Vui lòng chờ trong giây lát

HSBC: tăng trưởng chưa kết thúc

(NDH)Tuần qua (7-11/6), phần lớn nhà đầu tư nghĩ rằng kỳ tăng trưởng của thị trường, diễn ra từ tháng 3/2009, đã kết thúc. Tuy vậy, HSBC cho rằng lần giảm giá này lại đem đến nhiều cơ hội.

Tuy vậy, HSBC cho rằng lần giảm giá này lại đem đến nhiều cơ hội cho dù lợi nhuận dự báo ở một số khu vực không được tốt lắm.

Tâm trạng chán nản tràn ngập các thị trường chứng khoán thế giới. Phần lớn các nhà đầu tư được HSBC tham khảo ý kiến đầu tin rằng nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với một đợt suy thoái kép. Và những vấn đề về cấu trúc, như nợ công, sẽ khiến xu hướng tăng trưởng thấp của kinh tế toàn cầu sẽ lâu hơn. Chỉ số MSCI thế giới hiện thấp hơn 15% so với mức đỉnh vào tháng 4, do đó, sẽ không ngạc nhiên khi phần lớn nhà đầu tư cho rằng thị trường đã kết thúc kỳ tăng trưởng, cho dù điều này mới chỉ kéo dài 13 tháng.

Vào thời điểm như thế này, sẽ là hữu ích khi quay lại với những nền tảng cơ bản: lợi nhuận và giá trị. Mùa của các chỉ báo kinh tế của Mỹ chuẩn bị bắt đầu, liệu lợi nhuận có tiếp tục xu thế từ quý 4 năm ngoái đến quý 1 năm nay không và các chỉ báo lạc quan công ty từ nay đến cuối năm như thế nào, sẽ rất quan trọng. Mặc dù bức tranh kinh tế khá phức tạp: dự báo kinh tế Mỹ vẫn khá mạnh mẽ, nhưng châu Âu đã giảm mạnh và các thị trường mới nổi, đặc biệt là châu Á, bắt đầu dao động. HSBC vẫn cho rằng chưa có dấu hiệu nào về một sự suy giảm lợi nhuận hoặc suy thoái kép.

PE forward 12 tháng của MSCI thế giới đã giảm xuống 11,4x, khá gần với 2 lần lệch chuẩn so với mức trung bình lịch sử (tính từ năm 1988). PE thấp hơn mức hiện nay chỉ diễn ra trong 6 tháng từ tháng 10/2008 đến tháng 3/2009. Các thị trường mới nổi đang ở mức 10,0x so với mức trung bình lịch sử 13,7x, dường như còn rẻ hơn.

HSBC tiếp tục giữ quan điểm rằng đây chỉ là sự điều chỉnh giảm thông thường, thị trường không suy thoái. HSBC cho rằng chứng khoán ở một số nước, đặc biệt là các thị trường mới nổi, hiện đem đến những cơ hội hấp dẫn.
 

HSBC: tăng trưởng chưa kết thúc HSBC: tăng trưởng chưa kết thúc
10 299 56 reviews

(NDH)Tuần qua (7-11/6), phần lớn nhà đầu tư nghĩ rằng kỳ tăng trưởng của thị trường, diễn ra từ tháng 3/2009, đã kết thúc. Tuy vậy, HSBC cho rằng lần giảm giá này lại đem đến nhiều cơ hội.

 

Tài chính

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top