm 2015 nhờ một số yếu tố hỗ trợ như nhu cầu từ Mỹ tăng mạnh hơn, chi phí đầu vào giảm và tiêu dùng trong nước cải thiện.

Dự báo trên được đưa ra trong báo cáo Triển vọng thị trường Việt Nam công bố ngày 6/1/2015, trong đó HSBC nhấn mạnh hoạt động sản xuất công nghiệp của Việt Nam đang phục hồi.

Theo phân tích của HSBC, nếu nhìn thoáng qua thì năm 2015 có thể được đánh giá là một năm khó khăn khi Việt Nam là quốc gia chú trọng đến xuất khẩu trong khi nhu cầu toàn cầu lại đang chậm lại. Giá dầu giảm cũng làm hạn chế nguồn thu ngân sách quan trọng và thu nhập từ xuất khẩu của Việt Nam. Nhu cầu trong nước cải thiện chậm chạp và vẫn bị ảnh hưởng bởi các khoản nợ xấu cao của ngành ngân hàng và sự thận trọng của khu vực tư nhân.

Tuy nhiên, nếu xét kỹ hơn thì nền kinh tế được đánh giá sẽ đạt mức tăng mạnh hơn trong năm 2015. Nhu cầu thấp và giá hàng hóa giảm chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến việc xuất khẩu nguyên vật liệu thô của Việt Nam. Tuy nhiên, nền kinh tế và cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu sẽ ngày càng đa dạng hơn - ít phụ thuộc vào các mặt hàng nguyên liệu thô mà phụ thuộc vào ngành sản xuất nhiều hơn.

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam của HSBC đã tăng từ 52,1 điểm lên 52,7 điểm trong tháng 12/2014, nhờ vào sản lượng và đơn hàng xuất khẩu mới tăng cao và chi phí đầu vào giảm, phù hợp với tốc độ tăng trưởng 6,8% của GDP trong quý 4/2014.

Khả năng cạnh tranh về chi phí lao động tăng là nguyên nhân chính thúc đẩy hoạt động sản xuất. Trong năm 2014, nền kinh tế đã thu hút 12,4 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được giải ngân và 20,2 tỷ USD vốn FDI đăng ký. Hầu hết các hoạt động đầu tư đều đổ vào ngành sản xuất giúp thay đổi cơ cấu ngành xuất khẩu của Việt Nam.

Năm 2006, dầu thô chiếm 21% tổng kim ngạch xuất khẩu trong khi điện thoại chỉ là 0%. Đến năm 2014, tỷ trọng dầu thô đã giảm chỉ còn 4,8% trong khi điện thoại di động đã tăng lên 16,1% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

HSBC dự đoán giá trị xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 12% trong năm 2015.

Ngoài chi phí lao động thấp, đầu tư cơ sở hạ tầng cũng là yếu tố quan trọng. Việt Nam đang cải thiện mạng lưới kết nối của mình với các dự án đang trong quá trình chuẩn bị để xây dựng đường giao thông và mở rộng các thỏa thuận hợp tác thương mại tự do. Điều này sẽ giúp giảm chi phí giao dịch và có tác động lan tỏa tích cực đến các ngành công nghiệp khác như giao thông vận tải. Ba lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong năm 2014 là khí đốt và điện (tăng 12,1%), thông tin và truyền thông (tăng 9,1%), và sản xuất (tăng 8,5%).

Tuy những thách thức chính là nợ xấu và sự thiếu hụt nguồn lực lao động có kỹ năng sẽ vẫn tồn tại trong năm 2015, nhưng Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng mạnh hơn.

HSBC dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,1% trong năm 2015, cao hơn so với mức 6% của năm 2014.

Ngân hàng này cho rằng giá hàng hoá giảm sẽ là động lực tích cực về nguồn cung đối với nền kinh tế đang ngày càng công nhiệp hoá của Việt Nam. Nhu cầu từ Mỹ tăng và việc tham gia vào các hiệp định thương mại cũng sẽ hỗ trợ cho xuất khẩu.

Tuy nhiên, thâm hụt tài chính của Việt Nam sẽ phải chịu áp lực do giá dầu giảm. Do đó, HSBC dự đoán thâm hụt tài khóa của Việt Nam sẽ đứng ở mức khoảng 6% GDP, cao hơn so với mục tiêu 5% của Chính phủ cho năm 2015.

HSBC: Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,1% năm 2015; thâm hụt tài khóa 6% HSBC: Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,1% năm 2015; thâm hụt tài khóa 6%
10 2354 56 reviews

(NDH) Ngân hàng HSBC vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt mức 6,1% trong năm 2015 nhờ một số yếu tố hỗ trợ như nhu cầu từ Mỹ tăng mạnh hơn, chi phí đầu vào giảm và tiêu dùng trong nước cải thiện.

 

Chỉ số kinh tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top