Vui lòng chờ trong giây lát

Giá trị Alphabet chuẩn bị bỏ xa Facebook, Amazon

(NDH) Theo nhà phân tích James Cakmak của Monness, Crespi, Hardt & Co., công ty mẹ của Google – Alphabet – chuẩn bị cho các đối thủ cạnh tranh "hít khói" trong cuộc đua năm nay nhờ định giá hợp lý và thị phần ngày càng tăng trong nhiều lĩnh vực.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 10/1, ông Cakmak cho biết kỳ vọng của các nhà đầu tư vào Alphabet vẫn còn tương đối khiêm tốn. Đây có thể là giai đoạn chuẩn bị cho sự bùng nổ sắp tới của cổ phiếu công ty này.

Vị chuyên gia này cho rằng định giá của Alphabet đang khá hợp lý ở mức gấp 10 lần thu nhập trước thuế, trả lãi và khấu hao (EBITDA). Trong khi đó, các đối thủ lớn trong nhóm FANG là Facebook, Amazon và Netflix.

Trong một ghi chú ngày 3/1, ông Cakmak ước tính chỉ số EV/EBITDA của Alphabet đạt 10,9 lần trong khi của Amazon và Facebook lần lượt là 19,2 lần và 13,5 lần. Chỉ số EV/EBITDA càng lớn đồng nghĩa với việc công ty đó càng bị định giá quá cao.

Diễn biến giá cổ phiếu Alphabet trong 1 năm qua (đơn vị: USD/cổ phiếu)

Theo số liệu của Thomson Reuters, vốn hóa thị trường của Alphabet trong phiên giao dịch ngày 10/1 đạt 563,04 tỷ USD. Ông Cakmak dự báo chỉ số EPS của công ty này đạt 32,63 USD/cổ phiếu, tăng 17,5% so với chỉ số EPS của năm 2016 (27,78 USD/cổ phiếu).

Diễn biến giá cổ phiếu Facebook trong 1 năm qua (đơn vị: USD/cổ phiếu)

Ông Cakmak nhận định triển vọng thuận lợi của Alphabet đang được củng cố bởi những tiến bộ đáng kể trong quá trình tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm và quảng cáo. Bên cạnh đó, công ty mẹ của Google cũng có những cống hiến trong lĩnh vực y tế và giáo dục.

Trong khi đó, ông Cakmak cho rằng Amazon không thể đáp ứng được hoàn toàn kỳ vọng của các nhà đầu tư bởi sự phức tạp trong vận hành hiện nay. Chi phí Amazon bỏ ra đang liên quan tới rất nhiều yếu tố như nội dung, logistics hay áp lực cạnh tranh giá.

Với Facebook, sự trỗi dậy của các đối thủ cạnh tranh sẽ mang tới nhiều thách thức cho gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong năm 2017. Có khả năng Facebook sẽ đầu tư vào công ty dịch vụ nhắn tin hình ảnh Snap trong thời gian tới.

Theo ông Cakmak, kỳ vọng dành cho cả Amazon và Facebook đều đang rất cao trong khi không có gì đảm bảo kết quả hoạt động sẽ đáp ứng được điều này. Vị chuyên gia của Monness, Crespi, Hardt & Co. giữ mức xếp hạng trung bình cho cả 2 công ty này.

Về khía cạnh chính trị, Alphabet là một trong những công ty công nghệ hàng đầu tại Thung lũng Silicon và có những điều chỉnh để phù hợp với chính quyền của tân Tổng thống Donald Trump.

Hồi tháng 12/2016, Chủ tịch điều hành Eric Schmidt và giám đốc điều hành Larry Page của Alphabet có cuộc gặp mặt với ông Trump để bàn về vấn đề việc làm, nhân công có tay nghề cao, Trung Quốc, vv. Giám đốc vận hành của Facebook – bà Sheryl Sandberg – và người sáng lập Amazon – ông Jeff Bezos – cũng có mặt tại buổi họp này.

Đối với ông Trump, tăng trưởng việc làm nội địa, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, là một trong những vấn đề nghị sự quan trọng nhất. Trong khi đó, các doanh nghiệp ở Thung lũng Silicon nổi tiếng với việc thuê nhân sự nước ngoài thông qua chương trình bảo lãnh H-1B.

Ông Cakmak cho rằng chính phủ mới và Thung lũng Sillion có thể cùng nhau làm việc để giải quyết những vấn đề của chương trình này.

Khi mang việc sản xuất chế tạo quay trở lại Mỹ, ông Trump sẽ phải đối mặt với vấn đề chi phí tăng. Để giải quyết điều này, vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đề xuất cắt giảm thuế và đơn giản quy định nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Ông Cakmak tin rằng các doanh nghiệp tại Mỹ sẽ ủng hộ các đề xuất này.

Giá trị Alphabet chuẩn bị bỏ xa Facebook, Amazon Giá trị Alphabet chuẩn bị bỏ xa Facebook, Amazon
10 1972 56 reviews

(NDH) Theo nhà phân tích James Cakmak của Monness, Crespi, Hardt & Co., công ty mẹ của Google – Alphabet – chuẩn bị cho các đối thủ cạnh tranh "hít khói" trong cuộc đua năm nay nhờ định giá hợp lý và thị phần ngày càng tăng trong nhiều lĩnh vực.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top