Vui lòng chờ trong giây lát

Gỡ bỏ "án nợ xấu" cho khách hàng

Quy định nợ trong hạn và quá hạn giúp người vay vốn tháo bỏ được gánh nặng hai chữ "nợ xấu".

Nợ xấu 1 đồng

Anh Nguyễn Ngọc Minh vay 500 triệu đồng của OCB đầu tư quán cà phê sân vườn, trung bình mỗi ngày có khoảng 800-1.000 lượt khách ra vào. Khoản vay được đảm bảo bằng tài sản là căn nhà của cha anh trên mảnh đất hương hỏa ở Quận 12, TP. Hồ Chí Minh. Năm 2010, hợp đồng tín dụng chính thức được giải ngân và thời gian vay là 12 tháng, trả lãi và vốn gốc theo từng tháng. Thế nhưng, do nhu cầu mở rộng đầu tư quán cà phê, muốn tiếp tục phát triển kinh doanh, anh Minh đề nghị ngân hàng thay đổi hồ sơ tín dụng sang mục đích vay dài hạn thay vì vay vốn lưu động.

Đề nghị này của anh Minh đã không được OCB chấp nhận do những quy định về ký nhận nợ nên khoản vay của anh Minh đã bị chuyển sang nợ xấu. Mặc dù anh Minh đã phải chuyển hồ sơ khoản vay sang tên cha mình và đã trả xong nợ vào năm 2013, nhưng từ đó đến nay anh không thể vay vốn ở bất kỳ ngân hàng nào nữa, do đã từng có lịch sử nợ xấu.

Tình trạng bị hệ thống công nghệ thông tin tự động ghi có lịch sử nợ xấu cũng gây ra những chuyện "dở khóc dở cười" đối với cả những cá nhân được một vài ngân hàng tặng thẻ tín dụng. Thế nhưng, vì sau một năm sử dụng thử, chủ thẻ không kích hoạt nhưng lại bị hệ thống trừ phí thường niên quá hạn định có số dư 1 VND; lập tức bị hệ thống của trung tâm thông tin tín dụng thông báo có nợ xấu trong ngân hàng, "khổ chủ" phải tìm đến ngân hàng phát hành thẻ đề nghị chỉnh sửa lỗi hệ thống mới hết mang nợ 1 VND.

Với việc bãi bỏ 16 tài khoản trong hệ thống tài khoản kế toán của các TCTD tại Thông tư số 10/2014/TT-NHNN (Thông tư số 10), trong đó, bước tiến quan trọng nhất là thay đổi thông tin tín dụng đối với người dân có quan hệ vay trả với ngân hàng. Giới tài chính ví von, các quy định giới hạn hai khoản nợ trong hạn và quá hạn như một hình thức gỡ bỏ án "chung thân" về thông tin nợ xấu cho doanh nghiệp và cá nhân có dư nợ vay vốn ngân hàng như trước đây phân ra 5 nhóm nợ.

Theo đó, từ ngày 1/6/2014 Thông tư số 10 (sửa đổi Quyết định 479/2004/QĐ-NHNN - Quyết định 479) quy định tất cả những khoản vay bằng VND sẽ chỉ quy định "nợ trong hạn" và "nợ quá hạn". Trong khi trước đây, Quyết định 479 quy định các khoản vay nợ quá hạn từ 361 ngày là "nợ khó đòi".

Trong 10 năm qua, Quyết định 479 liên tục quy định thời gian nợ của người vay vốn ngân hàng, trong quá trình đó đã có các quyết định mới ra đời nới rộng điều kiện cho người vay. Trong đó có Quyết định 29/2006/QĐ-NHNN được những người làm ngân hàng nhìn nhận là đã cởi trói cho tín dụng. Bằng việc phân loại 5 nhóm: nợ đủ tiêu chuẩn, nợ cần chú ý, nợ dưới tiêu chuẩn, nợ nghi ngờ và nợ có khả năng mất vốn. Trên cơ sở này nhà quản lý cho vay bằng những công cụ lãi suất điều hành cũng dựa theo 5 nhóm nợ này để chiết khấu giấy tờ có giá.

