Vui lòng chờ trong giây lát

Google đang phả hơi nóng lên Apple và iPhone

Với việc tích hợp AI vào các sản phẩm của mình, Google đang tạo ra cơn ác mộng cho Apple.

Tại sự kiện ra mắt điện thoại Pixel 2 của Google ở San Francisco ngày 5/10, CEO của Google Sundar Pichai thừa nhận các tính năng của smartphone đang bão hòa và rất khó để phát triển thêm nếu chỉ dựa vào phần cứng.

Google đang chuyển hướng từ “"mobile-first" (ưu tiên phát triển di động) sang "AI-first" (ưu tiên phát triển trí tuệ nhân tạo). Và "machine learning" (máy tự học) là một phần của khái niệm "trí tuệ nhân tạo", đang tỏ rõ thế mạnh cực lớn của Google hiện nay. Nó có mặt trên rất nhiều sản phẩm của Google và bỏ xa các đối thủ cạnh tranh.

CEO Google đang lèo lái công ty đi đúng hướng. Việc Google ưu tiên phát triển AI sẽ tạo ra cơn ác mộng cho Apple và những công ty công nghệ khác. Ảnh: BGR.

Ví dụ đầu tiên là ứng dụng dịch thuật. Dịch vụ này của Google hiện có thể hiểu được 96 ngôn ngữ và hơn 2 tỷ bản dịch mỗi ngày.

Khi dịch vụ này được tích hợp vào đời sống, một người phụ nữ nói tiếng Thụy Điển có thể sử dụng chiếc tai nghe không dây mới, Google Pixel Buds, để gọi điện thoại cho một người sử dụng điện thoại Google Pixel nhưng nói tiếng Anh. Đó là điều mà chiếc AirPods của Apple hay bất kỳ hãng nào, chưa thể chạm tới.

Machine learning đã và đang cách mạng hóa cách quy trình nhiếp ảnh, bao gồm chụp ảnh, thêm hiệu ứng và quan trọng nhất là tìm kiếm hình ảnh trong một bộ sưu tập lớn.

Nó cung cấp cho trở lý ảo Google Assistant những tính năng giúp chúng ta tìm kiếm trên Google bằng những câu hỏi đơn giản và khả năng truy cập vào những nguồn dữ liệu lớn, bao gồm bản đồ, ý nghĩa của câu hỏi tự nhiên nhưng tinh vi. Ví dụ như "Hiệu thuốc trên đường Station có mở cửa không?". Nó có thể trả lời nhanh hơn bằng lời nói thay vì người dùng tìm kiếm trên web.

Tại sự kiện, Google cũng ra mắt chiếc máy ảnh nhỏ gọn mang tên Google Clips. Nó được kết hợp hệ thông machine learning, tự động quan sát, ghi lại những hình ảnh thú vị, khoảnh khắc đáng nhớ của các thành viên trong gia đình.

Google Clips, chiếc camera thông minh có khả năng tự động ghi lại những hình ảnh, khoảnh khắc đáng nhớ của gia đình. Ảnh: The Verge.

Google Home mini, là phiên bản nhỏ hơn của Google Home, được bán với giá khoảng 79 USD. Người dùng có thể giao tiếp với trợ lý ảo Google Assistant một cách dễ dàng bằng một câu hỏi hoặc một câu chào "Hey Google".

Với kích cỡ nhỏ gọn bằng bàn tay và thiết kế đơn giản, các thiết bị này sẽ giúp người dùng giao tiếp bằng giọng nói để ra lệnh cho các thiết bị trong bếp, máy đo thời tiết, đài phát thanh, công tắc điện, điều khiển điều hòa và báo thức.

Kỷ nguyên của smart phone đã thay đổi thế giới của chúng ta. Smartphone là thiết bị được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Google cũng như Apple đang không ngừng chạy đua để tìm xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, công nghệ nào sẽ được phát triển, chứ không chỉ dừng ở phạm vi một chiếc điện thoại nữa.

Apple đã cho thấy sự kiểm soát cũng như kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực phần mềm và phần cứng, nhưng quá chậm chân trong việc phát triển AI. Google nắm bắt rõ ràng điều đó và dồn tâm sức của mình vào các sản phẩm trong hệ sinh thái của hãng.

Google đang khai thác những điểm yếu nhất của Apple. Trong tương lai gần, kẻ làm chủ thế giới công nghệ và chi phối mọi mặt trong cuộc sống sẽ là Google, chứ không phải Apple.

Hãy mở rộng tầm mắt, vì chỉ 5-10 năm nữa, iPhone sẽ không còn là thiết bị đỉnh cao, dẫn đầu giới công nghệ như hiện nay.

Google Clips có AI, tự động ghi lại những khoảnh khắc thú vị và gửi đến smartphone của người dùng.

Google đang phả hơi nóng lên Apple và iPhone Google đang phả hơi nóng lên Apple và iPhone
10 1085 56 reviews

Với việc tích hợp AI vào các sản phẩm của mình, Google đang tạo ra cơn ác mộng cho Apple.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 

Tiêu dùng

Top