Vui lòng chờ trong giây lát

Hiệp hội Taxi đề nghị dừng khẩn cấp Uber và Grab, Bộ GTVT nói gì?

(NDH) Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, quyết định dừng hay tiếp tục thí điểm Uber, Grab thuộc quyền quyết định của chính quyền địa phương các tỉnh, thành.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, phóng viên đặt câu hỏi cho Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông về quan điểm của Bộ liên quan đến việc Hiệp hội Taxi Hà Nội kiến nghị dừng "khẩn cấp" dịch vụ xe chở khách Uber và Grab.

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết loại hình vận tải có sử dụng công nghệ quản lý vận tải, kết nối đã phổ biến ở nước ta vài năm nay.

"Chúng ta đã quen dùng Uber, Grab taxi, nhưng thực tế hiện có 10 hãng áp dụng công nghệ kết nối, không chỉ bằng điện thoại mà còn trên hiều nền tảng công nghệ khác, mang lại thuận lợi cho người sử dụng", ông Đông nêu rõ.

Hiệp hội Taxi Hà Nội kiến nghị dừng khẩn cấp Uber, Grab

Về thẩm quyền, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, Thủ tướng đã cho thí điểm và đang triển khai tại các đô thị. Theo Luật Giao thông đường bộ, UBND các tỉnh, thành phố quản lý giao thông trên địa bàn, gồm phát triển hạ tầng giao thông, tổ chức quản lý giao thông, trong đó có cả quản lý quy hoạch giao thông (Quy hoạch phát triển hạ tầng, quy hoạch lượng xe, tổ chức các loại hình vận tải…).

Tất cả các yếu tố này phải được xác định từ quy hoạch phát triển hạ tầng, từ mức độ phát triển hạ tầng hiện hữu… Số lượng sẽ được xác định thông qua quy hoạch. Việc kiểm soát số lượng phương tiện theo loại hình nào là thẩm quyền của các địa phương.

"Đây là kiến nghị của Hiệp hội Vận tải, địa phương sẽ xem xét, tuỳ theo điều kiện hạ tầng giao thông cụ thể của các địa phương, có thể quyết định dừng hay tiếp tục cấp phép trên cơ sở đáp ứng được nhu cầu của người dân, phù hợp với điều kiện phát triển hạ tầng của địa phương", Thứ trưởng nói.

Trước đó, Hiệp hội Taxi Hà Nội gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị dừng “khẩn cấp” Uber, Grab. Theo Hiệp hội này, trong quá trình thực hiện kế hoạch thí điểm, Uber và Grab đã bộc lộ nhiều sai phạm và gây ra hệ luỵ bất ổn cho xã hội. Dẫn số liệu thu thập được, Hiệp hội Taxi Hà Nội ước tính mỗi năm Uber, Grab đã chuyển khoảng 3.600 tỷ đồng ra nước ngoài, bình quân mỗi ngày khoảng 10 tỷ đồng.

>>Bị truy thu thuế 67 tỷ đồng, CEO rời công ty, Uber đang gặp “vận đen” tại VN?

Hiệp hội Taxi đề nghị dừng khẩn cấp Uber và Grab, Bộ GTVT nói gì? Hiệp hội Taxi đề nghị dừng khẩn cấp Uber và Grab, Bộ GTVT nói gì?
10 2435 56 reviews

(NDH) Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, quyết định dừng hay tiếp tục thí điểm Uber, Grab thuộc quyền quyết định của chính quyền địa phương các tỉnh, thành.

 

Phương tiện

Bình luận mới
Top