Vui lòng chờ trong giây lát

Giá heo hơi tăng bất thường: Không tin được con số thống kê đàn lợn

Trao đổi với phóng viên Dân Việt về tình hình giá heo hơi (lợn hơi) tăng cao 2 tháng qua, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng cơ quan quản lý nhà nước không theo kịp diễn biến thị trường vì không nắm được con số thống kê đàn lợn cụ thể.

Thưa ông, người chăn nuôi heo trong nước vừa trải qua đợt khủng hoảng giá heo kéo dài gần 2 năm, sau đó giá heo hơi lại tăng liên tiếp từ tháng 4 đến nay và hiện vẫn giữ ở mức cao, từ 47.000 - 50.000 đồng/kg. Một mặt người dân vui mừng vì giá heo tăng, có lãi, một mặt bà con cũng đang nghi ngờ có bàn tay của các đại gia chăn nuôi FDI làm giá, thao túng thị trường, ông có đánh giá thế nào về vấn đề này?

Qua quan sát, tôi nhận thấy nguyên nhân chính làm giá heo hơi tăng cao như hiện nay là do cung đang lệch cầu, khiến giá được đẩy lên. Thực tế trong gần 2 năm qua, người dân giảm đàn nuôi quá nhiều, các công ty doanh nghiệp cũng buộc phải giảm đầu con nhằm giảm chi phí, do không vay được vốn ngân hàng như trước nữa.

Không ai khẳng định, nhưng cũng không loại trừ một số người găm hàng đợi giá lên. Tâm lý người chăn nuôi khó tránh khỏi việc này để nhằm mục đích thu được lợi nhuận cao nhất, bởi do vào đàn heo thời điểm này thì cũng phải 5-6 tháng sau mới có heo đủ lớn để bán.

gia heo hoi tang bat thuong: khong tin duoc con so thong ke dan lon hinh anh 1

Ông Đoàn Xuân Trúc - Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam. Ảnh: I.T

Tuy nhiên thực tế mà nói, đối với con heo trọng lượng từ 90kg trở lên, người dân biết tính toán thì đều sẽ tìm cách bán sớm. Bởi càng nuôi lâu, càng tiêu tốn nhiều thức ăn, trong khi heo quá lứa thì mỡ nhiều, lại càng khó bán, lợi nhuận giữa giá bán và giá thành sẽ càng ít đi. Do đó không có lí gì mà người nuôi giữ heo lớn trong chuồng làm gì. Tiền vào túi mới là quan trọng.

Theo một số báo cáo, đơn cử như của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng đàn heo cả nước hiện nay giảm khoảng 5,8% so với cùng kỳ, con số này đâu phải lớn đến mức khiến thị trường thiếu hụt trầm trọng, làm giá heo tăng gấp đôi chỉ trong thời gian ngắn như vậy?

Tôi nghĩ thế này, chưa chắc con số thống kê đã đúng, chắc chắn số đàn heo phải giảm nhiều hơn, có thể gấp 3 lần. Muốn thống kê chính xác, anh phải đi xuống các tỉnh, xuống các trang trại, nông hộ thống kê ghi nhận thì mới chính xác được chứ cứ ngồi một chỗ làm sao đúng được.

Chính vì thống kê sai số quá lớn, đã dẫn tới việc điều tiết thị trường không chuẩn, không hiệu quả.

Vậy ông có nắm được số lượng heo trong các doanh nghiệp thành viên không?

Không, cái đó tôi chịu. Chỉ biết đợt khủng hoảng giá kéo dài vừa rồi, hầu hết các doanh nghiệp thành viên Hội Chăn nuôi Việt Nam đều phải cắt giảm đàn vì không vay được vốn ngân hàng. Giá heo bán thấp hơn giá thành nên bằng mọi giá doanh nghiệp phải giảm đàn.gia heo hoi tang bat thuong: khong tin duoc con so thong ke dan lon hinh anh 2

Trao đổi với PV, một số chủ trang trại, người chăn nuôi cho biết từ khi họ chăn nuôi, không hề thấy cơ quan chức năng nào đến thống kê số lợn nuôi trong chuồng. Ảnh: T.L

Trước tình trạng giá heo liên tục tăng cao không ngừng, nhiều người nuôi, chủ trang trại đang đặt nghi vấn là các doanh nghiệp FDI, trong đó có CP làm giá để tuồn con giống, heo thịt của họ ra thị trường. Ông nghĩ sao về điều này?

Không loại trừ nghi vấn này, nhưng cũng ít có cơ sở để khẳng định các doanh nghiệp FDI làm giá. Hiện nay ở Việt Nam chưa có doanh nghiệp nào đủ mạnh, đủ lớn để có cách "điều khiển" làm thị trường đảo ngược nhanh như thế được.

