Vui lòng chờ trong giây lát

[Gateway 2017] Thông điệp của Chính phủ đã rõ ràng và cơ hội cho NĐT trên TTCK là rất lớn

(NDH) Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại phiên thảo luận "Động lực mới của tăng trưởng kinh tế" tại Sự kiện Gateway to Vietnam 2017.

Sự kiện Gateway to Vietnam 2017 diễn ra phiên thảo luận Động lực mới của tăng trưởng kinh tế với người điều phối là ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc SSI. Diễn giả tham dự gồm ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN; ông Marco Breu, Tổng Giám đốc MCKinsey & Company Việt Nam; ông Kyle Kelhofer, Giám đốc quốc gia tổ chức tài chính quốc tế (IFC) và ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Ông Nguyễn Duy Hưng: Chỉ số GDP quý 3 tăng trưởng 7,46%. Ông Trần Văn Dũng hay ông Nguyễn Đức Chi có thể nói rõ hơn để có cái nhìn cụ thể, chính xác hơn về con số tăng trưởng trên. Tiềm năng phát triển tương lai ra sao?

Ông Nguyễn Đức Chi:Cuối năm 2016, Việt Nam nằm trong bối cảnh chung của các biến động toàn cầu và khu vực, điều này nhìn thấy rõ nét qua các biến động thị trường chứng khoán, thị trường vốn vào thời điểm cuối tháng 11- 12/2016, nhiều nhà đầu tư bất an và tìm đến những sản phẩm phòng ngừa rủi ro. Như thế đã tác động tiêu cực đến thị trường. Khi đó các nhà đầu tư nhìn nhận năm 2017 với cảm quan không có bức tranh sáng màu. Nhưng thời điểm hiện tại, chúng ta thấy rằng các dự đoán chỉ là dự đoán, với tất cả các giải pháp ủng hộ của tình hình khu vực và thế giới thì kinh tế Việt Nam qua các quý năm 2017 trở nên tốt hơn và tạo ra một tinh thần lạc quan hơn cho cộng đồng đầu tư và doanh nghiệp.

Qua hoạt động quản lý kinh doanh và danh mục vốn nhà nước ở doanh nghiệp của SCIC, chúng tôi cũng cảm nhận thấy tốc độ tăng trưởng doanh thu và kết quả lợi nhuận của các doanh nghiệp trong danh mục của SCIC trong quý 2, quý 3 tốt hơn. Chúng tôi tiếp tục để hướng tới kết thúc năm 2017 với kết quả kinh doanh vượt kế hoạch đầu năm vạch ra.

Từ bức tranh tổng thể tới chi tiết thì nhà đầu tư có niềm tin vào sự tăng trưởng, và điều này là tiền đề kỳ vọng 2018 có bức tranh sáng và cơ hội sẽ dành cho tất cả nhà đầu tư có thể gặt hái được thành công.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Ông Trần Văn Dũng có thể nhìn thấy bức tranh doanh nghiệp thực sự qua các con số báo cáo quý 3. Ông nghĩ sao về con số tăng trưởng này?


Ông Nguyễn Duy Hưng

Ông Trần Văn Dũng: Câu hỏi có vẻ hơi khó, theo quy định các doanh nghiệp báo cáo thì đến giờ phút này chưa có con số tổng hợp. Về tốc độ phát triển kinh tế, các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán năm nay có một năm tăng trưởng tốt. Trong 718 doanh nghiệp niêm yết thì số doanh nghiệp có lãi 6 tháng đầu năm 2017 về số tuyệt đối không tăng nhưng tổng mức lãi tăng 30%. Số doanh nghiệp lỗ không giảm nhưng số lỗ tuyệt đối giảm nhiều. Về phía CTCK, hiện nay có 78 công ty thì 6 tháng đầu năm, lãi hơn 3.000 tỷ đồng, con số khá lớn. Con số lỗ lại giảm 94 tỷ đồng. Tổng hòa lại, nét lãi của hệ thống CTCK trong nửa đầu năm 2017 lớn hơn tổng số lãi của hệ thống CTCK cả năm 2016. Điều đó cho thấy nền kinh tế VN phát triển khá tốt, thị trường vốn khả quan.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Quay lại ông Marco Breu, ông cảm nhận sao về nền kinh tế Việt Nam hiện nay? Ông nhìn nhận tương lai của nền kinh tế Việt Nam ra sao?

