Vui lòng chờ trong giây lát

Guoliang – Ngôi làng trên 9 tầng trời ở Trung Quốc

Ẩn hiện trên đỉnh núi cao 1.752 mét là làng Guoliang (Trung Quốc) làm hoàn toàn từ đá. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nơi đây từng đứng trước nguy cơ bị lãng quên, trở thành một ngôi làng ma không người sinh sống.
guoliang-ngoi-lang-tren-9-tang-troi-o-trung-quoc

Nằm sâu trong dãy núi Taihang, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, Guoliang là ngôi làng làm hoàn toàn từ đá với dân số chỉ vào khoảng hơn 300 người.Ảnh: Cultural China.

guoliang-ngoi-lang-tren-9-tang-troi-o-trung-quoc-1

Muốn tới Guoliang, du khách phải vượt qua một con đường chật hẹp và trơn trượt bên vách đá dựng đứng, cheo leo ở độ cao 1.752 mét. Vì lẽ đó, Guoliang còn được mệnh danh là “ngôi làng trên mây”, hay “ngôi làng trên 9 tầng trời”. Ảnh:Cultural China.

guoliang-ngoi-lang-tren-9-tang-troi-o-trung-quoc-2

Trong nhiều năm, đường hầm xuyên núi Guoliang luôn nằm trong danh sách điểm đến nguy hiểm nhất thế giới, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và khám phá. Thế nhưng ít ai biết rằng, đằng sau công trình vĩ đại đó là máu và nước mắt của nhiều thế hệ dân làng Guoliang. Ảnh: Imagine China.

guoliang-ngoi-lang-tren-9-tang-troi-o-trung-quoc-3

Do địa hình hiểm trở, làng Guoliang gần như bị cô lập hoàn toàn với phần còn lại của thế giới. “Mỗi lần đi qua đoạn đường là một lần đối diện với tử thần”, Shen Mingxi, trưởng làng Guoliang nhớ lại.Ảnh:Imagine China.

guoliang-ngoi-lang-tren-9-tang-troi-o-trung-quoc-4

Thời điểm đó, chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ không đầu tư một con đường tiêu tốn hàng triệu USD chỉ để cho 300 người sử dụng. Làng Guoliang gần như đứng trước nguy cơ bị lãng quên, trở thành một ngôi làng ma không người sinh sống. Ảnh:Cultural China.

guoliang-ngoi-lang-tren-9-tang-troi-o-trung-quoc-5

Trước tình hình đó, 13 người thợ trong làng quyết định đào đường hầm qua núi Taihang. Họ phải mất tới 5 năm để hoàn thành đường hầm dài 1.250 m, cao 5m và rộng 4m, đủ để hai xe tránh nhau. Do không có kinh nghiệm trong việc đào hầm và sử dụng thuốc nổ, 5 người đã chết trong quá trình xây dựng. Tuy vậy, đến ngày 1/5/1977, đường hầm chính thức được khai thông. Ảnh: Imagine China.

guoliang-ngoi-lang-tren-9-tang-troi-o-trung-quoc-6

Làng Guoliang thực sự nhỏ bé, nhưng lại mang đặc trưng rất riêng khi được làm hoàn toàn từ đá, kể cả những đồ vật thường dùng như bàn, ghế. Ảnh: Chinatour Advisor.

guoliang-ngoi-lang-tren-9-tang-troi-o-trung-quoc-7

Bên trong một ngôi nhà tại Guoliang. Ảnh:Cultural China.

guoliang-ngoi-lang-tren-9-tang-troi-o-trung-quoc-8

Người dân Guoliang rất thân thiện và luôn chào đón du khách. Kể từ năm 2000, khi Trung Quốc đẩy mạnh du lịch trong nước, làng Guoliang đón hàng nghìn du khách mỗi năm. Ảnh: Chinatour Advisor.

guoliang-ngoi-lang-tren-9-tang-troi-o-trung-quoc-9

Du khách tới Guoliang đều phải trầm trồ trước vẻ đẹp có một không hai của ngôi làng. Ảnh: Chinatour Advisor.

guoliang-ngoi-lang-tren-9-tang-troi-o-trung-quoc-10

Du khách muốn đến Guoliang nên bắt đầu từ thành phố Tân Hương (Hà Nam), lái xe về phía bắc đại lộ Huanyu (cột S229) và đi tiếp 20 km đến thị trấn Huixian. Tại đây, đi thẳng cho tới giao lộ giữa S229 và S228, rẽ trái, đi tiếp khoảng 13km tới làng Nanzhaizen. Rẽ trái một lần nữa và đi theo bảng chỉ dẫn khoảng 13 km để tới làng Guoliang. Ảnh: Shanghai Outing Club.

>>300 tỷ phú trên thế giới là người nhập cư

Guoliang – Ngôi làng trên 9 tầng trời ở Trung Quốc Guoliang – Ngôi làng trên 9 tầng trời ở Trung Quốc
10 2471 56 reviews

Ẩn hiện trên đỉnh núi cao 1.752 mét là làng Guoliang (Trung Quốc) làm hoàn toàn từ đá. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nơi đây từng đứng trước nguy cơ bị lãng quên, trở thành một ngôi làng ma không người sinh sống.

Bình luận trên NDH
1 Bình luận

nguyễn văn tăng 10:20 27/03/2017

Guoliang – Ngôi làng trên 9 tầng trời ở Trung Quốc ( Theo vnexpress.net ) như vậy thì ngôi làng này trong phật giáo gọi là cung trời đâu xuất, vì vnepress nói trên 9 tần trời, và người ở đây có thể sống được 1 ngàn năm, vậy vnepress hải đưa người thân và nhân viên cùng phóng viên đến đó ở để được trường thọ đi nhé, khỏi mất công đi Tu<br/>

0 lượt trả lời
 

Du lịch

Top