Vui lòng chờ trong giây lát

Hành trình khởi nghiệp của "Cô gái triệu đô" Trương Thanh Thủy

(NDH) Chưa đầy 30 tuổi, Trương Thanh Thủy đã thành lập 3 start-up thuộc những lĩnh vực khác nhau - trong đó bao gồm cả Tappy, công ty Việt Nam đầu tiên được bán cho thung lũng Silicon.

Làm điều mà bạn đam mê cho dù không gì đảm bảo nó sẽ thành công

Mặc dù sinh ra tại Việt Nam, Thủy nhận được sự đào tạo từ nền giáo dục Mỹ sau khi gia đình cô chuyển đến đây vào năm 2003. Giống như nhiều bậc cha mẹ khác ở Việt Nam, bố mẹ Thủy tin rằng Mỹ có nền giáo dục tốt hơn và họ mong cô được học tập tại quốc gia này.

Sau khi tốt nghiệp ĐH Nam California, gia đình muốn Thủy ở lại Mỹ nhưng cô lại quyết định trở về Việt Nam lập nghiệp. Năm 2008, cô về quê hương Biên Hòa của mình và bắt đầu kinh doanh sữa chua đông lạnh cùng với một vài người bạn.

"Chúng tôi đã huy động được hàng trăm nghìn USD và rất thành công trong khâu tiếp thị cũng như xây dựng được thương hiệu tốt. Tuy nhiên, tại thời điểm đó chúng tôi không biết làm thế nào để phát triển một doanh nghiệp bền vững. Vì vậy, sau 3 năm, chúng tôi đã phải đóng cửa công ty của mình.", Thủy chia sẻ.

Cô cũng nói thêm rằng: "99% những người khởi nghiệp sẽ thất bại. Bạn chỉ có 1% cơ hội thành công."

"Khi bạn còn trẻ và bạn muốn khởi nghiệp, hãy làm điều mà bạn đam mê cho dù không có gì đảm bảo rằng nó sẽ thành công. Nhưng ngay cả khi thất bại, bạn vẫn có thể rút ra một bài học tuyệt vời cho mình.", Thủy bộc bạch.

Trương Thanh Thủy

Trong thời gian kinh doanh sữa chua, Thủy đồng thời xây dựng công ty công nghệ đầu tiên của mình. Cùng với người bạn học cũ tại trường Đại học Nam California, cô thành lập công ty khởi nghiệp mang tên GreenGar.

Công ty này được biết đến với ứng dụng Whiteboard, ứng dụng vẽ hình tương tác. Giống như việc kinh doanh sữa chua, GreenGar của Thủy cũng phát triển nhanh chóng.

"Ứng dụng Whiteboard đã đạt được 9 triệu lượt tải trong 4 năm đầu kể từ khi ra mắt, và được học sinh của các trường sử dụng tại hơn 100 quốc gia. Chúng tôi đã kiếm được hơn 1 triệu USD. công việc kinh doanh thành công nhưng chúng tôi thất bại trong việc mở rộng quy mô.", Thủy cho biết.

Lần khởi nghiệp thứ 3 với ứng dụng Tappy được coi là thành công lớn nhất đối với Thủy Trương. "Số lượng người dùng smartphone tại Việt Nam đã tăng hơn 10% một năm trong 5 năm qua.", cô nói.

Thủy cho biết: "Khi bạn đến một sự kiện hoặc địa điểm kinh doanh...bạn có thể sử dụng ứng dụng Tappy trên điện thoại để tìm kiếm và kết nối với những người xung quanh. Về cơ bản nó đã biến địa điểm tổ chức thành một cộng đồng ảo cho phép mọi người có thể nói chuyện riêng tư hoặc theo nhóm."

10 tháng sau khi ra mắt, Tappy được công ty công nghệ Weeby tại Thung lũng Silicon mua lại với giá được tiết lộ là lên đến 7 con số. Hiện nay, Thủy Trương đang làm giám đốc phát triển kinh doanh của Weeby tại khu vực châu Á.

Luôn nở nụ cười dù phải đương đầu với bệnh tật

Tinh thần chiến binh trong khởi nghiệp và cuộc sống

Trương Thanh Thủy từng xuất hiện trên trang BBC của Anh và được tờ báo này mệnh danh là "Nữ hoàng khởi nghiệp" của Việt Nam.

"Tôi chỉ ngủ 4-5 giờ đồng hồ một ngày. Thậm chí không có thời gian nghỉ ngơi do chênh lệch múi giờ khi di chuyển giữa những nơi làm việc. Tôi cho rằng khó có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc.", Thủy chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với BBC.

Cô cũng cho biết mình thường xuyên phải đi về giữa Mỹ và châu Á. "Thông thường khi về Việt Nam hoặc sang Singapore, tôi có 7 đến 10 cuộc họp mỗi ngày diễn ra từ hoàng hôn cho đến bình minh", Thủy nói.

Với một người tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết như Thủy, mọi người đều kỳ vọng cô sẽ còn tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp của mình. Nhưng, chỉ vài ngày trước, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam thực sự "sốc" khi biết tin "cô gái triệu đô" đang trải qua căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Không chọn cách hoảng sợ lo lắng hay yếu đuối ủy mị, Thủy khiến mọi người ngưỡng mộ khi quyết định đương đầu với bệnh tật. "Là một kỹ sư, tôi thích bắt đầu đếm mọi thứ từ con số 0. Và hôm nay chính là "con số 0" trong chuỗi ngày chiến đấu chống lại bệnh ung thư phổi của tôi", cô chia sẻ trên trang blog cá nhân.

Nếu như câu chuyện khởi nghiệp của Thủy từng truyền cảm hứng cho hàng vạn bạn trẻ khởi nghiệp thì giờ đây, tinh thần mạnh mẽ và nghị lực phi thường của cô tiếp tục lay động hàng triệu trái tim.

"Cứ giữ mãi tinh thần chiến binh ấy nhé và em sẽ bình yên", một độc giả gửi lời nhắn cho Thủy.

>>CEO Vé xe rẻ: Nếu cứ chạy theo đám đông bạn sẽ luôn là người đi sau

Hành trình khởi nghiệp của "Cô gái triệu đô" Trương Thanh Thủy Hành trình khởi nghiệp của "Cô gái triệu đô" Trương Thanh Thủy
10 409 56 reviews

(NDH) Chưa đầy 30 tuổi, Trương Thanh Thủy đã thành lập 3 start-up thuộc những lĩnh vực khác nhau - trong đó bao gồm cả Tappy, công ty Việt Nam đầu tiên được bán cho thung lũng Silicon.

 

Khởi nghiệp

Bình luận mới
Top