Ông Marco Breu: Là 1 nhà tư vấn kinh doanh, chúng tôi nhìn từ góc độ doanh nghiệp, khác với góc độ vĩ mô. Nhìn vào hoạt động kinh doanh, như cậu chuyện nửa ly đầy hay ly vơi. Chúng ta nhìn vào mức độ cổ phần hóa, mức độ tư nhân hóa, nhà đầu tư nước ngoài thấy vẫn còn bất cập nhưng vấn đề đang được cải thiện.

Vấn đề là doanh nghiệp tư nhân hay DN khởi nghiệp, một số thay đổi về mặt luận định rất quan trọng. Suy cho cùng vấn đề vẫn là năng suất thấp, VN được hưởng lợi từ lực lượng lao động trẻ, hưởng lợi từ quá trình đô thị hóa hơn 10 năm qua. Tuy nhiên phi phân tích GDP ra có thể thấy, năng suất lao động đang giảm dần, tức là trong vòng 5-10 năm tới các nhà làm chính sách và các DN tại Việt Nam cần cải thiện trong thời gian tới để duy trì tốc độ tăng trưởng GDP.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Ông Kyle Kellhofer, theo tôi biết các giám đốc khu vực của Ngân hàng Thế giới thì hàng tháng hoặc quý đều có báo cáo trong các cuộc họp nội bộ, ông có thể chia sẻ? Nếu không ông cho biết quan điểm cá nhân ông Kyle Kellhofer?

Ông Kyle Kellhofer: Thật là thú vị khi so sánh các nước với nhau, chúng tôi cũng có các cuộc họp như vậy. Điểm chung là khu vực tư nhân ở các nước đều có sự tăng trưởng. Chúng tôi cũng thấy một số thách thức về các con số tăng GDP trong 16 – 18 tháng vừa qua tại Việt Nam nhưng đó cũng là điều các quốc gia trên thế giới gặp phải. Theo tôi nó phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như biến đổi khí hậu, năng suất lao động, từ phía đẩy năng suất lao động có thể thấy tiềm năng trong tương lai như thế nào. Nói chung là chúng tôi không giám sát GDP hàng quý mà chúng tôi xem xét theo từng năm và thường theo chu kì 5 năm và như vậy nó sẽ toàn diện và chính xác hơn.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Cả 4 diễn giả đều nhìn con số rất tích cực. Để các thành tố có thể huy động nguồn lực, chúng phủ không tập trung huy động nguồn lực mà đưa ra chính sách cho các doanh nghiệp tự huy động nguồn lực. Ông Trần Dũng, là Chủ tịch UBCKNN, người đi theo thị trường vốn ở nhiều chức vụ khác nhau, ông Dũng có thể chia sẻ chúng ta làm gì để giúp các thành phần kinh tế huy động vốn?

Ông Trần Văn Dũng: Nghị quyết TW 5 lần đầu tiên ở Việt Nam xác định kinh tế tư nhân và phát triển kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Đây là định hướng quan trọng cho chính sách kinh tế, tác động mạnh đến chương trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước 2017 – 2020. Trong 9 tháng 34 doanh nghiệp được cổ phần hóa, là tỷ lệ cao nhất đạt được. Năm sau cổ phần hóa được nhiều doanh nghiệp cũng như ồ ạt về quy mô với 64 doanh nghiệp. Năm 2019 nhiều tập đoàn nữa được gọi tên. Điều này tạo ra cơ hội đầu tư cho nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, chúng ta phải làm gì? Câu chuyện rất dài nhưng là nỗ lực của các phía. Có nhiều chương trình phải làm, sáng nay Phó thủ tướng Trương Hòa Bình có nói đến tăng trưởng vĩ mô, tăng trưởng bền vững.


Ông Trần Văn Dũng

Muốn tăng trưởng bền vững thì phải đạt được môi trường đầu tư tốt, sự phối hợp giữ chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, làm sao các chính sách chi tiêu của chính phủ phải thực hiện nhịp nhàng. Sự thay đổi hướng đến các mục tiêu chính là các đợt phát hành của doanh nghiệp, nhà nước phải công khai minh bạch hơn, tạo điều kiện khuôn khổ pháp lý rõ ràng hơn cho thị trường phát triển, để các cơ quan quản lý nhà nước giám sát tốt hơn. Từ phía doanh nghiệp cần làm tốt quản trị doanh nghiệp và quan hệ nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Ông Breu có thể chia sẻ thêm về những việc doanh nghiệp Việt cần làm để tiếp cận và huy động vốn trên thị trường?

