Vui lòng chờ trong giây lát

Giới đầu tư thận trọng, chứng khoán châu Á tăng nhẹ

(NDH) Hầu hết thị trường chứng khoán tại châu Á đều tăng điểm trong phiên 18/6 nhưng tâm lý thận trọng trước thềm họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hạn chế đà tăng.

Trong phiên chiều 18/6, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương không tính Nhật Bản tăng 0,6%.

Hong Kong là thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất khu vực châu Á, với Hang Seng tăng 1%. Trong đó, cổ phiếu nặng ký Tencent tăng hơn 1,5%. Chứng khoán Hong Kong phục hồi từ sau khi bà Carrie Lam, trưởng đặc khu Hong Kong, thông báo sẽ hoãn vô thời hạn việc thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Đồng thời, bà Lam hôm nay cũng lên tiếng xin lỗi người dân Hong Kong nhưng tuyên bố sẽ không từ chức.

Chứng khoán Trung Quốc cũng tăng nhẹ, với Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 0,09% và 0,2%. Ngoài ra, Kospi của Hàn Quốc tăng 0,4%, ASX 200 của Australia tăng 0,6%.

Riêng thị trường chứng khoán Nhật Bản đi ngược xu hướng với Nikkei 225 mất 151 điểm, do các cổ phiếu nặng ký như Fast Retailing, Softbank Group và Fanuc đồng loạt giảm.

Ảnh: Reuters.

Giới đầu tư hạn chế đặt cược lớn vào chứng khoán trước khi Fed công bố kết quả họp tháng 6. Phần lớn thị trường kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương sẽ sẵn sàng hành động và lãi suất có thể điều chỉnh nhẹ. Fed dự kiến họp chính sách ngày 18 – 19/6 và quyết định cuối cùng sẽ được công bố vào rạng sáng ngày 20/6 (theo giờ Hà Nội).

Ông Masahiro Ichikawa, chiến lược gia cấp cao tại Sumitomo Mitsui DS Asset Management, cho biết tâm lý thận trọng đang chi phối các thị trường. Phần lớn đều kỳ vọng Mỹ sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng 7, nên nếu Fed không đưa ra tín hiệu mạnh mẽ nào, thị trường có thể điều chỉnh.

Thị trường cho rằng Fed sẽ chưa vội thay đổi chính sách trong phiên họp tháng 6 này, nhưng có thể sẽ đưa ra một số tín hiệu về kế hoạch hạ lãi suất trong năm nay. Theo ông Josh Kutin, trưởng phòng phân bổ tài sản tại Columbia Threadneedle, khả năng Fed nói không với ý tưởng hạ lãi suất là rất thấp.

“Bài phát biểu gần đây của quan chức Fed đều cho thấy rằng các nhà hoạch định chính sách của Mỹ ngày càng nhận thức được triển vọng lạm phát và sẵn sàng hành động nếu cần”, ông Kim Mundy, chiến lược gia tiền tệ tại Commonwealth Bank of Australia, cho biết.

Ngoài Fed, một số ngân hàng trung ương khác, như Nhật Bản và Indonesia, cũng sẽ họp chính sách vào cuối tuần này.

“Nếu Fed nới lỏng chính sách, điều đó có nghĩa là họ dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chậm lại. Nếu kinh tế Mỹ trì trệ, rất có thể kinh tế toàn cầu cũng sẽ hứng chịu hậu quả. Điều này sẽ động lực để các ngân hàng trung ương khác nới lỏng chính sách cũng như tăng cường kích thích kinh tế”, ông Steve Cochrane, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Moody’s Analytics, nói.

Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có hồi kết. Hàng trăm doanh nghiệp Mỹ vừa gửi thư tới Tổng thống Donald Trump nhằm kêu gọi dừng tăng thuế với Trung Quốc. Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết ông Trump sẽ rất vui được áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc nếu hai quốc gia không đạt được thỏa thuận.

Giới đầu tư thận trọng, chứng khoán châu Á tăng nhẹ Giới đầu tư thận trọng, chứng khoán châu Á tăng nhẹ
10 2902 56 reviews

(NDH) Hầu hết thị trường chứng khoán tại châu Á đều tăng điểm trong phiên 18/6 nhưng tâm lý thận trọng trước thềm họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hạn chế đà tăng.

 

Quốc tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top