Vui lòng chờ trong giây lát

Giá vàng có thể lên 1.400 USD/ounce vào cuối 2019

(NDH) Giá vàng có thể lên cao hơn vào cuối năm nay nhờ chính sách lãi suất ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhu cầu mua vào các ngân hàng trung ương và nhiều bất ổn trên thế giới.

“Tôi dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục dao động trong khoảng giá hiện nay, là từ 1.217 USD đến 1.330 USD, trong những tháng tới. Tuy nhiên, giá sẽ tăng mạnh hơn trong nửa sau của năm 2019 và có thể thử ngưỡng 1.400 USD/ounce vào cuối năm”, ông Martin Huxley, trưởng phòng kim loại quý tại công ty dịch vụ INTL FCStone, dự đoán.

Điều này đồng nghĩa là giá vàng sẽ tăng khoảng 8,7% so với mức giá chốt phiên 15/4 là 1.287,4 USD/ounce.

Theo ông Huxley, giá vàng được dự báo tăng bởi Fed bớt kiên quyết hơn khi tăng lãi suất trong năm 2019. Trong phiên họp chính sách ngày 19 – 20/3, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sẽ giữ lãi suất ổn định trong một khoảng thời gian vì kinh tế tăng trưởng dchậm chạp và áp lực lạm phát giảm.

“Sẽ không có đợt tăng lãi suất nào nữa trong năm nay, và điều này sẽ hỗ trợ cho giá vàng đi lên”, ông nói.

Ảnh: Bloomberg/Getty Images.

Trong khi đó, nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương ngày càng tăng, nhằm đa dạng hóa kho dự trữ ngoại hối, tránh phụ thuộc vào các đồng tiền như USD. Các ngân hàng trung ương đang mua vàng ở tốc độ chưa từng thấy trong 50 năm qua.

Năm 2018, các ngân hàng trung ương được cho là đã mua vào 650 tấn vàng, chiếm khoảng 15% thị trường toàn cầu. Không chỉ Nga và Kazakhstan, các ngân hàng trung ương của Ba Lan, Hungary, Philippines và gần đây nhất là Trung Quốc cũng tham gia vào làn sóng tích trữ vàng này.

Hơn nữa, những lo ngại xung quanh các nền kinh tế lớn và các vấn đề địa chính trị, như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, sự kiện Anh tách khỏi Liên minh châu Âu, Mỹ sắp bầu cử, khiến thế giới càng bất ổn. Đây thường là động lực để giới đầu tư tìm đến vàng như một nơi trú ẩn tài sản.

“Nhìn chung, những yếu tố trên sẽ hỗ trợ cho giá vàng”, ông Huxley nói.

Đồng tình với ông Huxley, chuyên gia về kim loại, bà Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered cũng từng dự đoán rằng giá vàng sẽ lên cao hơn trong năm nay.

“Đến quý IV, giá vàng có thể thử những mốc cao mà chúng ta từng thấy trong năm 2018 và 2017, thậm chí là 5 năm trước”, bà Cooper trả lời CNBC.

Giá vàng có thể lên 1.400 USD/ounce vào cuối 2019 Giá vàng có thể lên 1.400 USD/ounce vào cuối 2019
10 2633 56 reviews

(NDH) Giá vàng có thể lên cao hơn vào cuối năm nay nhờ chính sách lãi suất ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhu cầu mua vào các ngân hàng trung ương và nhiều bất ổn trên thế giới.

 

Kim loại

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top