Vui lòng chờ trong giây lát

Hạn chót đến gần, Mỹ - Trung gấp rút chuẩn bị cho đàm phán thương mại cấp cao

(NDH) Mỹ và Trung Quốc hôm nay bắt đầu vòng đàm phán thương mại tiếp theo, quan chức hai bên gặp cấp thấp để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa đại diện thương mại Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Lưu Hạc vào cuối tuần.

Phó đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish không hé lộ thông tin nào khi rời khách sạn ở trung tâm Bắc Kinh. Ông giữ vẻ mặt nghiêm nghị và từ chối mọi câu hỏi từ phóng viên.

Gerrish cùng nhóm quan chức cấp thấp của Mỹ đã gặp phía Trung Quốc, dường như thảo luận để chuẩn bị cho đàm phán Mỹ - Trung cấp cao vào ngày 14 và 15/2, có sự tham gia của đại diện thương mại Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Lưu Hạc.

Vòng đàm phán diễn ra trong bối cảnh hạn chót đình chiến thương mại, ngày 1/3, ngày càng đến gần. Nếu đàm phán bất thành, Mỹ sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày kế tiếp.

Phó đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish rời khách sạn ở Bắc Kinh, Trung Quốc, sáng 11/2. Ảnh: AP.

Hai bên đều lạc quan về các cuộc đàm phán trước đó ở Bắc Kinh và Washington nhưng hy vọng về một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng mờ nhạt sau khi Tổng thống Donald Trump nói ông “không chắc” sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng 2. Cuộc gặp Trump – Tập được coi là chìa khóa để chốt môt thỏa thuận.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết hai bên còn cách một thỏa thuận “khá xa”.

Mỹ đang thúc đẩy Trung Quốc có các cải cách mang tính cấu trúc để giải quyết các vấn đề liên quan tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ và mở cửa nền kinh tế. Giới phân tích hoài nghi về khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận trong tháng này.

Sian Fenner, nhà kinh tế châu Á tại công ty tham vấn Oxford Economics, Anh, nhận định Mỹ có thể tiếp tục hoãn tăng thuế.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết Trung Quốc hy vọng đàm phán thương mại với Mỹ sẽ đạt kết quả tốt.

Hạn chót đến gần, Mỹ - Trung gấp rút chuẩn bị cho đàm phán thương mại cấp cao Hạn chót đến gần, Mỹ - Trung gấp rút chuẩn bị cho đàm phán thương mại cấp cao
10 3364 56 reviews

(NDH) Mỹ và Trung Quốc hôm nay bắt đầu vòng đàm phán thương mại tiếp theo, quan chức hai bên gặp cấp thấp để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa đại diện thương mại Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Lưu Hạc vào cuối tuần.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top