Vui lòng chờ trong giây lát

Gặp vấn đề về phát âm tiếng Anh, cô gái Việt tạo ra ứng dụng huy động được 12 triệu USD

(NDH) Ứng dụng học nói tiếng Anh Elsa Speak do cô gái Việt Văn Đinh Hồng Vũ đồng sáng lập hiện có 4 triệu người dùng trên toàn thế giới và huy động được 12 triệu USD từ khi thành lập.

Ứng dụng học tiếng Anh với công nghệ AI

Elsa Speak là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Thung lũng Silicon được thành lập vào năm 2015. Startup này vừa huy động được 7 triệu USD trong vòng Series A từ Gradient Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm dành riêng cho AI (Công nghệ trí tuệ nhân tạo) của Google. Bằng việc phát triển ứng dụng cải thiện phát âm tiếng Anh, Elsa Speak đã huy động được 12 triệu USD từ khi thành lập.

Đồng sáng lập và CEO người Việt Văn Đinh Hồng Vũ là bộ não đằng sau ứng dụng với 4 triệu người dùng ở 100 quốc gia kể từ khi ra mắt năm 2016. Mặc dù thông thạo tiếng Anh, nữ doanh nhân Hồng Vũ từng phải vật lộn với cách phát âm của mình.

"Khi tôi chuyển đến đây (Đại học Stanford nơi Văn Đinh Hồng Vũ theo học)... đó là lần đầu tiên tôi nhận ra mọi người không hiểu những gì tôi nói", Văn Đinh Hồng Vũ nói với Nikkei Asian Review. Cô thường xuyên phải lặp lại những gì mình nói, điều đó khiến cô "cảm thấy xấu hổ" và thậm chí cảm thấy mất niềm tin vào tiếng Anh.

Không giống như các ứng dụng ngôn ngữ khác xây dựng vốn từ vựng, cải thiện ngữ pháp hoặc dạy các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, Elsa Speak tập trung vào phát âm, thường là điểm yếu nhất của người học.

"Tôi nghĩ Elsa có thể nhanh chóng trở thành ứng dụng dẫn đầu toàn cầu trong việc giải quyết những thách thức lớn nhất của người học tiếng Anh", Bình Trần, một đối tác của quỹ đầu tư 500 Startups Việt Nam cho biết. Anh cho biết thêm, thế giới đang có 1,5 tỷ người học tiếng Anh và con số này còn tăng lên nữa.

Đồng sáng lập và CEO của Elsa Speak, Văn Đinh Hồng Vũ. Ảnh: Erwida Maulia.

Elsa Speak sử dụng trí thông minh nhân tạo và nhận dạng giọng nói để giúp học sinh cách phát triển giọng Anh Mỹ. Sau khi đánh giá trình độ nói của học sinh, ứng dụng sẽ tạo ra một kế hoạch bài học tùy chỉnh.

Hiện tại, ứng dụng này có hơn 4 triệu người dùng trên thế giới và chỉ riêng thị trường Việt Nam là 2 triệu người.

Văn Đinh Hồng Vũ cho biết, thay bằng việc bạn học cùng một gia sư có kinh nghiệm và kĩ năng luyện phát âm chuyên nghiệp có mức phí 150 USD - 200 USD mỗi giờ, Elsa Speak giúp bạn được trải nghiệm điều này chỉ với mức phí vài USD mỗi tháng.

"Gia sư chuyên nghiệp rất hữu ích... nhưng cực kỳ đắt đỏ", Văn Đinh Hồng Vũ nói. "Vì vậy, tôi nhận ra: Này, tại sao chúng ta không thể nhân bản các “nhà trị liệu ngôn ngữ” để giúp đỡ hàng triệu người trên thế giới?"

Văn Đinh Hồng Vũ cho biết cảm hứng của cô cho ứng dụng dựa trên kinh nghiệm của chính mình. Mặc dù sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, Văn Đinh Hồng Vũ là một sinh viên say mê tiếng Anh. Sự tự tin của cô về ngôn ngữ đã tăng lên sau khi Văn Đinh Hồng Vũ có thời gian làm việc tại một công ty của Đan Mạch, Maersk có chi nhánh ở Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi đến Mỹ năm 2009 để theo đuổi bằng MBA và bằng thạc sĩ về giáo dục tại Đại học Stanford, sự tự tin của cô ngay lập tức bị phá vỡ. Cô gặp khó khăn trong giao tiếp bằng tiếng Anh.

Kinh nghiệm của Văn Đinh Hồng Vũ có thể là trải nghiệm của rất nhiều người ở châu Á, nơi hầu hết mọi người chưa bao giờ tương tác với người nói tiếng Anh bản địa.

