Vui lòng chờ trong giây lát

Giáo sư Annie Koh: Sự cởi mở của nhà nước sẽ có lợi cho người tiêu dùng

(NDH) Kinh tế số sẽ mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp áp dụng công nghệ, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các công ty truyền thống nhưng không vì thế mà Nhà nước bảo hộ mà cần hợp tác giữa chính phủ và tư nhân để tìm giải pháp cho hai bên.

Giáo sư Annie Koh, Phó Chủ tịch Đại học kinh doanh Singapore, bà tham gia quản trị rất nhiều công ty tại Singapore là một trong các diễn giả của diễn đàn mở "Cách mạng 4.0, cơ hội có dành cho tất cả", trong khuôn khổ diễn đàn Kinh tế thế giới đang diễn ra tại Hà Nội. Trả lời câu hỏi Asean đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng 4.0 hay chưa, Bà Annie Koh cho rằng số phận của Asean đang nằm trong tay thế hệ trẻ thông qua 4 chữ I (indentity, innovation, inclusive, intergration - bản sắc, sự sáng tạo, sự bao trùm, sự hội nhập). Chúng ta nói về số hoá, về công nghệ nhưng trung tâm Asean sẽ được thay đổi nhờ các phong trào và sự trao đổi sinh viên xuyên quốc gia. Cần phải có sự giải phóng về kinh doanh, áp dụng tiến bộ công nghệ, công nghệ sẽ lấp đầy khoảng cách số. Hiện tại một số nước Asean chưa có điều kiện để số hoá dịch vụ y tế, thanh toán và điều này cần được thúc đẩy trong tương lai.

Bà Annie Koh đã có trao đổi bên lề với truyền thông Việt Nam về những thay đổi của cuộc cách mạng 4.0 mang lại.

- Theo bà, vai trò của người trẻ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

- Tôi nghĩ người trẻ có vai trò rất quan trọng vì phần lớn ASEAN là dân số trẻ và họ sẽ biến khu vực thành một trung tâm số. Nhóm này thường sinh sau năm 2000 và sẽ có kỹ năng số như "giác quan thứ 6". Nếu muốn thay đổi, bạn cần cách tiếp cận thông minh. Theo tôi, người trẻ cần biết làm chủ và tạo nên hình ảnh của bản thân.

- Các nước thành viên cần làm gì để thúc đẩy nền kinh tế số?

- Các nước có quan hệ thương mại cũng thu thập thông tin, từ giao dịch đến vận tải và ngành hàng. Những dữ liệu này có thể chia sẻ giữa nhiều ngành. Các công ty hoạt động ở đây sẽ biết thị trường ở đâu trong 616 tỷ dân của 10 quốc gia.

Vì vậy, chúng ta cần có chính sách quản lý dữ liệu. Hiện các nước chưa có hướng dẫn về vấn đề này. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp, đặc biệt khối SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ), chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm.

- Một ví dụ của kinh tế số là việc Grab mua lại Uber ở Đông Nam Á từng gây ra nhiều lo ngại về việc quản lý của chính phủ. Bà nghĩ gì về việc này?

- Tôi nghĩ mối quan tâm lớn nhất chính phủ là người dân và lượng việc làm đang bị thay thế bởi nền kinh tế số. Khi Uber và Grab vào khu vực, câu hỏi đặt ra là ngành taxi truyền thống sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.

Chúng ta không nên xem đây như việc các công ty công nghệ tham gia cuộc chơi và cướp thị phần. Ở Singapore, chúng tôi có Grab và Comfort - một hãng taxi truyền thống. Comfort nhận ra rằng đối thủ có công nghệ tốt và họ cần đổi mới để cạnh tranh. Chúng ta nên nghĩ theo hướng đó.

Tôi cho rằng chính phủ đang dần nhận ra bảo hộ sẽ không có tác dụng mà chỉ khiến quốc gia tụt lùi.

Vì vậy, chúng ta không thể chỉ nói về công nghệ mà phải coi đây là việc hợp tác giữa chính phủ và tư nhân. Rất nhiều công ty của chúng tôi đang xem xét những nền tảng công nghệ khác nhau. Tuy nhiên, họ phải nghĩ xem ngành công nghiệp truyền thống sẽ chuyển đổi bằng cách nào.

Việc này tốt cho người tiêu dùng vì việc gọi xe qua ứng dụng rất tiện. Mặc dù vậy, chúng ta phải chỉ cho người lái taxi truyền thống cách dùng ứng dụng. Hiện nay, đây mới chỉ là hiện tượng khu vực tư nhân làm gián đoạn thị trường. Để hợp tác bền vững, chính phủ và tư nhân phải bàn bạc và đưa ra khung thời gian để 2 bên có thể cùng tồn tại.

- Vậy chính phủ Singapore có làm gì để hỗ trở ngành công nghiệp truyền thống không thưa bà?

