Vui lòng chờ trong giây lát

Giá dầu khó lòng đạt 70 USD/thùng năm 2018

(NDH) Chuyên gia năng lượng Tom Kloza nhận định yếu tố bất ổn chính trị và sản lượng dầu thế giới tăng khiến giá dầu có thể không đạt được ngưỡng lý tưởng 70 USD/thùng. Ông dự đoán giá dầu Brent chỉ đạt 67 USD/thùng trong năm 2017.

Lượng dầu thô xuất khẩu của Mỹ đạt ngưỡng kỷ lục và không có dấu hiệu suy giảm, chuyên gia năng lượng Tom Kloza nhận định.

"Trong 30 ngày tới, thị trường cần chú ý tới dữ liệu xuất khẩu. Bên cạnh đó, sản lượng khai thác của Mỹ cao có thể quyết định giá dầu 6 tháng cuối năm 2018 và hết năm 2019", ông Kloza nói.

Lượng dầu thô xuất khẩu của Mỹ chưa bao giờ dưới mức 1 triệu thùng/ngày kể từ cuối tháng 11 nhằm lấp đầy khoảng trống bỏ lại do Mexico và Venezuela để lại.

Theo đó, tính đến cuối tháng 3, lượng dầu xuất khẩu đạt gần 2,2 triệu thùng/ngày, tương đương trên 15 triệu thùng/tuần- ngưỡng cao nhất từ trước đến nay.

"Tôi cho rằng con số này có thể tăng lên ngưỡng 20 triệu thùng/tuần, vượt các tiểu vương quốc Ả-rập Thống Nhất, Kuwait và Nigeria", Kloza nhận định.

Việc Mỹ tăng sản lượng và lượng xuất khẩu dầu thô diễn ra trong bối cảnh các nước khác cũng đang tăng công suất. Trong 11 tháng qua, sản lượng khai thác của Nga luôn dẫn đầu thế giới. Tuy nhiên về dài hạn, Nga sẽ không đứng ở vị trí này lâu do tác động của thỏa thuận cắt giảm sản lượng ký vào cuối năm 2016. Ngược lại, sản lượng dầu thô của Kazakhstan, Brazil, Mỹ, và Canada sẽ tăng mạnh.

Sản lượng dầu thô toàn cầu có thể là lực cản đối với nỗ lực tái cân bằng thị trường của OPEC. Ngoài ra, các sự kiện chính trị và quan hệ quốc tế cũng tác động mạnh tới thị trường dầu thô trong mùa hè.

Một số ngân hàng lớn như Morgan Stanley và Goldman Sachs dự đoán, giá dầu năm nay có thể đạt 70 USD- mức giá lý tưởng theo ý kiến của ông Kloza. Tuy nhiên, nhiều yếu tố bất ổn gần đây khiến giá dầu giảm mạnh.

Giá dầu WTI và dầu Brent hôm thứ sáu (6/3) giảm 1% do căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang. Tối thứ năm (5/3), tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ cân nhắc việc áp mức thuế bổ sung lên tới 100 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

"Chiến tranh thương mại, khủng hoảng kinh tế và sự suy yếu của bất kỳ nền kinh tế nào trên thế giới cũng sẽ ảnh hưởng xấu tới giá dầu. Vì vậy ngưỡng giá lý tưởng 70 USD rất khó đạt được", ông Kloza nói.

Ông Kloza dự đoán giá dầu Brent năm nay trung bình chỉ đạt 67 USD/thùng- bằng với ngưỡng giá hiện tại.

Giá dầu khó lòng đạt 70 USD/thùng năm 2018 Giá dầu khó lòng đạt 70 USD/thùng năm 2018
10 1229 56 reviews

(NDH) Chuyên gia năng lượng Tom Kloza nhận định yếu tố bất ổn chính trị và sản lượng dầu thế giới tăng khiến giá dầu có thể không đạt được ngưỡng lý tưởng 70 USD/thùng. Ông dự đoán giá dầu Brent chỉ đạt 67 USD/thùng trong năm 2017.

 

Năng lượng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top