Vui lòng chờ trong giây lát

FED giữ nguyên lãi suất, hạ dự báo kinh tế Mỹ sau cuộc họp tháng 9

(NDH) Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hạ dự báo tăng lãi suất trước cuộc họp lần này nhưng gần như chắc chắn sẽ có một đợt tăng trước khi năm 2016 kết thúc.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày 20-21/9, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – những thành viên thuộc FED trực tiếp bỏ phiếu đưa ra quyết định tăng lãi suất – đã tổ chức một cuộc họp báo. Trong đó, FED tỏ ra tự tin vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ nhưng điều đó là chưa đủ để họ thực hiện đợt tăng lãi suất lần đầu trong năm 2016.

Thay mặt FED, Chủ tịch Janet Yellen nói: “FOMC đánh giá rằng cơ hội tăng lãi suất cho vay liên ngân hàng đã được củng cố nhưng vào thời điểm này, (FOMC) quyết định sẽ tiếp tục chờ đợi thêm những dấu hiệu của quá trình tiến tới mục tiêu.”

Lãi suất sẽ tiếp tục được giữ ở mức 0,25-0,5%/năm

Nhìn vào kết quả bỏ phiếu của FOMC, chúng ta có thể thấy sự chia rẽ sâu sắc nhất của họ kể từ năm 2014. Đây có thể được coi là một manh mối cho đợt tăng lãi suất vào tháng 12, đúng như dự báo của thị trường toàn cầu.

Số lượng quan chức bỏ phiếu phản đối trong các cuộc họp kể từ tháng 6/2009 tới nay

Ba thành viên phản đối việc tăng lãi suất là ông Esther George, bà Loretta Mester và ông Eric Rosengren đã bỏ phiếu phản đối quyết định lần này. Nếu không có sự nhanh nhạy của bà Yellen, sự đoàn kết của FOMC sẽ bị đặt một dấu hỏi lớn.

Biểu đồ dấu chấm (dot plot) thể hiện dự báo của các thành viên thuộc FOMC cho thấy sự phân tán rộng hơn sau cuộc họp tháng 6. Hầu hết các quan chức của FED dự báo việc tăng lãi suất từ từ lên mức trung bình 2,75% thì có 1 thành viên dự báo lãi suất sẽ không thay đổi nhiều cho tới năm 2019 và 1 thành viên dự báo lãi suất sẽ tăng mạnh lên mức 3,75% trong năm 2019.

Biểu đồ dot plot về lãi suất do các quan chức FED đưa ra

Kết quả lần này đã nâng khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 12 – một tháng sau khi cuộc tranh cử Tổng thống tại Mỹ kết thúc.

FOMC đã hạ dự báo về triển vọng kinh tế và lạm phát trong năm nay thông qua tuyên bố: “Thị trường lao động đã tiếp tục được củng cố và các hoạt động kinh tế đã không còn tăng với tốc độ chậm nhât trong vòng năm nửa trở lại đây. Tuy nhiên, thị trường trái phiếu vẫn còn yếu.”

FED cho biết lạm phát của Mỹ vẫn chưa tăng lên mức mục tiêu 2% của họ.

Các quan chức của FED cũng đã bày tỏ sự quan tâm tới các vấn đề toàn cầu, đặc biệt là về sự giảm tốc tại Trung Quốc và sự kiện Anh bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu (EU). Mặc dù vậy, tuyên bố của FED chỉ đề cập qua về vấn đề này.

Nhìn chung, tuyên bố lần này đánh dấu sự thay đổi trong kế hoạch tăng lãi suất của FED. Thay vì mục tiêu tăng lên mức 1% đưa ra hồi đầu năm, các quan chức FED giờ đây chỉ dự báo lãi suất sẽ tăng lên mức 0,65%, tức 0,25% so với lãi suất hiện tại.

Trong những năm tới, FOMC dự kiến tăng lãi suất 2 lần trong năm 2017, 3 lần trong năm 2018 và 3 lần trong năm 2019. Lãi suất dự kiến trong năm 2019 là 2,625% với mục tiêu tăng lãi suất 0,25%/lần. Tuyên bố này hoàn toàn trùng hợp với kết quả cuộc khảo sát mới đây của CNBC.

Về vấn đề tăng trưởng trong năm 2016, FOMC dự báo tốc độ tăng trưởng GDP đạt 1,8%, giảm 0,2% so với mức dự báo đưa ra hồi tháng 6. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến đạt 4,8%, tăng ,1% so với cuộc họp tháng 6. Lạm phát ước tính đạt 1,3%, giảm 0,1% so với dự báo gần nhất trước đó.

FED giữ nguyên lãi suất, hạ dự báo kinh tế Mỹ sau cuộc họp tháng 9  FED giữ nguyên lãi suất, hạ dự báo kinh tế Mỹ sau cuộc họp tháng 9
10 794 56 reviews

(NDH) Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hạ dự báo tăng lãi suất trước cuộc họp lần này nhưng gần như chắc chắn sẽ có một đợt tăng trước khi năm 2016 kết thúc.

1
 

Ngân hàng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top