Vui lòng chờ trong giây lát

Hơn 670 triệu USD ủng hộ kế hoạch xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris

(NDH) Ngay sau thông tin Nhà thờ Đức Bà Paris bị trận hỏa hoạn ngày 15/4 phá hủy tháp nhọn và phần lớn mái vòm, nhiều cá nhân và tổ chức quyết định chi tiền để hỗ trợ công tác khôi phục một trong những công trình vĩ đại nhất châu Âu này.

Khoảng một ngày sau trận hỏa hoạn làm hư hại một phần Nhà thờ Đức Bà Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ xây dựng lại công trình vĩ đại này trong vòng 5 năm.

"Chúng ta sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris thậm chí còn đẹp hơn và tôi muốn công việc đó hoàn thành trong 5 năm. Chúng ta có thể làm được", hãng tin Reuters dẫn lời vị tổng thống.

Cơ quan chức năng của Pháp đang đánh giá thiệt hại từ vụ hỏa hoạn và đến nay vẫn chưa đưa ra được mức chi phí cho việc khôi phục lại nhà thờ này. Trong khi đó, đã có nhiều doanh nghiệp và doanh nhân lớn trên toàn thế giới tuyên bố quyên góp tiền để hỗ trợ công tác khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris, với tổng số tiền cam kết ủng hộ ước tính là ít nhất 600 triệu euro (678 triệu USD).

Nhà thờ Đức Bà Paris trước, trong và sau vụ hỏa hoạn ngày 15/4. Ảnh: BBC.

Mở đầu cho làn sóng quyên góp này là hàng loạt thương hiệu cao cấp của nước Pháp.

Trong đó, Pinault, một trong những gia đình giàu có nhất nước Pháp, Pinault, nắm trong tay nhiều thương hiệu đình đám như Gucci, Alexander McQueen, Yves Saint Laurent,… cho biết sẽ trích 100 triệu euro từ công ty đầu tư Artemis của gia đình cho quỹ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris.

“Thảm kịch này không chỉ gây chấn động đối với người dân Pháp, mà cả với những người coi trọng giá trị tâm linh. Mọi người đều mong muốn viên ngọc quý trong di sản của nhân loại sẽ được hồi sinh càng sớm càng tốt”, ông Francois-Henri Pinault, Chủ tịch kiêm CEO Kering (chủ sở hữu thương hiệu Gucci), nói.

Vài phút sau đó, đối thủ của họ, gia đình Arnault cũng tuyên bố quyên góp 200 triệu euro, đồng thời cung cấp các nguồn lực về thiết kế và kiến trúc từ LVMH, tập đoàn thời trang đang sở hữu thương hiệu Louis Vuitton, Christian Dior và Givenchy.

L’Oreal và cổ đông lớn của hãng mỹ phẩm này, gia đình Bettencourt Meyers, cũng cho biết sẽ chi 100 triệu euro. Ngoài ra, tổ chức từ thiện của gia đình này sẽ góp thêm 100 triệu euro.

Không chỉ thời trang, những tên tuổi lớn trong các lĩnh vực khác, như dầu khí, xây dựng, ngân hàng, chứng khoán, từ khắp nơi trên thế giới cũng chung tay góp tài chính để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Tập đoàn dầu khí Total, công ty lớn nhất nước Pháp xét về doanh số, sẽ đóng góp 100 triệu euro, CEO Patrick Pouyanne cho biết.

Anh em nhà Bouygues, người đang điều hành công ty xây dựng, viễn thông Bouygues, cam kết ủng hộ 10 triệu euro. Ngoài ra, công ty tư vấn công nghệ Capgemini đóng góp 1 triệu euro.

Từ Mỹ, vợ chồng Henry Kravis và Marie-Josee Kravis, hai nhà đầu tư chứng khoán có tầm ảnh hưởng lớn, cho biết sẽ chi 10 triệu USD cho kế hoạch xây dựng lại một trong những công trình lịch sử này của châu Âu.

Ngoài ra, có một loạt nhà hảo tâm khác như công ty xây dựng Vinci, ngân hàng BNP Paribas, Societe Generale và Credit Agricole. “Chúng tôi cho rằng tất cả công ty xây dựng ở Pháp nên chung tay xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris”, Vinci kêu gọi trong thông báo mới nhất.

Hãng hàng không Air France cho biết công ty sẽ tài trợ vé máy bay cho bất kỳ ai tham gia kế hoạch xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Trên thực tế, trước khi vụ hỏa hoạn diễn ra, Nhà thờ Đức Bà Paris cũng đang trong giai đoạn sửa chữa với nguồn ngân sách vào khoảng 150 triệu euro, ông Michel Picaud của quỹ “Những người bạn của Nhà thờ Đức Bà Paris” trả lời phỏng vấn của đài BFM. Số tiền để sửa chữa công trình này có thể gấp ba như vậy sau vụ cháy vừa qua, ông nói.

Hơn 670 triệu USD ủng hộ kế hoạch xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris Hơn 670 triệu USD ủng hộ kế hoạch xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris
10 1818 56 reviews

(NDH) Ngay sau thông tin Nhà thờ Đức Bà Paris bị trận hỏa hoạn ngày 15/4 phá hủy tháp nhọn và phần lớn mái vòm, nhiều cá nhân và tổ chức quyết định chi tiền để hỗ trợ công tác khôi phục một trong những công trình vĩ đại nhất châu Âu này.

 

Du lịch

Top