Ông Breu: Khá là khó để trả lời, một trong những triết lí mà chúng tôi tin là các tổ chức cần có chiến lược quản trị công ty trước. Đặc biệt là các công ty lĩnh vực tư nhân, chiến lược của công ty là gì trong bối cảnh ko chỉ quan tâm đến tình hình trong nước mà còn xem xét biến động toàn cầu. Công ty cần có chiến lược để minh bạch, để nhà đầu tư thấy cách cơ cấu công ty ra sao.

Ngoài ra, vốn và nguồn quỹ là thách đố cho các công ty. Nhiều DNNVV rất khó tiếp cận vốn, có những thời điểm gần như ko thể tiếp cận vốn. Tôi tin Việt Nam cũng đang phát triển tốt thị trưởng trái phiếu so với 10 năm trước khi tôi đến đây. Ngoài ra, chúng ta cần có hệ thống quản lý tốt với sự giúp đỡ của các nhà làm luật, nhà làm chính sách. Đối với công ty cũng cần làm tốt công tác kế toán để minh bạch báo cáo tài chính nhằm giúp cho công ty cũng như thị trường phát triển trong thời gian tới

Ông Nguyễn Duy Hưng: Từ năm nay trở đi dòng tiền của Ngân hàng Thế giới sẽ tài trợ chủ yếu qua IFC để vào khối tư nhân, ông có chia sẻ gì với các doanh nghiệp về tiêu chí để nhân được nguồn vốn này?

Ông Kyle Kellhofer: Chúng tôi luôn đặt sự quan tâm đến việc rót thêm nhiều vốn vào các thị trường. IFC chú trọng 3 tiêu chí hàng đầu khi rót vốn là: vấn đề pháp lý, độ nới room của Chính phủ và kết cấu hạ tầng. Thứ hai là sự minh bạch của các công ty, IFC luôn mong muốn biết được là trong các công ty đang diễn ra việc gì. Thứ ba là chúng tôi cần các công ty nội địa mà chúng tôi rót vốn phải đứng ở tuyến đầu trong sự phát triển của nền kinh tế.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Rất nhiều công ty muốn được IFC rót vốn, nhưng họ cho rằng quy định của IFC rất phức tạp?

Ông Kyle Kellhofer: Tôi không cho rằng quy định của IFC phức tạp mà chúng tôi mong muốn các công ty đều phải đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về quản trị chứ không chỉ theo đuổi mục tiêu lợi nhuận. Hiện chúng tôi hỗ trợ hàng trăm quốc gia với những quy định chung nhưng cũng có sự đa dạng về tiêu chí đánh giá. Giống như một cuộc chạy maraton dài hạn.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Tôi hỏi thôi chứ quy định đầu tư của IFC cũng không phức tạp lắm. Quay lại câu chuyện của SCIC, ông Chi có thể chia sẻ về các việc ông đã làm được từ khi về SCIC?

Ông Nguyễn Đức Chi: Các nguồn lực tài chính làm sao để chảy liên tục, dễ dàng từ cung cho đến cầu, sau quá trình vận chuyển lại tuần hoàn và trở lại với nhịp đập mạnh mẽ hơn. Câu chuyện tài chính của chúng ta là cơ chế phân phối nguồn lực hiệu quả nhất, thị trường vốn, thị trường chứng khoán là công cụ để làm điều đó. Chính phủ Việt Nam và các thành phần kinh tế đang nỗ lực phát triển thị trường vốn, chính buổi hội thảo hôm nay cũng hướng tới mục tiêu đó.

Tôi cho rằng tất cả chúng ta hãy làm tốt việc chúng ta đang làm thì mọi thứ sẽ tốt đẹp. Như bản thân tôi làm nhiệm vụ quản lý hành chính thì phải làm tốt vai trò của người tổ chức nhưng khi chuyển sang việc quản lý vốn thì tôi phải thay đổi để thích ứng với công việc mới cũng như học hỏi thêm để làm tốt chứ không thể bê nguyên kinh nghiệm trong lĩnh vực cũ để áp dụng.