Tại Việt Nam, Elsa đang sở hữu số lượng người dùng lớn nhất trong tệp khách hàng của mình với hơn 2 triệu người dùng. Và Elsa Speak đang có sự tăng trưởng theo cấp số nhân ở các thị trường như Nhật Bản, Indonesia và Ấn Độ, và một số khu vực của Mỹ Latinh.

Trong 3 năm hình thành và phát triển, Văn Đinh Hồng Vũ cho biết Elsa chưa tạo ra nhiều doanh thu, nhưng tương lai của nó khá lạc quan khi mức phí đăng ký sử dụng ứng dụng đã tăng hơn 3 lần trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2018.

"Với số tiền tiếp thị gần như bằng 0, họ đã tăng lên 4 triệu người dùng trên toàn cầu, tôi nghĩ đây là một thành công lớn", Bình Trần cho biết.

Anh cũng lưu ý rằng, thị trường cho các ứng dụng học tiếng Anh rất đông và Elsa Speak đang cạnh tranh với nhiều đối thủ có tên tuổi như Duolingo, Rosetta Stone và English Central.

Elsa Speak có 4 triệu người dùng trên toàn thế giới. Ảnh: Erwida Maulia.

Điểm đặc biệt làm nên thành công của Elsa Speak

Elsa Speak sở hữu một công nghệ vô cùng độc đáo - AI nhận dạng giọng nói độc quyền và AI là "vô cùng hiệu quả" và "làm cho công nghệ của họ khó bị trùng lặp", Bình Trần nói. "Theo như tôi biết, rất ít công ty có thể cung cấp loại hình đào tạo kỹ năng dựa trên nhận dạng giọng nói".

Nữ CEO trẻ tuổi của startup này cũng chia sẻ khó khăn khi bắt đầu nghĩ về Elsa. Cô cho biết, có một thách thức không nhỏ về việc bản thân là người không có nền tảng kĩ thuật trong lĩnh vực công nghệ mới mẻ AI.

"Câu hỏi đầu tiên mà các nhà đầu tư luôn đặt ra là làm thế nào khả thi để tôi có thể kết hợp một đội ngũ có thể xây dựng công nghệ tiên tiến trong khi tôi không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này", cô nói. "Là nhà sáng lập nữ cũng mang lại nhiều hoài nghi từ các nhà đầu tư truyền thống, những người thường thiên vị [chống lại] chúng tôi (nữ doanh nhân)".

Nhưng nền tảng đào tạo từ Stanford cùng mạng lưới các giáo sư và cựu sinh viên đã giúp đỡ cô, vì ở đây có những doanh nhân dày dạn kinh nghiệm "đã ở đó và làm điều đó", Văn Đinh Hồng Vũ nói. Một điều quan trọng khác, họ cũng giúp cô kết nối với các nhà đầu tư.

Văn Đinh Hồng Vũ hiện nhắm tới mục tiêu trong lĩnh vực giáo dục. Elsa đang hợp tác với các giáo viên và trường học ở Việt Nam để tích hợp ứng dụng vào chương trình giảng dạy. Cô cũng muốn liên kết với các tập đoàn cho các chương trình đào tạo tiếng Anh nội bộ.

Văn Đinh Hồng Vũ nghĩ Elsa Speak có thể cải thiện cuộc sống ở những đất nước mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ. "Chúng tôi tin rằng khi họ nói tiếng Anh tốt, mức thu nhập của họ tăng lên đáng kể. Chất lượng cuộc sống của họ tăng lên, và có rất nhiều cơ hội mở ra cho họ", Văn Đinh Hồng Vũ chia sẻ.

Theo Hiệp hội Đầu tư vốn tư nhân Singapore, trong năm 2018, các quỹ đầu tư mạo hiểm đã đầu tư 172 triệu USD vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam, tăng 35% so với năm trước. Trong số đó có Monk's Hill Ventures và 500 Startups Việt Nam, cả hai đều đã đầu tư vào Elsa.

Gặp vấn đề về phát âm tiếng Anh, cô gái Việt tạo ra ứng dụng huy động được 12 triệu USD Gặp vấn đề về phát âm tiếng Anh, cô gái Việt tạo ra ứng dụng huy động được 12 triệu USD
10 1994 56 reviews

(NDH) Ứng dụng học nói tiếng Anh Elsa Speak do cô gái Việt Văn Đinh Hồng Vũ đồng sáng lập hiện có 4 triệu người dùng trên toàn thế giới và huy động được 12 triệu USD từ khi thành lập.

 

Khởi nghiệp

Bình luận mới
Top