Vui lòng chờ trong giây lát

Google chi 1,1 tỷ USD mua lại 1 phần HTC

(NDH) Với khoản tiền khổng lồ này, Google sẽ sở hữu 2.000 nhân viên HTC, tương đương với 1/5 số lượng nhân viên Đài Loan của HTC.

Công ty mẹ của Google- Alphabet Inc mới đây đã trả 1,1 tỷ USD để mua lại 1 phần nhánh sản xuất của hãng điện thoại Đài Loan, HTC.

Với khoản tiền khổng lồ này, Google sẽ sở hữu 2.000 nhân viên HTC, tương đương với 1/5 số lượng nhân viên Đài Loan của HTC. Đồng thời, hợp đồng này còn cho phép Google quyền sử dụng các tài sản trí tuệ không độc quyền của HTC. Hai công ty tiếp tục tìm kiếm các cơ hội hợp tác khác trong tương lai.

Google cho biết động thái này cho thấy cam kết của hãng trong việc đầu tư nhiều hơn vào thị trường smarphone và các thiết bị khác.

Rick Osterloh, phó chủ tịch cấp cao về phần cứng của Google cho biết: "Đây chỉ là những bước đi đầu tiên của Google trong việc hoàn thiện phần cứng. Chúng tôi sẽ tập trung xây dựng năng lực cốt lõi, đồng thời tạo ra sản phẩm hoàn thiện nhất".

Tuyên bố hôm thứ 5 càng làm mối quan hệ hợp tác kéo dài 1 thập kỷ giữa Google và HTC thêm bền chặt. HTC là một trong những hãng điện thoại đầu tiên sử dụng hệ điều hành Android của Google. HTC đồng thời cũng đang sản xuất và phát triển mẫu điện thoại Pixel của Google.

Mẫu điện thoại Pixel được "gã khổng lồ tìm kiếm" cho ra mắt 1 năm trước. Tuy nhiên, Pixel chỉ chiếm 1% thị phần trên toàn thế giới, tương đương 2,8 triệu chiếc.

Google sẽ không lặp lại sai lầm trước kia khi mua Motorola Mobility với giá 12,5 tỷ USD vào năm 2012 nhưng sau đó bán lại cho Lenovo Group với giá chỉ dưới 3 tỷ USD sau 2 năm do Motorola không sản xuất được sản phẩm có thể cạnh tranh với iPhone. Rút kinh nghiệm từ thương vụ với Motorola Mobility, lần này Google trả giá thấp hơn rất nhiều để giảm thiểu rủi ro.

Trong những năm gần đây, HTC liên tục thua lỗ hàng trăm triệu USD. Thị phần của hãng giảm 0,9% năm ngoái so với mức đỉnh 8,8% năm 2011. Hôm thứ 5, cổ phiếu của HTC ngừng giao dịch. Giá cổ phiếu của hãng giảm 94% so với thời kỳ đỉnh cao năm 2011. Vốn hóa thị trường của HTC đang ở mức khoảng 1,9 tỷ USD.

Chuyên gia phân tích Jake Saunders đến từ công ty nghiên cứu ABI Research tại Singapore nhận định: "HTC có thể tạo ra các sản phẩm tốt vấn đề là hãng không có nhiều kinh phí để chi cho quảng cáo, truyền thông. Vì vậy, HTC luôn phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt đến từ các hãng điện thoại như Samsung, Apple, Huawei, Oppo hay Xiaomi".

Google chi 1,1 tỷ USD mua lại 1 phần HTC Google chi 1,1 tỷ USD mua lại 1 phần HTC
10 1536 56 reviews

(NDH) Với khoản tiền khổng lồ này, Google sẽ sở hữu 2.000 nhân viên HTC, tương đương với 1/5 số lượng nhân viên Đài Loan của HTC.

 

Công nghệ

Bình luận mới
Top