Vui lòng chờ trong giây lát

HSBC: Nhân dân tệ "giảm nhiệt" trên thị trường quốc tế

(NDH) Sự thông dụng của đồng Nhân dân tệ đang giảm dần trên thị trường quốc tế. Nguyên nhân là do những quy định phức tạp của chính phủ Trung Quốc trong thanh toán bằng đồng tiền này

Theo HSBC, sự thông dụng của đồng Nhân dân tệ trong thương mại quốc tế đang giảm dần và việc sử dụng đồng tiền này tại thị trường ngoài khu vực Châu Á Thái Bình Dương vẫn còn bị hạn chế. Nguyên nhân là do những quy định phức tạp đã cản trở việc thanh toán bằng Nhân dân tệ của các công ty.

Báo cáo của HSBC đã nhấn mạnh những thách thức mà chính phủ Bắc Kinh gặp phải khi tìm cách quốc tế hóa đồng tiền và mở rộng thị trường vốn của mình.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang nỗ lực để đưa đồng nội tệ này vào rổ 4 đồng tiền dự trữ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Cường quốc Châu Á này đang cố gắng chống lại sự thống trị của đồng USD trong thương mại và tài chính quốc tế.

Ngân hàng HSBC đã khảo sát 1.610 doanh nghiệp có doanh số thấp nhất là 3 triệu USD trên toàn thế giới. Trong đó, có 17% doanh nghiệp cho biết đã sử dụng đồng Nhân dân tệ để thanh toán, giảm so với mức 22% cùng kỳ năm ngoái. Mức độ sử dụng đồng tiền này tại Đức đã giảm từ 23% xuống 7%, tại Pháp giảm từ 26% xuống 10%. Đồng nội tệ Trung Quốc đã tăng giá 26% so với đồng Euro trong 12 tháng qua.

Việc sử dụng Nhân dân tệ vẫn chủ yếu tại các quốc gia Châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt tại vùng lãnh thổ của Trung Quốc.

Khảo sát của HSBC cho thấy hơn một nửa các công ty Hồng Kông đang sử dụng Nhân dân tệ cho việc giao dịch kinh doanh, mức cao nhất trong 14 thị trường được xem xét. Đứng tiếp sau đó là thị trường Đài Loan và Trung Quốc đại lục với tỷ lệ tương ứng là khoảng 38% và 35%.

Rổ các đồng tiền dự trữ của IMF

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên đã nói với Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde rằng chính phủ nước này đang cố gắng gia tăng tính thông dụng của đồng Nhân dân tệ trong các nguồn vốn và hy vọng đồng tiền này sẽ được đưa vào rổ các đồng tiền dự trữ của IMF.

Thành phần của rổ này bao gồm đồng USD, Euro, Bảng Anh, Yên và được xem xét lại sau mỗi 5 năm. Trong năm 2010, IMF cho biết đồng Nhân dân tệ không được đưa vào bởi không có tính thông dụng cao.

Bên cạnh đó, HSBC cũng cho biết việc sử dụng đồng nội tệ Trung Quốc cho thanh toán thương mại tiếp tục phụ thuộc vào sự ổn định kinh tế vĩ mô và sự phát triển thị trường vốn tại thị trường thứ 2 thế giới này.

Theo báo cáo của HSBC, có 54% các doanh nghiệp được phỏng vấn dự kiến sẽ gia tăng giao dịch thương mại với Trung Quốc, thấp hớn so với mức 59% năm 2014.

Đồng Nhân dân tệ đã giảm chưa đến 0,1% so với đồng USD từ đầu năm đến nay. Năm 2014, đồng tiền Châu Á này đã giảm 2,4% sau 4 năm tăng giá liên tiếp. Số liệu của hãng tin Bloomberg cho thấy đồng Nhân dân tệ đã tăng giá so với 16 đồng tiền chủ chốt mà hãng tin này theo dõi.

Xếp hạng của Society for Worldwide Financial Telecommunications tháng 12/2014 cho thấy đồng nội tệ Trung Quốc đã vượt qua đồng đô la Canada để trở thành đồng tiền thông dụng thứ 5 thế giới trong giao dịch thanh toán quốc tế.

Trung Quốc sẽ đưa hệ thống thanh toán quốc tế bằng Nhân dân tệ vào hoạt động tại cuối năm nay. Theo BNP Paribas, hệ thống này sẽ giúp các giao dịch thanh toán bằng đồng tiền trên được thực hiện 24/24.

HSBC: Nhân dân tệ "giảm nhiệt" trên thị trường quốc tế HSBC: Nhân dân tệ "giảm nhiệt" trên thị trường quốc tế
10 1042 56 reviews

(NDH) Sự thông dụng của đồng Nhân dân tệ đang giảm dần trên thị trường quốc tế. Nguyên nhân là do những quy định phức tạp của chính phủ Trung Quốc trong thanh toán bằng đồng tiền này

 

Tiền tệ

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top