Đúng là hiện nay CP là doanh nghiệp có nhiều heo nhất, vì họ làm theo chuỗi, có cả giống, thức ăn nên họ có quy mô đàn nái, đàn heo thịt rất lớn. Tuy nhiên phải thừa nhận một điều, lúc này họ có nhiều heo bán ra cũng là một điều tốt nhằm điều tiết thị trường trong bối cảnh thiếu cung. Nếu thiếu hụt cao quá, thị trường sẽ mất bình ổn, giá heo hơi tăng lên nữa sẽ rất nguy hiểm.

Thứ nhất, giá heo hơi tại Trung Quốc đang rất thấp, có thể sẽ tràn qua biên giới vào Việt Nam. Bên cạnh đó, nguồn thịt đông lạnh từ Mỹ cũng khá rẻ, sẽ ngay lập tức tràn vào cạnh tranh với heo thịt trong nước. Thứ hai, giá heo trong nước cao, sẽ dẫn tới giá bán thịt cao, sẽ khiến người tiêu dùng suy nghĩ lựa chọn tìm nguồn thực phẩm khác. Thứ ba, giá heo hơi liên tục ở mức cao sẽ khiến người nuôi lại vào đàn ồ ạt, mà không ai dám chắc giá heo thời gian tới sẽ như thế nào.

Thưa ông, nhiều chuyên gia cũng nhận định, bức tranh ngành chăn nuôi đang xoay chiều theo hướng doanh nghiệp FDI, trang trại lớn là chủ đạo, chăn nuôi nông hộ đang bị đè bẹp và chết dần. Ông nghĩ sao về điều này?

Chăn nuôi nông hộ thì vẫn nên khuyến khích duy trì, vì đó là sinh kế của bà con. Nhưng họ muốn tồn tại được bắt buộc phải tham gia chuỗi sản xuất, ví dụ vào tổ hợp tác, hợp tác xã để có thông tin về thị trường, kế hoạch đầu vào đầu ra. Nhà nước không thể đứng ra lo từ A-Z được. Nếu cứ sản xuất riêng lẻ thì nông hộ không thể nào cạnh tranh được với trang trại lớn, doanh nghiệp và sẽ dần bị đào thải.

Vậy làm thế nào để người chăn nuôi tham gia vào hợp tác xã, rõ ràng nhà nước phải có cơ chế chính sách cụ thể, hiệu quả hơn. Ở các nước có nền chăn nuôi phát triển, nông hộ cũng không bao giờ đứng riêng lẻ.

Xin cảm ơn ông!

Giá heo hơi tăng bất thường: Không tin được con số thống kê đàn lợn Giá heo hơi tăng bất thường: Không tin được con số thống kê đàn lợn
10 508 56 reviews

Trao đổi với phóng viên Dân Việt về tình hình giá heo hơi (lợn hơi) tăng cao 2 tháng qua, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng cơ quan quản lý nhà nước không theo kịp diễn biến thị trường vì không nắm được con số thống kê đàn lợn cụ thể.

 

Thực phẩm

 • 13:58, 22/01/2019

  Kỷ lục xuất khẩu cá tra: 2,26 tỷ USD

  (NDH) Năm đầu tiên trong 20 năm qua, cá tra có bước tăng trưởng ngoạn mục về giá với tổng kim ngạch cả năm đạt kỷ lục 2,26 tỷ USD. Các thị trường nhập khẩu đều có chuyển biến tích cực.
  Kỷ lục xuất khẩu cá tra: 2,26 tỷ USD
 • 16:57, 21/01/2019

  Ưu đãi thuế 0% cho hàng loạt thủy sản xuất khẩu của Việt Nam

  (NDH) Năm 2019, ngành thủy sản của Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn khi Hiệp định CPTPP bắt đầu có hiệu lực từ ngày 14/1, Hiệp định VJEPA đang ở năm thực thi thứ 10 và EVFTA có thể được phê chuẩn vào đầu năm 2019.
  Ưu đãi thuế 0% cho hàng loạt thủy sản xuất khẩu của Việt Nam
 • 14:54, 19/01/2019

  Đặc sản nước ngoài đổ bộ chợ tết tại TP HCM

  “Hàng có nguồn gốc chứ sao không? Ðây là bánh kẹo của công ty lớn trong nước làm nhé, mình mua cả bao lớn rồi xé lẻ ra cho khách dễ chọn lựa, thế nên trên từng sản phẩm mới không có thông tin thương hiệu, hạn dùng”, tiểu thương môt quầy bánh kẹo ở Q.10 khẳng định.
  Đặc sản nước ngoài đổ bộ chợ tết tại TP HCM
 • 14:36, 17/01/2019

  Thị trường sữa thế giới phục hồi

  (NDH) Giá sữa thế giới liên tục tăng kể từ đầu tháng 12/2018 do tồn kho sữa tách béo tại EU giảm sau đợt giải phóng tồn kho vào cuối năm ngoái.
  Thị trường sữa thế giới phục hồi
 • 20:00, 16/01/2019

