Vui lòng chờ trong giây lát

FAO: Giá đường, sữa giảm mạnh kéo chỉ số giá lương thực toàn cầu xuống đáy 6 tháng

(NDH) Tháng 7, chỉ số giá lương thực thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2017 và xuống thấp nhất kể từ đầu năm nay do giá tất cả mặt hàng đều giảm.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết Chỉ số giá lương thực tháng 7 giảm 3,7% so với tháng trước xuống 168,8 điểm. Trong đó, giảm mạnh nhất là chỉ số giá sữa và đường, với mức giảm lần lượt là 6,6% và 6%.

Đối với sữa, giá của tất cả sản phẩm đều giảm, với bơ và phô mai bị mất giá mạnh nhất. Giá bột sữa nguyên kem và tách kem cũng ở mức thấp. Thị trường sữa đang chịu áp lực giảm lớn do nguồn cung tại các nước xuất khẩu như New Zealand rất dồi dào.

Đối với đường, nguyên nhân chính khiến giá giảm mạnh trong tháng 7 là đồn đoán sản lượng tại các nước sản xuất đường lớn, đặc biệt là Ấn Độ và Thái Lan, sẽ cải thiện. Tuy nhiên, đà lao dốc được hạn chế một phần nhờ dự báo sản lượng của Brazil, nước sản xuất và xuất khẩu lớn nhất thế giới, giảm vì hạn hán kéo dài và tỷ lệ dùng đường để sản xuất ethanol tăng.

Đối với ngũ cốc, giá xuất khẩu của lúa mì, ngô và gạo đồng loạt giảm.

Trong đó, giá lúa mì thế giới nhìn chung giữ xu hướng giảm trong nửa đầu năm 2018. Đến cuối tháng 6, giá bắt đầu phục hồi trước lo ngại sản lượng tại Liên minh châu Âu và Nga giảm.

Thị trường ngô chịu áp lực giảm chủ yếu do nhu cầu yếu và triển vọng nguồn cung dồi dào tại Mỹ. Tuy nhiên, tương tự như lúa mì, giá ngô về cuối tháng 7 khởi sắc hơn trước tâm lý lo ngại về thời tiết và tăng trưởng xuất khẩu cải thiện.

Ngoài ra, giá gạo thế giới giảm do ảnh hưởng từ những biến động tiền tệ tại một số nước xuất khẩu lớn.

Đối với thịt, giá giảm khi hoạt động xuất khẩu tại Brazil trở lại bình thường sau một thời gian dài bị đình trệ vì cuộc đình công của giới lái xe tải. Cả thịt heo, trâu bò và gà đều giảm trong tháng 7.

FAO: Giá đường, sữa giảm mạnh kéo chỉ số giá lương thực toàn cầu xuống đáy 6 tháng FAO: Giá đường, sữa giảm mạnh kéo chỉ số giá lương thực toàn cầu xuống đáy 6 tháng
10 3948 56 reviews

(NDH) Tháng 7, chỉ số giá lương thực thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2017 và xuống thấp nhất kể từ đầu năm nay do giá tất cả mặt hàng đều giảm.

 

Thực phẩm

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top