Vui lòng chờ trong giây lát

Giám đốc đầu tư Mandarin Capital: Việt Nam là một trong những thị trường ưu tiên hàng đầu

(NDH) Ông Nitin Dialdas, Giám đốc đầu tư của Mandarin Capital nói chuyện trên chương trình Asian Markets về các lựa chọn đầu tư.

Phóng viên: Hãy nói về các chiến lược đầu tư khi rất nhiều thị trường chứng khoán tăng trưởng khá mạnh mẽ. Chúng tôi đã có 2 cuộc phỏng vấn với CEO Techtronic và Samsung. Đây là những công ty đang không được yêu thích nhưng lợi nhuận lại tăng và cổ phiếu đang bật lên. Techtronic tăng 7% hôm thứ 5, Samsung tăng 9% hôm thứ 6. Theo ông chìa khóa ở đây là gì? Chúng ta có nên đầu tư vào các công ty không được yêu thích nhưng có thể mang lại lợi ích trong ngắn hạn?

Nitin Dialdas: Tôi nghĩ rằng đó là một chiến lược khá hay khi rất nhiều công ty tốt không được chú ý vì không thể phản ánh đúng mức độ tăng trưởng. Tuy nhiên, bạn bắt đầu thấy một số dịch chuyển mạnh hiện nay khi các cổ phiếu này bắt đầu tăng trưởng vào cuối quý I. Mọi người đang nhìn thấy việc dịch chuyển và định vị lại cho quý tiếp theo.

Phóng viên: Hay tôi đầu tư vào chỉ số? Vì đang sắp hết quý I và mọi người đoán là một số quỹ đang bắt đầu "làm đẹp" báo cáo tài chính của mình.

Nitin Dialdas: Tôi cho rằng sẽ có tác động sửa báo cáo nhưng chúng ta đang nói về việc đầu tư ngắn hạn chứ không phải việc chỉ đầu tư theo chỉ số. Tôi nghĩ rằng có thể theo dõi sự dịch chuyển của thị trường và nếu đây là thời điểm dòng vốn chuyển từ khu vực này sang khu vực khác, tốt hơn là nên ngừng việc đầu tư tại thị trường bị rút vốn. Bạn vẫn có thể nhận phải thông tin giả trong một số lĩnh vực, vì vậy không nhất thiết phải chọn một số cổ phiếu nhất định.

Phóng viên: Ông từng nói Việt Nam vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu trong số các thị trường sơ khởi (frontier market). Trước khi chúng ta đi vào chi tiết về lựa chọn của ông trong những thị trường này, tôi chắc chắn rằng hầu hết mọi người đều tò mò về cách đối phó với rủi ro tỷ giá? Hay đây chỉ là một trong những điều phải chấp nhận trong kinh doanh?

Nitin Dialdas: Hãy nhìn theo hướng điều hành của Chính phủ Việt Nam khi đang giữ tỷ giá tương đối ổn định. Nếu quyết định phá giá tiền tệ, có thể Việt Nam sẽ để mất giá 5% một lần. Bạn sẽ không thấy một đợt giảm lớn như ở những loại tiền tệ khác.

Điều thú vị là mọi người vẫn tiếp tục nói về tỷ giá khi nhắc đến châu Á cho dù đó là Trung Quốc hay Việt Nam. Nhưng nếu bạn nhìn vào tất cả các những đồng tiền mạnh như đồng Yên, hay bảng Anh sau Brexit. Những đồng tiền này có mức giảm lớn chỉ sau một đêm.

Phóng viên: Nhưng ông có thể dự đoán được những gì xảy ra với nước Anh khi Brexit, còn ở Việt Nam thì không thể dự đoán được điều gì xảy ra?

Nitin Dialdas: Tôi nghĩ rằng có thể đoán trước, đặc biệt là ở những nơi như Việt Nam vì Chính phủ sẽ điều chỉnh tỷ giá khi thấy tiền Đồng không cạnh tranh với các loại tiền tệ khác. Vì vậy, nếu Nhân Dân Tệ bắt đầu giảm giá mạnh, chắc chắn rằng Việt Nam sẽ làm theo. Lý do là sản xuất là một trong những thế mạnh của Việt Nam và Trung Quốc là một đối thủ lớn.