Đối với doanh nghiệp Nhà nước và tiến trình cổ phần hóa, Trung ương Đảng có Nghị quyết TW 5 nói về câu chuyện doanh nghiệp Nhà nước và tái cấu trúc, khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước trong phát triển khối kinh tế tư nhân. Sau đó Chính phủ có Nghị quyết 97 về ban hành chương trình hành động Nghị quyết TW 5. Nhìn lại các quyết định khác của Chính phủ như Nghị định 123, Nghị định 58 thì thấy rằng Chính phủ có thông điệp mạnh mẽ trong cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, thoái vốn ở những DN không cần nắm giữ. Trong các văn bản đều quy trách nhiệm cho người đứng đầu thực thi các chính sách này nếu không thực hiện đúng tiến độ thì người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm.

Trong thời gian tới có rất nhiều doanh nghiệp lớn với quy mô lớn được cổ phần hóa và tỷ lệ đưa ra đáng kể chứ không còn hình thức như trước. Mục tiêu cao nhất của Nhà nước là đa dạng sở hữu trong doanh nghiệp và Nhà nước chỉ sở hữu một phần. Trong các quyết định thoái vốn của Nhà nước ở các DN đã cổ phần hóa thì cũng rõ ràng về tiến độ và chỉ đạo rất mạnh mẽ, tỷ lệ thoái vốn được công bố công khai, Tại các DN lớn như Sabeco, Habeco Chính phủ đã quyết định thoái trên 50%.

Điều này có thể thấy rằng thông điệp của Chính phủ là rõ ràng và cơ hội cho nhà đầu tư trên thị trường vốn, thị trường chứng khoán là rất lớn.

Đối với bản thân SCIC quản lý vốn trong các doanh nghiệp đều coi mình là cổ đông tương tự như nhiều cổ đông khác, cũng đảm bảo quyền lợi ngang nhau nên nhận được sự hợp tác của các nhà đầu tư khác trong doanh nghiệp. Việc đó đem lại giá trị cho cổ đông nói chung và giá trị vốn nhà nước nói riêng. Quá trình bán vốn của SCIC đều công khai minh bạch, chúng tôi tuân theo các quy định của TTCK và phối hợp với UBCK, các CTCK, các tổ chức trung gian. Hai chữ minh bạch là core để thị trường vốn và TTCK phát triển.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Quay lại Gateway 2014 với chủ đề về cơ hội cổ phần hóa thì lúc bấy giờ, các câu hỏi của nhà báo, nhà đầu tư thì nay đã được Chính phủ giải quyết tuyệt đối thậm chí còn tốt hơn. Nếu cho mỗi người được đề nghị với Chính phủ mọi người sẽ ý kiến gì?

Ông Trần Văn Dũng: Tôi cho rằng đó là Quản trị doanh nghiệp tốt.

Ông Kyle: Đề nghị phải có sự đối thoại, thực sự năng động giữa chính phủ và cộng đồng. Chính phủ lắng nghe nhiều hơn sẽ tốt hơn cho nền kinh tế.

Ông Marco Breu: VN là một trong những thị trường chưa có quỹ hưu trí, hãy tạo hệ thống để phát triển thị trường này.

Ông Nguyễn Đức Chi: Để thành công trong phát triển kinh tế và thị trường vốn thì tất cả chúng ta, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp hãy hành động chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp tốt nhất.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Tôi nghĩ rằng Chính phủ đã đưa ra nguyên lý rất quan trọng là Chính phủ tập trung định hướng nguồn lực còn để các thành phần kinh tế tự huy động nguồn lực. Để đạt được điều này chúng ta phải có mặt bằng tất cả các thành phần kinh tế phải hoạt động minh bạch. khi chính phủ làm đúng tất cả những gì CP đưa ra thì với nền kinh tế sẽ tăng trưởng. Việc đặt mục tiêu nâng hạng là cần thiết nhưng đừng lấy mục tiêu nâng hạng thị trường là nguyên nhân mà phải là hệ quả sau khi chúng ta đã phấn đấu đạt được các tiêu chí nâng hạng thị trường.

[Gateway 2017] Thông điệp của Chính phủ đã rõ ràng và cơ hội cho NĐT trên TTCK là rất lớn [Gateway 2017] Thông điệp của Chính phủ đã rõ ràng và cơ hội cho NĐT trên TTCK là rất lớn
10 1538 56 reviews

(NDH) Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại phiên thảo luận "Động lực mới của tăng trưởng kinh tế" tại Sự kiện Gateway to Vietnam 2017.

 

Chứng khoán

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top