Vui lòng chờ trong giây lát

Hành trình trở thành tỷ phú USD của 2 doanh nhân họ Trần

(NDH) Nếu như hành trình lập nghiệp của ông Trần Đình Long gắn với những người bạn học thì công việc đầu tiên của 'vua ôtô' Trần Bá Dương lại là vét mỡ bò.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2018. Ngoài ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup và bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet, Việt Nam có thêm 2 tỷ phú USD là ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hòa Phát và ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco.

Theo thống kê của Forbes, ông Long đang nắm giữ khối tài sản trị giá 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.756 trên thế giới. Tài sản của ông Dương và gia đình ước tính khoảng 1,8 tỷ USD, đứng thứ 1.339.

Trần Đình Long: Lập nghiệp cùng bạn học thủa thiếu thời

Ông Trần Đình Long sinh năm 1961 tại Hải Dương. Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân năm 1986, ông Long cũng với vài người bạn học, trong đó có ông Trần Tuấn Dương (Tổng giám đốc và Phó Chủ tịch Hòa Phát) thành lập công ty và từ đó gắn bó với Hòa Phát trong suốt 1/4 thế kỷ.

Thuộc nhóm những công ty đầu tiên ra đời sau Luật doanh nghiệp năm 1990, việc thành lập Hòa Phát không hề dễ dàng. Các thành viên phải đi vay mượn tiền, góp vài chục triệu vào ngân hàng để phong tỏa tài khoản, xin giấy phép xác định nhân thân từng người, thậm chí “mượn” luôn nhà ông Trần Đình Long làm địa chỉ đăng ký hồ sơ doanh nghiệp.

Ông Long và ông Dương cũng từng phải băng núi trèo đèo "vượt biên" để khảo sát thị trường vì thời đó công ty tư nhân không được phép xuất nhập khẩu với nước ngoài.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát

Dù khởi đầu là một công ty chuyên buôn bán các loại máy xây dựng từ tháng 8/1992, nhưng nhờ ban lãnh đạo luôn nhìn ra cơ hội trong lúc giải quyết những khó khăn riêng của doanh nghiệp, Hòa Phát lần lượt mở rộng sang nhiều lĩnh vực như Nội thất (1995), Ống thép (1996), Thép (2000), Điện lạnh (2001), Bất động sản (2001)...

Năm 2007, Hòa Phát tái cấu trúc theo mô hình Tập đoàn, trong đó Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát giữ vai trò là công ty mẹ cùng các công ty thành viên và công ty liên kết.

Tháng 11 cùng năm, Hòa Phát chính thức niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mã HPG. Chỉ tính riêng năm 2017, cổ phiếu này đã tăng trưởng trên 70%. Hiện nay ông Long nắm giữ 381.557.138 cổ phiếu HPG với giá trị thị trường ước tính trên 1 tỷ USD.

Trần Bá Dương: Từ kỹ sư cơ khí đến 'ông vua' thị trường ôtô Việt

Ông Trần Bá Dương sinh năm 1960 tại Thừa Thiên Huế. Sau khi tốt nghiệp khoa kĩ sư cơ khí của Đại học Bách Khoa TP.HCM, ông xin làm công nhân sửa chữa ôtô.

Chủ tịch Thaco từng chia sẻ rằng ông đã bắt đầu sự nghiệp cơ khí của mình với việc vét mỡ bò – công việc không liên quan tới chuyên ngành mà ông được đào tạo trước đây.

Sau khi trình bày và được Bộ GTVT chấp nhận dự án “Chuyển đổi tay lái nghịch”, ông Dương nhận cơ hội trở thành quản lý tổ sửa chữa của công ty và tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty ôtô Trường Hải (Thaco)

Năm 1997, ông Dương xin nghỉ việc và thành lập xưởng sửa chữa của riêng mình. Cũng trong năm này, Công ty ôtô Trường Hải (Thaco) được thành lập. Ban đầu, công ty bán xe, sau đó dần lắp ráp xe cho các thương hiệu nước ngoài, như Kia, Mazda và Peugeot...

Dưới sự dẫn dắt của ông Dương, Thaco phát triển nhanh và trở thành doanh nghiệp ôtô lớn nhất nước, chiếm 35,8% thị phần tính đến cuối năm 2017, theo báo cáo của VAMA. Từ năm 2018, công ty cũng giành được quyền phân phối BMW và Fuso tại Việt Nam.

Hiện ông Dương cùng với vợ sở hữu trực tiếp và gián tiếp hơn 65% cổ phần của Thaco. Dù doanh nghiệp này chưa niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng tài sản của vị doanh nhân họ Trần cũng được Forbes ước tính lên đến 1,8 tỷ USD.

Hành trình trở thành tỷ phú USD của 2 doanh nhân họ Trần Hành trình trở thành tỷ phú USD của 2 doanh nhân họ Trần
10 1819 56 reviews

(NDH) Nếu như hành trình lập nghiệp của ông Trần Đình Long gắn với những người bạn học thì công việc đầu tiên của 'vua ôtô' Trần Bá Dương lại là vét mỡ bò.

 

Làm giàu

Bình luận mới
Top