Vì vậy nên chính sách tỷ giá tại Việt Nam có thể dự đoán được vì thực tế Chính phủ điều tiết việc này. Không giống như Brexit, rất nhiều người không nghĩ Anh sẽ rời EU nên khi việc này xảy ra, đồng bảng Anh giảm 20% sau 1 đêm. Lúc đầu đồng bảng tăng từ 1,40 lên 1,50 USD đổi 1 bảng nhưng sau Brexit giảm xuống 1,30 USD đổi 1 bảng chỉ trong 24 đến 36 giờ. Nếu so sánh thì đây là một thay đổi lớn.

Phóng viên: Vì vậy, bây giờ trong thị trường sơ khởi thì ông thích Việt Nam. Hiện tại, ông có nhìn nhận không tích cực về thị trường Trung Quốc dù trước đây chính ông nhìn nhận khá tích cực về Hồng Kông. Nhưng khi nhìn vào việc các đồng tiền phục hồi, đồng won của Hàn Quốc tăng giá 2,2% trong tháng trước, mức cao nhất từ năm 2011. Nhân Dân Tệ có mức tăng cao và điều này sẽ rất tốt cho lợi nhuận doanh nghiệp. Vậy ông có đang suy nghĩ lại về Trung Quốc không hay Hàn Quốc?

Nitin Dialdas: Lo lắng của tôi với Trung Quốc là thị trường hàng hoá. Chỉ số giá sản xuất (PPI) từng tăng 7% so với trước đó, nếu nhìn vào chuyển động thực tế của giá cả hàng hóa. Bây giờ nếu muốn đầu tư vào thị trường Trung Quốc, xu hướng bắt đầu trở lại với ngành hàng tiêu dùng. Và có thể thấy Trung Quốc có khá nhiều công ty không được yêu thích trong vài tháng qua.

Hàn Quốc là một câu chuyện khác. Tôi từng đầu tư vào thị trường này một thời gian và bắt đầu thấy rằng đang bị giới hạn một chút. Điều tôi lo lắng với Hàn Quốc là Triều Tiên vì chúng ta không thực sự biết điều gì sẽ xảy ra, liệu Triều Tiên có nổi giận hay không.

Phóng viên: Còn về Đông Nam Á? Ngoài Việt Nam, thì Philippines, Thái Lan, Indonesia, có thị trường nào thu hút ông không?

Nitin Dialdas: Tôi khá quan tâm về Philippines. Tôi thấy chế độ độc tài của nước này khá lạ nhưng điều làm tôi ngạc nhiên nhất là trong thực tế nền kinh tế của họ đang tăng trưởng trở lại. Vì vậy, Philippines có thể phát triển. Indonesia cũng khá ổn. Tôi không quá tích cực về Thái Lan mặc dù thị trường này đang khá lên. Tôi vẫn nghĩ rằng du lịch Thái Lan đang đi xuống mà đây là một nước du lịch.

Việt nam là thị trường yêu thích của Nitin Dialdas, giám đốc đầu tư của Mandarin Capital (trái)

Phóng viên: Ông đang nhắm mục tiêu vào những người trẻ tuổi ở một số thị trường như Việt Nam đúng không?

Nitin Dialdas: Đúng vậy. Việt Nam có dân số trẻ nên cần tập trung. Bạn sẽ thấy rất nhiều khách hàng, các công ty bán lẻ tiềm năng như Vinamilk... Đó sẽ là một thị trường phát triển.

Mandarin Capital thành lập năm 2012 là quỹ đầu tư quản lý và tư vấn tài sản có trụ sở tại Hồng Kông và Vương quốc Anh. Tập đoàn tập trung đưa ra các giải pháp xuyên biên giới trong các khoản đầu tư thay thế, vốn cổ phần tư nhân, nợ tư nhân và bất động sản.

Đội ngũ của Mandarin Capital bao gồmmột nhóm các chuyên gia giàu kinh nghiệm và có trình độ với hơn 100 năm kinh nghiệm đầu tư và hoạt động trải dài các lớp tài sản khác nhau trong ngành tài chính.

Giám đốc đầu tư Mandarin Capital: Việt Nam là một trong những thị trường ưu tiên hàng đầu Giám đốc đầu tư Mandarin Capital: Việt Nam là một trong những thị trường ưu tiên hàng đầu
10 1833 56 reviews

(NDH) Ông Nitin Dialdas, Giám đốc đầu tư của Mandarin Capital nói chuyện trên chương trình Asian Markets về các lựa chọn đầu tư.

 

Bản tin thị trường

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top