Vui lòng chờ trong giây lát

HoREA đề nghị doanh nghiệp được phép chuyển nhượng dự án sau khi giải phóng mặt bằng

(NDH) Luật Đất đai quy định việc chuyển nhượng chỉ thực hiện sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không phù hợp với Nghị quyết 42 của Quốc hội và quy định của Luật Đầu tư, theo HoREA.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Trong đó, Hiệp hội kiến nghị cho phép được quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án nhà ở kể từ thời điểm sau khi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, tạo lập quỹ đất dự án.

Kiến nghị này được nêu ra do theo Hiệp hội, các quy định hiện hành của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản chưa phù hợp thực tiễn và chưa đảm bảo tính thông thoáng như quy định của Luật Đầu tư.

Hiệp hội nhận thấy chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng một phần dự án bất động sản đang là một điểm nghẽn của thị trường bất động sản cần được xem xét, giải quyết. Ách tắc trong công tác chuyển nhượng dự án, một phần dự án có nguyên nhân là do quy định điều kiện chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc phần dự án.

Chuyển nhượng dự án bất động sản, chuyển nhượng một phần dự án bất động sản là hoạt động bình thường của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nhận chuyển nhượng có quyền và nghĩa vụ kế thừa tất cả các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp chuyển nhượng, kể cả nghĩa vụ đối với bên thứ ba trong quá trình tiếp tục thực hiện dự án, theo HoREA.

Trong khi đó, Điều 45 Luật Đầu tư quy định về chuyển nhượng dự án đầu tư (không phải dự án đầu tư bất động sản) rất thông thoáng, coi chuyển nhượng dự án là hoạt động kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp.

Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu", quy định các điều kiện xử lý tài sản bảo đảm là dự án bất động sản "có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền". Với điều kiện này, có thể dự án đó đã có giấy chứng nhận, hoặc chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

HoREA đề nghị doanh nghiệp được phép chuyển nhượng dự án sau khi giải phóng mặt bằng HoREA đề nghị doanh nghiệp được phép chuyển nhượng dự án sau khi giải phóng mặt bằng
10 1142 56 reviews

(NDH) Luật Đất đai quy định việc chuyển nhượng chỉ thực hiện sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không phù hợp với Nghị quyết 42 của Quốc hội và quy định của Luật Đầu tư, theo HoREA.

 

Bất động sản

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top