Vui lòng chờ trong giây lát

Goldman Sachs: Giá dầu thô sẽ không về lại mốc 80 USD/thùng

(NDH) Giá dầu thô được dự báo không thể trở lại "thời hoàng kim" của năm 2018 và rủi ro lớn nhất là sự thay đổi về chính sách của các quốc gia sản xuất, theo chuyên gia của Goldman Sachs.

Theo ông Jeff Currie, trưởng phòng nghiên cứu hàng hóa tại Goldman Sachs, giá dầu thô sẽ không thể quay lại đỉnh giá của năm 2018.

“Nhìn bao quát thị trường dầu hiện nay, chúng tôi cho rằng giá dầu sẽ không thể trở lại mốc 80 USD/thùng, hay mức giá mà chúng ta đã thấy trong quý III và IV/2019. Giá chỉ có thể tăng nhẹ thôi”, ông Currie nói.

Ông dự báo giá dầu có thể lên cao nhất 70 – 75 USD/thùng và xuống thấp nhất vào khoảng 60 USD/thùng.

Dự báo được đưa ra dựa trên 3 yếu tố, đó là dự án mở rộng hệ thống đường ống dẫn dầu tại bể dầu Permian Basin của Mỹ, thỏa thuận giảm sản lượng dầu của OPEC và kế hoạch tăng nguồn cung dầu tại các nước ngoài OPEC.

Ảnh: Reuters.

Giá dầu thô giữ xu hướng tăng trong vài tháng gần đây, với cả dầu Brent và WTI đồng loạt tăng hơn 20% kể từ đầu năm 2019. Chốt phiên 8/4, giá dầu Brent là 70 USD/thùng và dầu WTI đạt khoảng 63 USD/thùng.

Nhiều chuyên gia phân tích tin rằng giá dầu có nhiều cơ hội tăng mạnh hơn vì thị trường thiếu hụt nguồn cung từ Iran, Venezuela cũng như các nước khác đang tham gia kế hoạch giảm sản lượng dầu của OPEC.

Đề cập đến nguồn cung, ông Currie cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu đang tương đối ổn định, đặc biệt là ở Trung Quốc. Rủi ro lớn nhất đối với giá dầu hiện nay là sự thay đổi về chính sách của các quốc gia.

“Nếu nhìn lại năm 2018, chúng ta có thể thấy rằng OPEC có khả năng tăng sản lượng rất nhanh cũng như giảm đáng kể sản lượng”, ông Currie nói. Tương tự với Trung Quốc hay Mỹ, tất cả đều có sự linh hoạt lớn về chính sách.

Goldman Sachs: Giá dầu thô sẽ không về lại mốc 80 USD/thùng Goldman Sachs: Giá dầu thô sẽ không về lại mốc 80 USD/thùng
10 3528 56 reviews

(NDH) Giá dầu thô được dự báo không thể trở lại "thời hoàng kim" của năm 2018 và rủi ro lớn nhất là sự thay đổi về chính sách của các quốc gia sản xuất, theo chuyên gia của Goldman Sachs.

 

Năng lượng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top