- Chúng tôi không đưa ra quy định chống cạnh tranh, chúng tôi để thị trường tự quyết định. Singapore là một nước nhỏ, nếu không cố gắng bạn không thể tồn tại. Uber đã ra đi và Grab nghĩ rằng họ đang ở thế độc quyền. Tuy nhiên, Grab phải cạnh tranh với Comfort và Citycab vì 2 hãng này nhận ra họ cần đổi mới.

Những công ty công nghệ cao buộc các doanh nghiệp truyền thống thay đổi. Đó là điều tốt. Chúng tôi cũng chào đón những công ty mới. GoJek của Indonesia đang thâm nhập và muốn "đấu" với Grab. Tôi nghĩ sự cởi mở của nhà nước có lợi cho người tiêu dùng.

- Bà đánh giá thế nào về cách Việt Nam tổ chức hội nghị năm nay?

- Rất tốt. Chúng tôi vừa có một diễn đàn mở được sinh viên đón nhận. Tôi có thể thấy Thủ tướng của các bạn rất tự hào. WEF đang tổ chức ở Hà Nội và thích chủ đề doanh nhân. Tôi nghĩ nhiều công ty Việt Nam có tinh thần doanh nhân rất lớn.

Tôi biết một công ty tên là Kovapaint đã trải qua 3 thế hệ và đang mở một quỹ đầu tư khởi nghiệp. Đó là điều khiến môi trường ở đây sôi động, vì nhều doanh nghiệp đang đóng góp cho xã hội, giúp đỡ các dự án khởi nghiệp.

Các bạn không cần trở thành thung lũng Sillicon. Cách bạn có thể tự khởi nghiệp mà không cần bắt chước bất cứ ai. Sức trẻ là thế mạnh của Việt Nam và thế hệ này học hỏi bằng cách quan sát và lắng nghe.

Việc WEF chọn Việt Nam làm nền tảng là chứng nhận rằng chúng tôi tin đất nước sẽ có tương lai tươi sáng.

- Cách mạng 4.0 đã thay đổi lớn bức tranh lực lượng lao động. Bà nghĩ chính phủ nên làm gì để giải quyết vấn đề mất việc làm?

- Tôi sẽ điều hành 2 phiên thảo luận chiều nay. Một là "ASEAN số từ góc nhìn số". Đại diện Google nói nhiều SME phải học kỹ năng số vì họ không còn trẻ và cần trang bị lại.

Một số nước trong ASEAN như Singapore hay Malaysia có thể đang vượt trội nhưng không nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi đang giúp những người lao động lớn tuổi học hỏi. Người ta thường nói "không phải có một tấm bằng là bạn có thể tìm được việc và có việc mãi". Chúng ta phải học cả đời. Vì vậy chính phủ và tư nhân phải trợ cấp để thế hệ trước cũng tiếp thu được công nghệ mới chứ không nghỉ người trẻ.

- Một câu hỏi ngoài lề, bà nghĩ các viện nghiên cứu đóng góp gì?

- Tôi nghĩ những viện này sẽ không còn phù hợp với bối cảnh hiện nay nếu chỉ nghĩ mà không làm. Chúng ta phải đổi mới, bao trùm và hội nhập. Nhóm này chỉ có thể giữ vai trò lớn khi biết kết hợp ý tưởng và hành động. Chính phủ và tư nhân cần kế hoạch hành động. Và kinh tế thế giới không chỉ cần viện nghiên cứu mà tất cả mọi người. Vì vậy, nhiều viện cần hợp tác và đưa ra một kế hoạch tốt hơn.

- Liệu có nên có lo ngại về việc dịch chuyển lao động trong Asean khi thế hệ trẻ từ Singapore, Malaysia và Philippines sang Việt Nam làm việc?

- Singapore và Malaysia rất hoan nghênh các đại học gửi sinh viên Việt Nam sang. Chúng tôi có nhiều chương trình hợp tác. Việt Nam và Singapore có hiệp định thương mại tự do.

Tôi nghĩ thị trường hiện nay khá khó đoán. Càng cởi mở, chúng ta sẽ học càng nhiều và cơ hội tạo ra càng nhiều. Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta không thể sợ hãi.

Xin cảm ơn bà.

Giáo sư Annie Koh: Sự cởi mở của nhà nước sẽ có lợi cho người tiêu dùng Giáo sư Annie Koh: Sự cởi mở của nhà nước sẽ có lợi cho người tiêu dùng
10 573 56 reviews

(NDH) Kinh tế số sẽ mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp áp dụng công nghệ, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các công ty truyền thống nhưng không vì thế mà Nhà nước bảo hộ mà cần hợp tác giữa chính phủ và tư nhân để tìm giải pháp cho hai bên.

 

Môi trường kinh doanh

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top