Vui lòng chờ trong giây lát

Gấu Bắc cực ‘xâm chiếm’ làng ở Nga

(NDH) Các gia đình ở một quần đảo xa xôi của Nga đang không dám gửi con đến trường sau một "cuộc xâm lăng hàng loạt" của loài vật khổng lồ.

Novaya Zemlya, nằm ngoài khơi bờ biển đông bắc của Nga, bị hàng chục con gấu Bắc cực bao vây từ tháng 12/2018. Khu dân cư lớn nhất vùng, Belushya Guba, với dân số khoảng 2.500 người, báo cáo hơn 50 trường hợp nhìn thấy gấu.

Gấu Bắc cực đi lang thang ở thị trấn Novaya Zemlya của Nga. Ảnh: CNN.

Quản lý địa phương Alexander Minayev cho biết gấu đã tấn công người dân và chui vào các tòa nhà. Tình trạng khẩn cấp được công bố vào cuối tuần trước, với tối đa 10 con trên lãnh thổ của Belushya Guba cùng một lúc.

"Mọi người hoảng loạn. Họ sợ rời khỏi nhà, và sinh hoạt hàng ngày bị xáo trộn. Cha mẹ sợ không cho con đi học hoặc đi nhà trẻ", Minayev nói.

Hiệu ứng biến đổi khí hậu

Tần suất gấu Bắc cực tiếp xúc với loài người ngày càng tăng. Biến đổi khí hậu phá hỏng môi trường sống băng biển, buộc loài vật phải ở trên đất liền lâu hơn và vào bãi rác để tìm thức ăn.

Gấu Bắc cực cần hải cẩu làm thức ăn và hải cẩu sống trên băng biển nhưng hiện tượng nóng lên toàn cầu đang làm tan băng, Liz Greengrass, giám đốc tổ chức từ thiện bảo tồn động vật Born Free Foundation (Anh) cho biết năm 2018.

Gấu bới rác tìm thức ăn. Ảnh: Twitter.

Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) phải lập các đội tuần tra ở một số khu vực dân cư Bắc cực để ngăn chặn các cuộc đụng độ, đồng thời sử dụng công cụ phòng tránh như máy tạo tiếng ồn, đèn chiếu sáng trong không gian công cộng, hộp đựng thức ăn chống gấu và các biện pháp bảo vệ trong trường hợp gấu xâm nhập. Đạn cao su cũng có thể được sử dụng.

Gấu vào nhà dân. Nguồn: Youtube.

Gấu Bắc cực ‘xâm chiếm’ làng ở Nga Gấu Bắc cực ‘xâm chiếm’ làng ở Nga
10 549 56 reviews

(NDH) Các gia đình ở một quần đảo xa xôi của Nga đang không dám gửi con đến trường sau một "cuộc xâm lăng hàng loạt" của loài vật khổng lồ.

 

Du lịch

Top