Vui lòng chờ trong giây lát

Hàng loạt công ty thép Nhật Bản áp dụng phương thức nhập khẩu than mới

(NDH) Nippon Steel & Sumitomo Metal muốn áp dụng phương thức mua than theo giá thị trường bắt đầu từ các hợp đồng giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay.

Mới đây, ông lớn ngành thép Nhật Bản Nippon Steel & Sumitomo Metal lên kế hoạch chấm dứt cách thức đàm phá giá than cũ, thay vào đó sẽ mua than dựa trên giá tham chiếu trên thị trường quốc tế. Nhà sản xuất thép Nhật Bản kỳ vọng việc thay đổi này sẽ giúp công tác điều chỉnh giá nguyên liệu trở nên linh hoạt hơn.

Nippon Steel & Sumitomo Metal muốn áp dụng phương thức mua than theo giá thị trường bắt đầu từ các hợp đồng giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay.

Hiện tại giá than cốc được thương lượng 3 tháng 1 lần. Nippon Steel đang đàm phán với công ty Anglo American và một số công ty khai thác khoáng sản khác về việc mua than theo giá than giao ngay trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, công ty có thể vẫn sử dụng phương thức thương lượng giá với một số nhà cung cấp than chính.

Nhật Bản hiện đang là "bạn hàng" nhập khẩu than lớn nhất của Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm, Nhật Bản dẫn đầu thị trường tiêu thụ than đá của Việt Nam với 477.946 tấn chiếm tới hơn 1 nửa số than đá xuất khẩu của cả nước với kim ngạch đạt 62,5 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng than xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 91,8%.

Giá than cốc giao ngay biến động mạnh kể từ năm 2016 đến nay vì vậy đây cũng là một trong những lý do chính Nippon Steel bắt đầu đàm phán với các nhà cung cấp than. Cuối tháng 3, trận bão lịch sử ở Australia đã khiến hoạt động khai thác, xuất khẩu than của nước này bị gián đoạn, đồng thời giá than giao ngay biến động mạnh. Nippon Steel buộc phải thương lượng giá với các nhà cung cấp than. Tuy nhiên, cả hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung cho giá hợp đồng than giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 trong khi lẽ ra giá phải được chốt từ cuối tháng 3.

Trung Quốc, quốc gia chiếm tới hơn một nửa sản lượng thép thô trên toàn thế giới, đóng góp một phần vào những đợt biến động giá. Những nhà máy thép Trung Quốc thông thường sẽ nhập khẩu quặng sắt với giá giao ngay. Trái lại, các nhà sản xuất thép Nhật Bản lại ưu chuộng các hợp đồng kỳ hạn nhằm tránh rủi ro về biến động giá. Tuy nhiên, họ lại gặp khó khăn trong việc thỏa thuận để đạt được mức giá nhưng mong muốn.

Việc áp dụng mức giá quốc tế cho phép công ty điều chỉnh giá thép trong bối cảnh giá than cốc lên xuống thất thường.

Các đối thủ khác như JFE Steel và Kobe Steel kỳ vọng cũng sẽ làm theo phương thức của Nippon Steel. Một chuyên gia trong ngành thép Nhật Bản nhận định "Nếu Nippon Steel chuyển sang mua hàng bằng giá thị trường thì các công ty còn lại cũng không còn cách nào khác ngoài việc làm theo".

Kế hoạch của Nippon Steel có thể ảnh hưởng tới doanh số bán hàng thép. Công ty đang cân nhắc việc điều chỉnh giá bán buôn theo từng tháng thay vì cố định giá trong khoảng thời gian dài như hiện tại. Điều này cho phép công ty "chia sẻ" phần chênh chi phí sản xuất với khách hàng trong trương hợp có biến động về giá nguyên liệu đầu vào từ đó bình ổn doanh thu và lợi nhuận. Giá thu mua thép sau khi đã được thỏa thuận bởi công ty sản xuất thép và các công ty sản xuất ô tô, thiết bị điện sẽ được áp dụng trong các hợp đồng kỳ hạn ngắn hạn thay vì hợp đồng 6 tháng như hiện nay.

Hàng loạt công ty thép Nhật Bản áp dụng phương thức nhập khẩu than mới Hàng loạt công ty thép Nhật Bản áp dụng phương thức nhập khẩu than mới
10 3373 56 reviews

(NDH) Nippon Steel & Sumitomo Metal muốn áp dụng phương thức mua than theo giá thị trường bắt đầu từ các hợp đồng giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay.

 

Năng lượng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top