  Cách Nga ứng phó dịch tả lợn châu Phi và điều Trung Quốc cần học hỏi

  (NDH) Các cơ quan chức năng Trung Quốc đang phải “vật lộn” để đối phó với tình hình dịch bệnh lan, đe dọa đến ngành công nghiệp chăn nuôi heo lớn nhất trên thế giới.
  Cách Nga ứng phó dịch tả lợn châu Phi và điều Trung Quốc cần học hỏi
 • 22:34, 14/01/2019

  150 tấn tỏi Lý Sơn bị ùn ứ ngay dịp cận Tết

  Ngày 14/1, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) thống kê, hiện có khoảng 150 tấn tỏi của người dân bị tồn tại đảo.
  150 tấn tỏi Lý Sơn bị ùn ứ ngay dịp cận Tết
 • 16:44, 13/01/2019

  Tỏi Lý Sơn được mùa lại rớt giá thê thảm

  Huyện đảo Lý Sơn đang kết nối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng để tìm cách giải cứu tỏi cho người dân do giá tỏi đang xuống quá thấp.
  Tỏi Lý Sơn được mùa lại rớt giá thê thảm
 • 20:19, 09/01/2019

  Xuất khẩu gạo đạt trên 3 tỷ USD

  Xuất khẩu gạo năm 2018 đạt trên 3 tỷ USD, giá trung bình 502 USD/tấn. Tỷ trọng gạo xuất khẩu chất lượng cao đã tăng tới 80%.
  Xuất khẩu gạo đạt trên 3 tỷ USD
 • 09:42, 09/01/2019

  VDSC: Ngành sữa 2019 sẽ bị cạnh tranh lớn về giá khi CPTPP được thực thi

  (NDH) Ngành sữa năm 2018 có dấu hiệu giảm tốc vì những thay đổi trong khẩu vị của người tiêu dùng. Sang năm 2019 khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, ngành sữa sẽ tiếp tục phải đối mặt với áp lực cạnh tranh lớn.
  VDSC: Ngành sữa 2019 sẽ bị cạnh tranh lớn về giá khi CPTPP được thực thi
 • 15:07, 07/01/2019

  VASEP: Cá tra bị cạnh tranh gay gắt tại EU

  (NDH) Nhập khẩu cá thịt trắng của nhiều thị trường tại Liên minh châu Âu có xu hướng tăng nhưng sản phẩm cá tra của Việt Nam lại đang bị cạnh tranh gay gắt bởi nhiều loại cá thịt trắng khác.
  VASEP: Cá tra bị cạnh tranh gay gắt tại EU
 • 13:55, 05/01/2019

  Chuyện ngành chăn nuôi: Con heo 'sống dậy' từ vực thẳm

  (NDH) Năm 2018, ngành chăn nuôi heo của Việt Nam vực dậy ngoạn mục từ khủng hoảng dư thừa nguồn cung và cơn bão giá thấp kỷ lục.
  Chuyện ngành chăn nuôi: Con heo 'sống dậy' từ vực thẳm
 • 16:09, 03/01/2019

  Thuận lợi và rủi ro với cá tra Việt Nam năm 2019

  (NDH) Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), xuất khẩu cá tra có lẽ là ngành được hưởng lợi nhiều nhất trong năm 2019, nhưng nếu sản xuất tràn lan có thể dẫn tới rủi ro dư cung.
  Thuận lợi và rủi ro với cá tra Việt Nam năm 2019
 • 14:15, 02/01/2019

  Chuyện ngành thủy sản 2018: Chiếc thẻ vàng

  (NDH) Câu chuyện thẻ vàng với thủy sản Việt Nam bắt đầu từ năm 2017 nhưng vẫn là tâm điểm của ngành thủy sản trong năm 2018 bởi những nỗ lực khắc phục của Việt Nam vẫn bị đánh giá là chưa đủ thuyết phục Ủy ban châu Âu (EC).
  Chuyện ngành thủy sản 2018: Chiếc thẻ vàng
 • 20:32, 01/01/2019

  Bưởi thỏi vàng, hồ lô chưa Tết đã 'cháy' hàng

  Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2019, nhưng các sản phẩm trái cây tạo hình đã được đặt hàng từ sớm, nhiều loại thậm chí "cháy hàng".
  Bưởi thỏi vàng, hồ lô chưa Tết đã 'cháy' hàng
 • 19:39, 26/12/2018

  Thái Lan chi hơn 67 triệu USD nhập khẩu cá tra Việt Nam

  Tính đến hết 11 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Thái Lan đạt 67,5 triệu USD. Đây là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam tại ASEAN, chiếm 36,8% tổng xuất khẩu sang cả khu vực.
  Thái Lan chi hơn 67 triệu USD nhập khẩu cá tra Việt Nam
 • 14:40, 26/12/2018

  Ngành thủy sản cần liên kết chặt chẽ hơn

  Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2018 ước đạt khoảng 9 tỷ USD, tăng 8,4%. Trong đó hầu hết các nhóm sản phẩm đều tăng so với năm 2017.
  Ngành thủy sản cần liên kết chặt chẽ hơn
Thông tin thị trường
 • Tất cả
 • Tất cả
 • Hose
 • HNX
 • UPCom
Bình luận mới
Top