Vui lòng chờ trong giây lát

Fed giữ nguyên lãi suất, nhận định kinh tế Mỹ vẫn mạnh

(NDH) Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất sau khi kết thúc cuộc họp chính sách đầu tiên kể từ sau bầu cử giữa kỳ.

Các nhà lập chính sách tại Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) nhất trí giữ nguyên lãi suất quỹ dự trữ liên bang (Federal Funds Rate - FFR) ở khoảng 2 – 2,25%, giống như dự báo của thị trường, Fed thông báo ngày 8/11, sau khi kết thúc cuộc họp dài hai ngày.

FFR ảnh hưởng đến các lãi suất khác trong kinh tế Mỹ, trong đó có lãi suất cơ bản – được các ngân hàng sử dụng để thiết lập lãi suất tín dụng cùng những hình thức vay nợ khác.

Thị trường cho rằng Fed khả năng cao sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% vào tháng 12, lần tăng thứ 4 trong năm nay.

Theo thông báo của Fed, tỷ lệ thất nghiệp “đã giảm” kể từ cuộc họp hồi tháng 9. Bộ Lao động Mỹ tuần trước cho biết tỷ lệ thất nghiệp danh nghĩa là 3,7%, thấp nhất kể từ tháng 12/1969.

Tuy nhiên, thông báo lưu ý “tăng trưởng đầu tư kinh doanh cố định đã chậm lại sau khi tăng nhanh hồi đầu năm”. Fed không cung cấp chi tiết hay số liệu để lý giải nhận định này. Các công ty trong mùa báo cáo lợi nhuận quý III cho biết một số kế hoạch đầu tư của họ bị hạn chế do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra.

FOMC tái khẳng định “hoạt động kinh tế gia tăng mạnh mẽ”. Tăng trưởng GDP trong 3 quý đầu năm nay trung bình 3,3%, dự kiến đạt khoảng 3% trong quý IV.

“Chúng ta không nên bất ngờ trước những bình luận đó bởi chúng đơn giản chỉ là tổng kết số liệu gần đây”, Michelle Meyer, nhà kinh tế Mỹ tại Bank of America Merrill Lynch, nói. “Điều thú vị là Fed không nhắc tới số liệu nhà đất đang suy yếu hay đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán hồi tháng 10, thể hiện giới chức Fed có thể bỏ qua chúng”.

Fed đã tăng lãi suất 2% kể từ tháng 12/2015, đẩy FFR lên cao nhất 10 năm. Sau cuộc họp hồi tháng 9, Fed ám chỉ có thể tăng lãi suất 3 lần trong năm 2019, một lần trong năm 2020. Thị trường hiện kỳ vọng lãi suất tăng 2 lần trong năm sau và không tăng trong năm 2020.

Fed giữ nguyên lãi suất, nhận định kinh tế Mỹ vẫn mạnh Fed giữ nguyên lãi suất, nhận định kinh tế Mỹ vẫn mạnh
10 1121 56 reviews

(NDH) Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất sau khi kết thúc cuộc họp chính sách đầu tiên kể từ sau bầu cử giữa kỳ.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top