Vui lòng chờ trong giây lát

Giá dầu thô có thể tăng lên 116 USD khi xung đột tại Iraq lan rộng

(NDH) Các nhà phân tích trên thị trường Phố Wall dự báo giá dầu thô thế giới có thể tăng lên mức bình quân 116 USD/thùng vào cuối năm nay.

Hôm 13/6, giá dầu thô đã vượt mức 114 USD/thùng lần đầu tiên trong vòng 9 tháng khi lực lượng nổi dậy tại Iraq giành thế áp đảo tại phía Bắc và tiến về thủ đô Baghdad, đe dọa gây ra một cuộc nội chiến. Nhà nước Hồi giáo tại Iraq đã ngừng việc sửa chữa các đường ống dẫn dầu từ mỏ dầu Kirkuk đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất ổn đang đe dọa làm giảm sản lượng dầu thô của nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai OPEC này.

Theo dự báo công bố ngày 13/6 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Iraq sẽ cung cấp 60% mức tăng sản lượng của OPEC trong phần thời gian còn lại của thập kỷ này. Cũng theo IEA, lượng tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng mạnh trong quý 4 năm nay và OPEC cần bơm thêm dầu để đáp ứng nhu cầu.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2014 trên sàn ICE Futures tại Luân Đôn hiện giao dịch tại 113,28 USD/thùng, tăng 0,7% so với cuối phiên trước. Giá dầu WTI trên sàn New York giao dịch tại 107,54 USD/thùng, tăng 0,6%.

Theo dự báo của hãng Macquarie Group, giá dầu Brent sẽ đạt mức 116 USD/thùng vào quý 4 năm nay. Macquarie Group là hãng dự báo giá dầu chính xác nhất trong quý 1, theo xếp hạng của Bloomberg.

Còn theo một chiến lược gia về năng lượng của hãng Michael Lynch, bất ổn tại Iraq sẽ khiến giá dầu tăng, nhưng dầu WTI sẽ không vượt quá mức 120 USD/thùng.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs Group nhận định xuất khẩu dầu mỏ của Iraq chưa chịu nhiều tác động do xung đột xảy ra ở phía bắc và phía tây Iraq, nhưng nếu xung đột lan sang phía nam nước này – nơi có các mỏ dầu chính – giá dầu sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Trong quý 1 năm nay, giá dầu thô WTI đã tăng 3,2%, trong khi giá dầu Brent lại giảm 2,7%.

Giá dầu thô có thể tăng lên 116 USD khi xung đột tại Iraq lan rộng Giá dầu thô có thể tăng lên 116 USD khi xung đột tại Iraq lan rộng
10 3237 56 reviews

(NDH) Các nhà phân tích trên thị trường Phố Wall dự báo giá dầu thô thế giới có thể tăng lên mức bình quân 116 USD/thùng vào cuối năm nay.

 

Năng lượng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top