5 nhóm nợ chỉ dành quản lý

Có thể nói hình thức quản lý khoản vay theo 5 nhóm nợ của hệ thống ngân hàng Việt Nam là xu hướng tiệm cận một số tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó công cụ chuyển nợ nhóm vào nhóm 3 đã như một hàng rào ngăn chặn sự trượt sâu của các khoản vay xuống dưới chuẩn quy định, mà một số nền tài chính phương Tây đã vấp phải trong cuộc khủng hoảng 2008.

Sẽ có người đặt câu hỏi, không quy định 5 nhóm nợ đối với người vay vốn ngân hàng mà thay thế bằng hai mức quy định nợ trong hạn và quá hạn sẽ ru ngủ người đi vay và bức tranh kinh tế sẽ trở nên mờ ảo.

Cùng với việc ban hành Thông tư số 10, để cởi trói cho doanh nghiệp và cá nhân vay vốn ngân hàng, từ 1/6/2014 một số điểm trong Thông tư 02/2013/TT-NHNN và Thông tư 09/2014/TT-NHNN sửa đổi một số điều trong Thông tư 02 quy định các TCTD về phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro đối với khoản vay. Từ nay, những công cụ kiểm soát chất lượng nợ chỉ có tác dụng "soi" vào các TCTD mà không ảnh hưởng đến hoạt động tự do kinh doanh buôn bán của các thành phần kinh tế đang góp phần tạo ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ ngoài xã hội.

Hay nói cách khác hình thức phân loại nợ trong thông tư 02 và 09 sẽ chặt chẽ hơn đối với các TCTD. Nó như chiếc gương phản chiếu đối với sức khỏe ngân hàng, buộc các ngân hàng phải có trách nhiệm thu hồi cao hơn đối với khoản cho vay của mình. Từ đó tạo ra một hệ thống tài chính minh bạch và, khi đó, quan hệ vay trả là trách nhiệm qua lại giữa hai bên. Bởi người đi vay, nếu còn nợ xấu ở một ngân hàng thì những khoản vay khác, mặc dù còn trong hạn ở ngân hàng khác, cũng sẽ bị "đóng băng".

Theo một lãnh đạo NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, quy định hai mức nợ trong hạn và quá hạn đối với khoản vay, sẽ hỗ trợ rất quan trọng cho các kết luận của thanh tra ngân hàng để nhập vào hệ thống quy chuẩn thông lệ kế toán quốc tế. Nó đòi hỏi bộ phận thanh tra phải tăng cường nhiều hơn đối với việc giám sát tín dụng, nội dung kiểm tra sâu sát hơn rất nhiều để đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đòi hỏi các TCTD phải nâng cao hoạt động quản lý rủi ro, phương pháp trích lập dự phòng cụ thể và dự phòng chung, các quy định mới tăng quyền cho Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng. Thông tin cho biết, đầu tháng 8/2014 hai Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng đầu tiên ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ chính thức đứng riêng ra khỏi cơ cấu bộ máy NHNN hai thành phố này. Tính độc lập của cơ quan này sẽ đảm bảo cho yêu cầu chất lượng mới của bộ phận rất quan trọng giữ cho hoạt động của toàn hệ thống NH được thông suốt, an toàn.

Theo NHNN, Thông tư số 10 được ban hành nhằm đảm bảo yêu cầu kế toán phù hợp về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và sử dụng dự phòng rủi ro ban hành kèm theo Thông tư 02. Theo đó Thông tư số 10 sửa đổi tên, nội dung các tài khoản nội bảng, ngoại bảng theo dõi các nhóm nợ theo tiêu chí "nợ trong hạn" và "nợ quá hạn". Thông tư này còn có yêu cầu cho việc bổ sung các tài khoản theo dõi việc mua, bán nợ của Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam - VAMC. Đáng chú ý nữa là sửa đổi một số quy định thu nhập, chi phí… nhằm hướng đến tính minh bạch về thông tin trên báo cáo tài chính và quản lý tiền tệ, thanh tra giám sát.

Phạm Hà Nguyên

Gỡ bỏ "án nợ xấu" cho khách hàng Gỡ bỏ "án nợ xấu" cho khách hàng
10 3560 56 reviews

Quy định nợ trong hạn và quá hạn giúp người vay vốn tháo bỏ được gánh nặng hai chữ "nợ xấu".

3
 

Ngân hàng

Tin mới
Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top