Vui lòng chờ trong giây lát

Giá sữa giảm tháng thứ 3 liên tiếp, đường xuống thấp nhất 10 năm

(NDH) Tháng 8, giá lúa mì tăng mạnh, bù đắp cho đà giảm của giá đường, dầu thực vật và giá sữa, giúp chỉ số giá lương thực toàn cầu ổn định so với tháng trước đó, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết.

Cụ thể, chỉ số giá lương thực, theo dõi sự thay đổi hàng tháng của giá ngũ cốc, hạt dầu, sản phẩm sữa, thịt và đường, trung bình đạt 167,6 điểm trong tháng 8, tăng không đáng kể so với mức 167,2 điểm của tháng trước đó.

FAO cho biết chỉ số giá lương thực có thể giữ ổn định chủ yếu nhờ đà tăng mạnh của giá lúa mì. Triển vọng u ám về sản lượng tại Liên minh châu Âu và Nga khiến giá lúa mì tăng gấp đôi trong tháng 8. Trong nhóm ngũ cốc, giá ngô cũng tăng hơn 3% nhưng giá gạo lại giảm nhẹ.

Bên cạnh đó, FAO dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2018 đạt 2.587 triệu tấn, mức thấp nhất 3 năm. FAO giảm mạnh dự báo sản lượng lúa mì xuống gần 722 triệu tấn do thời tiết khô nóng kéo giảm sản lượng tại châu Âu. Sản lượng ngô tại Trung Quốc, Ukraine và Mỹ dự báo tăng, giúp bù đắp sự sụt giảm tại Liên minh châu Âu và Nga.

Trong khi đó, sản lượng gạo toàn cầu dự báo tăng 1,3% so với năm ngoái và đạt kỷ lục gần 512 triệu tấn trong năm 2018, nhờ sản lượng tại Bangladesh và Việt Nam phục hồi. Diện tích trồng lúa tại Sri Lanka và Mỹ cũng tăng mạnh trở lại.

Ảnh: Reuters

Tháng 8, giá đường và sữa tiếp tục giảm. Trong đó, chỉ số giá sữa giảm 1,5% và ghi nhận ba tháng giảm liên tiếp. Mặc dù hạn hán có thể ảnh hưởng tới sản lượng tại một số khu vực ở châu Âu và Australia nhưng triển vọng sản lượng của New Zealand lại tươi sáng hơn.

Đối với đường, chỉ số giá đường giảm 5,4% so với tháng trước xuống thấp nhất 10 năm trong tháng 8, chủ yếu do đồng nội tệ của một số quốc gia xuất khẩu lớn như Brazil và Ấn Độ tiếp tục giảm.

Ngoài ra, giá dầu thực vật giảm 2,6% trong tháng 8 xuống sát đáy 3 năm do giá dầu cọ, dầu đậu nành và dầu hướng dương đồng loạt giảm trong bối cảnh sản lượng tăng.

Riêng giá thịt tháng 8 gần như không đổi so với tháng trước, với giá thịt lợn và thịt cừu tăng nhờ nhu cầu nhập khẩu mạnh mẽ từ Trung Quốc. Ngược lại, giá thịt gia cầm và thịt bò giảm.

Giá sữa giảm tháng thứ 3 liên tiếp, đường xuống thấp nhất 10 năm Giá sữa giảm tháng thứ 3 liên tiếp, đường xuống thấp nhất 10 năm
10 991 56 reviews

(NDH) Tháng 8, giá lúa mì tăng mạnh, bù đắp cho đà giảm của giá đường, dầu thực vật và giá sữa, giúp chỉ số giá lương thực toàn cầu ổn định so với tháng trước đó, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết.

 

Thực phẩm

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top