Vui lòng chờ trong giây lát

Facebook bí mật trả tiền cài phần mềm để gián điệp người dùng

Để khuyến khích mọi người tải ứng dụng thu thập dữ liệu, Facebook sẵn sàng trả tới 20 USD cho mỗi lượt tải, đồng thời chi hoa hồng cho những người giới thiệu bạn bè về ứng dụng.

Vì muốn thu thập dữ liệu về các đối thủ cạnh tranh, Facebook bí mật trả tiền cho những người cài mạng riêng ảo mang tên "Facebook Research" trên điện thoại và máy tính, trang tin TechCrunch khẳng định. Facebook Research có thể theo dõi mọi hoạt động của người dùng trên điện thoại và web.

Facebook xác nhận với TechCrunch rằng họ đang vận hành chương trình Facebook Research nhằm thu thập dữ liệu về thói quen của người dùng. Điểm thú vị là Facebook phát hành Facebook Research dưới dạng ứng dụng thử nghiệm, chứ không đưa vào kho ứng dụng trực tuyến dành cho hệ điều hành iOS hay Android. Chẳng hạn, người dùng điện thoại iPhone chỉ cần truy cập vào đường link để cài đặt, rồi tự cấp phép sử dụng trong phần Setting để ứng dụng hoạt động, chứ không cần động tác phê duyệt từ kho ứng dụng của Apple.

Tỷ phú Mark Zuckerberg, chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành Facebook, hứng chịu nhiều biến cố trong năm 2018. Ảnh: npr.org

Từ năm 2016, Facebook đã bí mật trả người dùng trong độ tuổi 13 tới 35 tới 20 USD mỗi tháng, cùng với mức hoa hồng giới thiệu người khác tải ứng dụng. Thậm chí Facebook còn yêu cầu người dùng chụp ảnh màn hình trang lịch sử đặt hàng trên Amazon. Để che giấu vai trò của Facebook đối với ứng dụng, mạng xã hội này đã giao quyền quản lý nó cho các dịch vụ thử nghiệm beta - bao gồm Applause, BetaBound và uTest.

7 giờ sau khi TechCrunch đăng bài báo về sự việc (hôm 30/1), Facebook thông báo với trang tin rằng họ sẽ khóa ứng dụng Facebook Research trong kho ứng dụng iOS. Nhưng từ sáng 30/1, Apple đã xác nhận với TechCrunch rằng họ đã chặn Facebook Research trong kho ứng dụng iOS hôm 29/1, trước khi Facebook gỡ nó.

Không diễn biến nào cho thấy Facebook Research sẽ rời khỏi kho ứng dụng Google Play.

Một người nhận khoản hoa hồng 2.485 USD từ uTesst, một trong ba đối tác vận hành ứng dụng Facebook Research cho Facebook. Ảnh: uTest.

Ứng dụng Facebook Research yêu cầu người dùng tin tưởng nó, cho phép nó truy cập dữ liệu của họ. Will Strafach, một chuyên gia bảo mật của công ty Guardian Mobile Firewall, nói với TechCrunch rằng, nếu Facebook tận dụng tối đa quyền truy cập dữ liệu, họ có thể t hu thập liên tục những dạng dữ liệu sau: tin nhắn riêng tư trong các ứng dụng mạng xã hội, nội dung trong các ứng dụng trò chuyện tức thời (bao gồm ảnh, video) và thư điện tử, tìm kiếm thông tin trên web, hoạt động truy cập web, vị trí hiện tại của người dùng.

"Tôi không biết Facebook quan tâm tới dạng dữ liệu nào nhất, nhưng họ có quyền tiếp cận gần như không giới hạn thông tin trên thiết bị nếu người dùng cài Facebook Research", Will bình luận.

Ngoài việc làm xấu hình ảnh của Facebook, sự việc còn gây rạn nứt giữa Apple và Facebook - hai "gã khổng lồ" công nghệ hàng đầu thế giới. Gần đây, Tim Cook, tổng giám đốc điều hành Apple, nhiều lần chỉ trích hành vi thu thập dữ liệu người dùng của Facebook.

Facebook bí mật trả tiền cài phần mềm để gián điệp người dùng Facebook bí mật trả tiền cài phần mềm để gián điệp người dùng
10 2433 56 reviews

Để khuyến khích mọi người tải ứng dụng thu thập dữ liệu, Facebook sẵn sàng trả tới 20 USD cho mỗi lượt tải, đồng thời chi hoa hồng cho những người giới thiệu bạn bè về ứng dụng.

 

Công nghệ

Top