Vui lòng chờ trong giây lát

Giá quặng sắt liên tục giảm

(NDH) Giá quặng sắt giảm trong khi giá thép tăng. Điều này được xem như tín hiệu tích cực cho các nhà máy sản xuất thép.

Sau 5 phiên giảm giá liên tục, giá quặng sắt xuống gần 69 USD/tấn, mức thấp nhất trong vòng 2 tháng. Các chuyên gia dự báo, giá sẽ còn tiếp tục phải chịu áp lực trong quý tới.

Ông Glyn Lawcock, giám đốc công ty khai thác khoáng sản UBS Equities lại xem việc giá quặng sắt giảm là tín hiệu tích cực đối với ngành thép.

"Việc giá quặng sắt gần đây liên tục giảm là điều tốt bởi chúng tôi nhận thấy giá thép ở Trung Quốc đang tăng nhưng giá quặng sắt giảm. Tôi cho rằng các nhà đầu tư đang hiểu rằng Trung Quốc thắt chặt nguồn cung sắt để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường kéo theo giá thép tăng trong khi nhu cầu quặng sắt giảm khiến giá nguyên liệu thô này giảm theo". Như vậy biên lợi nhuận của các nhà đầu thép sẽ tăng. Tính đến thứ 5 (21/9), giá thép đang ở mức 3.728 nhân dân tệ/tấn, giảm nhẹ 0,5% so với hôm thứ 4.

Với các chính sách mới đối với ngành thép mà Bắc Kinh đưa ra các nhà máy sẽ chuyển sang dùng loại quặng chất lượng cao. Trong suốt mùa hè, mức chênh lệch giá giữa quặng sắt chất lượng cao và chất lượng thấp là khá lớn do chính phủ Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép chất lượng thấp. Có thời điểm giá quặng 65%Fe lên tới 100 USD/tấn trong khi giá quặng sắt 62%Fe là 68 USD/tấn, quặng 58%Fe là 51 USD/tấn.

Mức chênh lệch giá các loại quặng sắt (Nguồn: Finacial Times)

Khoảng 1 năm trước, Trung Quốc bắt đầu mạnh tay siết chặt sản lượng của của các nhà máy cũ sử dụng lò cảm ứng, sản xuất thép chất lượng thấp. Đây là một phần nằm trong nỗ lực cắt giảm lượng thép thừa và cải thiện bầu không khí. Sản lượng của các nhà máy này chiếm từ 4-7% tổng lượng thép của toàn Trung Quốc.

Sản lượng thép Trung Quốc(Nguồn: Finacial Times)

Chuyên gia phân tích Serafino Capoferri nhận định "Lợi nhuận của các nhà máy hiện đang rất tốt vì vậy họ tăng cường sản lượng". Một cách để tăng sản lượng thép là sử dụng quặng sắt chất lượng cao do lượng sắt sản xuất được từ loại quặng này cao hơn đồng thời lượng khí thải cũng giảm.

Công ty Citigroup Inc hôm thứ 4 dự đoán giá quặng sắt sẽ giảm xuống còn 53 USD/tấn năm 2018 do Trung Quốc tiếp tục siết chặt thị trường thép trong khi nguồn cung quặng sắt lại tăng. Lượng xuất khẩu quặng sắt của Australia có thể tăng lên mức 880 triệu tấn vào năm 2018, trong khi xuất khẩu quặng sắt của Brazil cũng tăng lên 407 triệu tấn.

Tại Việt Nam, nhà máy thép Pomina sáng nay tăng giá thép thêm 500.000 đồng/tấn, giá bán tại nhà máy là 14 triệu đồng/tấn. Trong khi đó, thép Hòa Phát vẫn đang giữ giá.

Giá quặng sắt liên tục giảm Giá quặng sắt liên tục giảm
10 721 56 reviews

(NDH) Giá quặng sắt giảm trong khi giá thép tăng. Điều này được xem như tín hiệu tích cực cho các nhà máy sản xuất thép.

 

Kim loại

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top